Đừng dại uống ngay những loại nước này khi vừa ăn cơm xong kẻo tự hại mình

Ăn cơm xong uống trà là thói quen phổ biến của người Việt Nam, nhưng nhiều người không biết điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trong khoảng thời gian 30 phút - 1 tiếng sau khi ăn cơm là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất, do lúc này hệ tiêu hóa đang tiến hành công việc tiêu thụ thức ăn, nếu bạn hoạt động mạnh hoặc bổ sung thêm các thực phẩm không phù hợp thì có thể gây hại cho dạ dày và ruột.

Không uống nước dừa

Nước dừa vốn dĩ là loại nước rất tốt và lành mạnh, ngoài việc tăng khả năng miễn dịch, thứ nước thiên nhiên này còn khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và giúp giảm cân hiệu quả.

Chúng sẽ rất tốt khi được uống vào ban ngày. Nhưng do loại nước này có tác dụng lợi tiểu, việc uống nước dừa vào sau bữa tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hơn nữa, uống nước dừa khi đang no cũng sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Đừng dại uống ngay những loại nước này khi vừa ăn cơm xong kẻo tự hại mình-1

Không uống trà xanh

Với người Việt Nam, trà xanh có thể nói là loại nước uống dân dã và quen thuộc nhất. Vị thơm của trà giúp chúng ta có một tinh thần thoải mái. Đồng thời, trà xanh còn được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch.

Tuy nhiên, thói quen uống nước trà ngay sau bữa ăn là một thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa mà rất nhiều người đang mắc phải. Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều đồ dầu mỡ, đạm mà uống trà xanh thì sẽ gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu.

Những người đang mắc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản mà uống trà sau bữa ăn thì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Đừng dại uống ngay những loại nước này khi vừa ăn cơm xong kẻo tự hại mình-2

Không uống nước trái cây

Nước ép trái cây cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ. Thế nhưng uống nước ép khi đang no lại gây ra những hậu quả khó lường, vì sẽ khiến cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức.

Hơn nữa, khi đang ăn no mà uống nước ép trái cây lạnh sẽ khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, thậm chí có thể gây co thắt dạ dày.

Đừng dại uống ngay những loại nước này khi vừa ăn cơm xong kẻo tự hại mình-3

Không uống nước lạnh

Uống đồ lạnh sẽ khiến co thắt dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Hơn nữa, việc bạn uống nước sau khi ăn cũng sẽ làm loãng axit trong dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa và gây đầy hơi. Nếu muốn uống, bạn nên chờ ít nhất 1 giờ sau khi ăn cơm.

Đừng dại uống ngay những loại nước này khi vừa ăn cơm xong kẻo tự hại mình-4

Thay vì uống nước sau bữa ăn, bạn nên hình thành thói quen uống 300ml nước ấm trước bữa ăn để tăng cường trao đổi chất, từ đó hệ tiêu hóa sẽ xử lý thực phẩm một cách trơn tru và nhanh chóng, hạn chế nguy cơ tích mỡ.

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/dung-dai-uong-ngay-nhung-loai-nuoc-nay-khi-vua-an-com-xong-n-256877.html

mẹo vặt

Tin tức mới nhất