Nữ sinh gốc Việt bị giáo viên kỳ thị vì cho rằng tên phát âm của cô như một lời 'xúc phạm'

Người thầy này sau đó đã bị đình chỉ công tác và phải xin lỗi nữ sinh vì hành động thiếu văn hóa của mình.

Sự việc xảy ra vào ngày 17/6, thầy Matthew Hubbard, giáo sư toán ở trường cao đẳng Laney, thành phố Oakland, bang California, Mỹ, gửi mail cho nữ sinh gốc Việt Phúc Bùi Diễm Nguyễn yêu cầu cô "Anh hóa" tên mình vì "phát âm như một lời xúc phạm trong tiếng Anh".

Phúc Bùi cho rằng yêu cầu của giáo sư Hubbard có tính "phân biệt đối xử", đồng thời cho biết sẽ gửi đơn khiếu nếu thầy không gọi cô bằng tên khai sinh.

Trong một email trả lời ngay sau đó, thầy Hubbard nói rằng cái tên Phúc Bùi khi đọc bằng tiếng Anh sẽ nghe giống một từ mang ý nghĩa thô tục, và nếu thầy sống ở Việt Nam và có tên phát âm dễ gây hiểu lầm thì thầy sẽ đổi tên khác để tránh gây xấu hổ.


Giáo sư Matthew Hubbard gửi mail yêu cầu Phúc Bùi "Anh hóa" tên mình.

Sự việc sau đó đã gây làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội và được truyền thông địa phương đăng tải. Hiệu trưởng trường Cao đẳng Laney, Tiến sĩ Tammeil Gilkerson đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giáo sư Hubbard trong thời gian chờ điều tra.

Ngày 20/6, thầy Hubbard đưa ra lời xin lỗi trên Twitter của ông trước khi tài khoản này bị xóa. "Tôi xin lỗi vì những hành động nhạy cảm của mình đã gây tổn thương và tức giận cho sinh viên cũng như những người đọc hai mail của tôi trên mạng xã hội", thầy này viết.


Thầy Matthew Hubbard đã giảng dạy 15 năm ở Laney.

Trong cuộc phỏng vấn với KGO-TV hôm 19/6, Phúc Bùi, sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Laney, cho biết cô hay dùng tên thân mật là "May". Tuy nhiên, sau nhiều năm, cô muốn sử dụng tên thật của mình, vốn có ý nghĩa là "hạnh phúc, phước lành" trong tiếng Việt.

Cô nhận được email của giáo sư Hubbard ngay trong tuần đầu nhập học và cho biết mình không biết từ "Anglicize" (Anh hóa).


Phúc Bùi Diễm Nguyễn hiện đang là sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Laney.

Nữ sinh cho biết cô hài lòng với cách xử lý của trường, đồng thời sẽ vẫn sử dụng tên hợp pháp của mình trong tương lai do vì đó là cái tên có ý nghĩa tốt đẹp trong tiếng Việt.

"Mọi người không nên xấu hổ về tên của mình và nên tự hào về nó. Tôi hy vọng mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng tên thật của mình thay vì sử dụng một cái tên khác", cô bạn chia sẻ.

Theo Baodatviet

Xem link gốcẨn link gốc http://gioitre.baodatviet.vn/nu-sinh-goc-viet-bi-giao-vien-ky-thi-vi-co-ten-phat-am-nhu-mot-loi-xuc-pham-1873158.html

giáo viên du học sinh
Tôi không thấy vị giáo sư này có ý kì thị. Ông giáo sư cũng đã nói rõ, ông ấy muốn cô ấy đổi tên vì khi phát âm nghe rất kỳ cho cả người nói lẫn người được gọi. Giả sử là tên tôi, tôi cũng sẽ ngại. Vẫn biết là tên Phúc rất hay, có ý nghĩa trong tiếng Việt nhưng tên là để người khác gọi. Cô ấy nếu cứ tiếp tục sinh sống, học tập, làm việc ở nước nói tiếng Anh thì nên cân nhắc đổi tên hoặc thêm nickname. Không lẽ lúc nào cũng phải đi đính chính là "Tên tôi phải phát âm thế này...", còn nếu không thì người khác gọi tên mình giống như đang chửi thề vậy.
Đúng là tên bạn này người Mỹ đọc sẽ tưởng y như chửi tục. Ông thầy có lòng tốt muốn cho bạn được mọi người gọi tên một cách thân thiện thay vì người gọi cũng thấy ngại miệng khi giống như mình đang chửi thề. Đã không cảm ơn còn viện cớ kỳ thị và còn thưa người ta (có thể làm ông thầy này bị mất việc). Đúng là đi du học nước ngoài sao không học cái hay cái tốt mà lại đem cái tự ái tầm bậy và thói hách dịch ra mà đối xử. Bảo đảm sau chuyện này ông thầy sẽ tránh xa học sinh như tránh tà...
Ông giáo sư có ý tốt nên mới khuyên cô sinh viên đặt một tên khác để tránh cho cô bị gọi tên một cách xúc phạm và làm mọi người cười cô mà thôi. Đúng ra cô phải cám ơn ông giáo sư chứ không phải ấm ức cho rằng mình bị kỳ thị. Tên Hùng, Hưng, Dũng, Phúc, Bích đều rất đẹp ở Việt Nam, nhưng với cách phát âm của người Mỹ thì mang ý nghĩa rất tệ, nên những người có cái tên trên đều hay đổi tên tiếng Anh để dễ gọi, nhưng trên giấy tờ vẫn giữ tên thật.
Sao không thử nhờ các bạn người bản địa phát âm cái tên của mình xem nó nghe thế nào rồi hãy phản ứng đối với giáo sư người Mỹ. Thật sự mà nói thì người Mỹ và Canada khi phát âm hai từ "Phúc Bùi" đều thành "fuck boy" hết. Nếu thích nghe người ta "chửi" mình thì cứ giữ cái tên đó. Cô sinh viên này không nên du học ở nước Mỹ vì bị mang tư tưởng tự ti mình thấp kém, bị kỳ thị. "Nhập sông tùy khúc, nhập gia tùy tục" mới có thể hiên ngang sống vẻ vang ở xứ người.
Lại tự ái rồi đấy
22/06/2020
các bạn phản đối mà không suy nghĩ từ nhiều mặt khác nhau của một vấn đề. Tôi thấy rằng thầy giáo có thành ý, muốn học sinh được gọi một cái tên phù hợp văn hóa bản địa, điều đó tốt cho học sinh chứ sao. Tôi có cô bạn tên Dung, khăng khăng không đổi, nào biết rằng sau lưng bao nhiêu người Anh ái ngại giùm khi đọc cái tên ấy. Hãy tra từ điển xem Dung có ý nghĩa gì trong tiếng Anh.

Tin tức mới nhất