Đặc sản Quảng Ninh có tên gọi lạ, khách ăn cả cân cho bõ thèm
Không chỉ gây ấn tượng bởi tên gọi lạ, món đặc sản nức tiếng vùng Tiên Yên, Quảng Ninh còn hấp dẫn bởi vị ngọt từ bột gạo, chấm cùng nước mắm chưng hay ăn không đều ngon.
Vùng đất Tiên Yên (Quảng Ninh) không chỉ được biết đến với một số đặc sản như khâu nhục, gà đồi,… mà còn có một món ngon dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, lạ từ tên gọi đến cách ăn. Đó là bánh gật gù.
Tên gọi độc đáo này xuất phát từ hình thức của món bánh. Bánh không có nhân, được cuộn tròn, dài và có độ dẻo dai nên khi cầm trên tay sẽ gật lên gật xuống, trông như đang lắc lư.
Cô Tuyết - một người làm bánh gật gù lâu năm ở huyện Tiên Yên cho biết, để làm món bánh gật gù ngon đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, khéo léo.
Đầu tiên, gạo phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, đem ngâm từ tối hôm trước rồi sáng hôm sau vớt lên. Chờ gạo ráo nước thì đem nghiền thành bột ướt.
Trước đây, người dân địa phương thường nghiền gạo thủ công bằng cối xay đá để giữ được hương vị truyền thống cho món bánh.
Tuy nhiên, ngày nay, khi nhu cầu tiêu thụ bánh gật gù nhiều hơn, người ta chuyển sang sử dụng máy móc hiện đại, vừa tiết kiệm công sức, vừa cho năng suất cao.
Bánh gật gù vẻ ngoài khá đơn điệu nhưng đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Ảnh: Vũ Hương Giang
Theo cô Tuyết, dù bề ngoài bánh gật gù khá giống bánh phở, bánh cuốn nhưng cách làm độc đáo hơn. Cụ thể, trong quá trình nghiền bột, người dân thường cho thêm cơm nguội vào cùng. Cách làm này giúp bánh khi tráng có độ phồng, xốp và dẻo mịn.
Khi tráng bánh, người làm cũng cần khéo léo, đảm bảo đong lượng bột vừa phải lên khuôn, dàn đều theo hình vòng tròn. Lớp bột ấy phải mỏng hơn bánh đa và dày hơn bánh cuốn. Sau đó, đậy nắp lại, chờ bánh chín.
Bánh chín sẽ nở phồng lên. Lúc này, người ta dùng que nứa hoặc que tre, khéo léo lột miếng bánh nóng hổi lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới.
Khi chưa cuộn, bánh gật gù cũng giống bánh cuốn, bánh phở nhưng không có nhân. Lúc cuộn xong, bánh tròn, dài và dẻo quẹo, kích cỡ độ 1-2 đầu ngón tay.
Nước chấm được xem như “linh hồn” của món bánh gật gù, là yếu tố quan trọng quyết định hương vị món ăn. Ảnh: Thảo Sún
Ngoài quá trình chế biến kỳ công, bí quyết làm bánh gật gù ngon còn phụ thuộc vào phần nước chấm "thần thánh". Theo đó, loại nước chấm này được người Tiên Yên biến tấu khá đa dạng, tùy khẩu vị mỗi người song phổ biến nhất vẫn là nước mắm chưng với mỡ gà, thêm hành phi và thịt băm để tăng độ hấp dẫn.
Chị Thu Thủy, một người dân ở Tiên Yên cho biết, bánh gật gù ngon nhất khi ăn nóng. Khi ấy, bánh vẫn giữ nguyên vị thơm dẻo, ngọt nhẹ của gạo, không cần chấm nước sốt vẫn ngon.
“Dù hình thức bánh khá đơn điệu nhưng hương vị thơm ngon, lại dễ ăn, người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức. Ở quê tôi, chuyện mua bánh gật gù theo cân không quá xa lạ, mọi người thường mua vài cân về ăn ngay hoặc chế biến thành các món khác nhau. Có lần, tôi ăn cả cân vẫn còn thấy thèm, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh”, chị Thủy nói.
Theo người phụ nữ này, bánh gật gù được làm từ bột gạo tươi nên ngon nhất vẫn là ăn trong ngày. Nếu không sử dụng hết, du khách có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh rồi cắt miếng nhỏ, biến tấu theo nhiều kiểu để thay đổi khẩu vị như xào thịt bò, ăn kèm nước ninh xương giống bún, phở hay chan canh nóng,…
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
12 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
13 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
15 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
16 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
16 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
18 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
20 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
21 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
22 giờ trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
1 ngày trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
-
1 ngày trướcNgôi đền dát vàng nằm trong hang Phraya Nakhon ở Thái Lan được hoàng gia Thái xây dựng từ năm 1890 dành riêng cho vua Rama V làm nơi dừng chân.
-
1 ngày trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024