Đùi heo muối: Món ăn của 'giới nhà giàu' có thật sự ngon?
Đùi heo muối là món ăn đang gây sự chú ý của nhiều người sau khi xuất hiện trong phiên livestream của một "cá mập".
Đùi heo muối - Món ăn gây ''bão'' vì siêu đắt đỏ
Đùi heo muối hiện là món ăn gây sự chú ý khi xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử, trang web của các siêu thị hay hội nhóm bán đồ ăn Tết, món ăn này đều được treo ở vị trí trung tâm.
Thậm chí, sản phẩm này còn xuất hiện trong phiên livestream của shark Hưng vào ngày 24/1, thậm chí còn rao phiên bản giới hạn giá 112 triệu đồng/chiếc.
Diễn viên Phương Oanh cắt thịt đùi heo Espana (Ảnh: Phương Oanh).
Tuy nhiên, một số người cho rằng món ăn này không phù hợp với khẩu vị người Việt vì quá mặn và không có nhiều điểm đặc sắc. Họ cho rằng đùi heo muối chỉ phù hợp với những người thích cảm giác nhâm nhi cùng rượu vang.
Chưa kể, hiện nay, đùi heo muối có khá nhiều loại.
Đùi heo Espana là món ăn có hương vị mới lạ nên thu hút sự tò mò. Thịt đùi trước của lợn là phần ngon nhất nên mọi người nên mua phần này vì thịt mềm, có hương vị thơm ngon, không nhiều mỡ.
Ngoài ra, người mua nên tìm hiểu kỹ về thời gian ủ muối của các loại đùi heo muối. Thông thường, thời gian ủ của các loại đùi này từ 24 tháng đến 48 tháng. Thời gian ủ muối càng lâu, giá của đùi heo muối càng cao.
Đùi heo muối bán tại Việt Nam có mấy loại?
Hiện nay, có 2 loại đùi heo muối Espana phổ biến được giới thiệu bán tại Việt Nam là đùi Jamon Iberico và đùi Jamon Serrano.
Trong đó, Jamon Serrano là đùi chế biến từ giống lợn trắng phổ thông, còn Jamon Iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha, cao cấp hơn heo trắng.
Heo đen tại bán đảo Iberico là loại heo lai giữa heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải. Loại heo này chỉ phân bổ ở vùng miền Nam Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thịt heo đen Iberico được thả rông trên các rừng sồi rộng lớn nên thịt của chúng rất chắc, tỷ lệ mỡ thấp.
Cách chế biến đùi heo muối khá kỳ công. Đầu tiên, đùi được phân loại, sau đó được cắt bớt phần mỡ, da, gân rồi đem ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa.
Sau đó, đùi rửa sạch với nước rồi giữ cho muối ngấm vào thịt và khô đi sau 1-2 tháng. Tiếp theo, đùi heo được treo lên giá cao, đưa vào phòng lạnh từ -1 độ C đến 12 độ C trong vòng 6 tháng, thịt sẽ dần thành phẩm khi protein, chất béo... bắt đầu biến đổi.
Cuối cùng, đùi heo được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này kéo dài từ 1 năm đến 3 năm.
Cách phân biệt đùi heo muối
Nhìn chung cách phân biệt đùi heo muối sẽ có 2 loại phổ biến là jamon iberico và jamon serrano. Trong đó, jamon serrano được chế biến từ lợn trắng phổ thông, còn Jamon iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha.
Đùi heo muối Jamon Iberico (thịt heo đen)
Nguồn gốc: Chủng tộc lợn từ Bán đảo Iberia dựa trên những con lợn Iberia đã đăng ký thuần chủng lai với những con đực Iberia khác.
Ngoại hình: Động vật có mõm nhọn và hẹp với bộ lông đen ngắn. Mặc dù có khối lượng cơ thể lớn, nó có thân hình cách điệu và chân dài mỏng.
Móng guốc: Thường có màu đen. Đây là lý do tại sao nó được gọi là "Pata Negra", có nghĩa là heo chân đen.
Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Màu sắc của thịt heo iberico chuyển từ hồng sang đỏ tía. Nó có kết cấu hơi xơ và thấm chất béo. Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn của món ăn ngon này đã tạo nên một sản phẩm hấp dẫn, không thể thiếu trong mỗi bàn ăn ngon.
Chất béo: Di truyền học của lợn iberian cung cấp cho chúng sự xâm nhập chất béo tự nhiên vào mô cơ của chúng. Điều này mang lại kết cấu dầu và hương vị đậm đà của thịt heo muối Tây Ban Nha. Chất béo này sáng, mịn và cực kỳ mềm khi chạm vào.
Việc phân loại chính thức giăm bông Iberia tuân theo hai tiêu chí theo chứng nhận mới về sản phẩm được sản xuất từ năm 2014.
Đùi heo muối Jamon Serrano (thịt heo trắng)
Dưới đây, chúng tôi đang chỉ ra các đặc điểm chính của giăm bông serrano :
Nguồn gốc: Có tài liệu tham khảo về giăm bông Serrano ở Hispania, cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, bởi người La Mã.
Ngoại hình: Còn gọi là lợn trắng, vì thường có da trắng, móng trong.
Móng guốc: Thường có màu nâu trong.
Màu sắc, mùi thơm và cấu trúc: Màu sắc thịt heo serrano thay đổi từ tông hồng đến tím: vị dịu nhẹ, hơi mặn và mùi thơm dễ chịu. Nó cũng có kết cấu đồng nhất và hơi xơ. So với Iberia, mùi thơm, hương vị và kết cấu mềm hơn một chút.
Chất béo: Có màu trắng trong, hơi vàng, mùi thơm dễ chịu.
Việc phân loại chính thức thịt heo muối Serrano phụ thuộc vào quá trình xử lý khô và trưởng thành. Có 3 loại thịt heo Serrano:
Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng.
Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng.
Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
52 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước