Tác dụng của loại gia vị đắt thứ 3 thế giới, được trồng nhiều ở Việt Nam
Bạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
Theo số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nhóm hàng bạch đậu khấu - nhục đậu khấu của nước ta đạt hơn 2.500 tấn, kim ngạch 20 triệu USD.
Trong đó, bạch đậu khấu là loại gia vị đắt thứ 3 trên thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani. Loại quả này cũng có thể sử dụng làm dược liệu. Ở Việt Nam, cây mọc tự nhiên và được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Cao Bằng và Lào Cai.
Bạch đậu khấu còn được gọi là thảo quả xanh chứa nhiều hạt nhỏ bên trong. Khi chín, quả khô dễ bóc, hạt chứa tinh dầu. Bạch đậu khấu có vị cay ngọt, hương thơm dịu có thể dùng cho các món nướng, nấu chè, cà phê và dược liệu trong Đông y.
Giá trị dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một thìa bạch đậu khấu xay chứa 18 calo, 0,4g chất béo, 4g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 0,6g protein; 65mg kali, 22mg canxi, 0,8mg sắt, 13mg magie, 10mg phốt pho.
Khả năng kháng khuẩn
Dầu từ hạt bạch đậu khấu có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm kết luận rằng loại dầu này có thể là thành phần trong các loại thuốc kháng khuẩn.
Tuy nhiên, mọi người luôn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào. Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng hoặc gây ra tác dụng phụ.
Tốt cho tim mạch
Những phát hiện của một nghiên cứu trên chuột cho thấy bạch đậu khấu có thể chống lại các cơn đau tim nhờ đặc tính chống oxy hóa. Theo Sci Journals, dầu bạch đậu khấu cũng cải thiện mức cholesterol ở động vật.
Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn thực phẩm nhiều cholesterol trong 8 tuần. Những con chuột bổ sung bạch đậu khấu có mức cholesterol thấp hơn đáng kể vào cuối nghiên cứu.
Bổ gan
Các nhà khoa học Iran đã tiến hành nghiên cứu về người bệnh gan trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung bạch đậu khấu đã cải thiện tình trạng sức khỏe so với nhóm dùng giả dược.
Trong một nghiên cứu trên động vật khác, các tác giả cho chuột ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Sau 8 tuần, những con vật được dùng bạch đậu khấu có gan ít bị tổn thương hơn hẳn.
Phòng ngừa loét, chống ung thư
Bạch đậu khấu chứa các hóa chất thực vật tự nhiên có thể chống lại ung thư. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung loại gia vị cho chuột trong 15 ngày có thể làm giảm kích thước và trọng lượng của khối u trên da.
Ngoài ra, bạch đậu khấu có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa. Một số người sử dụng loại gia vị này để pha trà làm dịu dạ dày, bảo vệ khỏi các vết loét.
Theo VietNamnet
-
20 phút trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
35 phút trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 giờ trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
3 giờ trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
-
6 giờ trướcTrứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất, ăn trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol?
-
15 giờ trướcKhông chỉ nước cam mà vỏ cam cũng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, vậy vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
-
17 giờ trướcCung đường nhựa chạy xuyên giữa cánh đồng lúa xanh mướt, trải dài tít tắp ở huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMột trong những lý do khiến người phụ nữ Mỹ quyết định rời Ecuador trở về Việt Nam sinh sống là vì muốn được thưởng thức loại quả đặc sản này, có thể ăn mỗi ngày mà không chán.
-
1 ngày trướcVideo ghi lại cảnh 2 nữ du khách chia sẻ trải nghiệm bị mắc kẹt giữa sa mạc, phải thuê lạc đà, đã gây ra nhiều tranh cãi về tính thực tế của sự việc.
-
1 ngày trướcĐược chế biến từ thịt lợn sống lên men cùng thính rang, nem thính được ví như đặc sản thơm ngon ở Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
-
1 ngày trướcKhi mắc trào ngược dạ dày - thực quản, song song với biện pháp dùng thuốc, chế độ ăn uống và một số thói quen của người bị dạ dày trào ngược cũng phải thay đổi hợp lý. Ăn uống điều độ và lành mạnh giúp kiểm soát được cân nặng, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
-
2 ngày trướcTuy không trải qua công đoạn làm chín bằng nhiệt nhưng đặc sản này lại được nhận xét là dễ ăn, có độ ngọt dịu, thanh mát, hút khách thưởng thức ở Hà Tĩnh.
-
2 ngày trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
2 ngày trướcHình dáng gớm ghiếc của thứ “mụn nhọt” này có thể khiến nhiều người rùng mình, nhưng nếu đủ can đảm thu hoạch chúng, bạn sẽ thu được ngay một khoản tiền kha khá.
-
2 ngày trướcCà phê nước mắm đang là chủ đề rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay.
-
2 ngày trướcĐậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcSống thọ vui vẻ và khỏe mạnh, thay vì buồn bã và ốm yếu, nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người.
-
3 ngày trướcChỉ 3 tháng, số tiền người Việt chi mua Labubu qua 5 sàn thương mại điện tử đã 6,9 tỷ đồng, tương đương 49.400 sản phẩm.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước