EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, dù mì ăn liền được thoát án kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng mặt hàng thanh long, ớt, đậu bắp và sầu riêng của Việt Nam vẫn phải chịu áp dụng, thậm chí bị tăng tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Cụ thể, EU áp dụng tăng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 20% lên 30%, đồng thời kèm theo các lô hàng phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
Mặt hàng ớt của Việt Nam, đang bị EU áp dụng tần suất kiểm tra tại Phụ lục 1 là 50% được chuyển sang Phụ lục II với tần suất kiểm tra cũng ở mức 50% nhưng các lô hàng xuất khẩu phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.
Từ ngày 6/1/2022, EU đã áp dụng tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide trong mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam
Tương tự, mặt hàng đậu bắp xuất khẩu của Việt Nam và các nước vẫn bị EU áp dụng Phụ lục II của Quy định 2019/1973 với tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
“Mặt hàng sầu riêng giữ nguyên so với lần rà soát trước đây tại quy định 2024/286 ngày 6/2/2024. Tần suất kiểm tra là 10% theo quy định tại Phụ Lục I. Quy định này có hiệu lực từ 2/7/2024”, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho hay.
Riêng mặt hàng ớt có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, các lô hàng được xuất khẩu đã rời cảng từ Việt Nam hoặc từ nước thứ ba trước ngày quy định mới này có hiệu lực thì vẫn áp dụng theo quy định trước đây. Các lô hàng mới xuất khẩu sau thời hiệu trên sang EU sẽ áp dụng từ 2/9/2024.
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc bỏ kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam là ghi nhận rất lớn của EU với khả năng kiểm soát an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam.
Tháng 1/2022, EU đưa các loại bún, miến, mì của Việt Nam vào phụ lục II về kiểm soát an toàn thực phẩm. Sáu tháng sau, tháng 7/2022, Việt Nam thành công thuyết phục EU đưa các loại bún, miến, mì làm từ gạo ra khỏi kiểm soát an toàn thực phẩm với lý do các nội dung kiểm soát của EU vượt quá nhu cầu cần thiết theo thông lệ SPS.
Tháng 6/2023, với nỗ lực kiểm soát chất lượng sản phẩm của Bộ Công Thương, Việt Nam đã thuyết phục thành công EU đưa mỳ ăn liền từ kiểm soát từ phụ lục II sang phụ lục I với tần suất kiểm tra là 20%.
Để tiếp tục xuất khẩu ổn định vào EU cũng như bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp sản xuất hàng nông sản, lương thực thực phẩm cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của EU.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcAnh nếm thử từng nguyên liệu, húp nước canh và nhận xét món ăn “có vị đắng mạnh, khó ăn nhất Việt Nam”.
-
6 giờ trướcMùa hạt sen tươi diễn ra trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn cần biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi để dùng quanh năm vẫn bở tơi.
-
6 giờ trướcĂn trái cây, nằm, hút thuốc ngay sau ăn đều là những thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
9 giờ trướcNhững hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
-
14 giờ trướcCơ quan công an xác định hình ảnh nữ du khách khỏa thân tắm biển ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội là ảnh ghép, không có thật.
-
1 ngày trướcViệc phát hiện loài "thủy quái" mới này một lần nữa khẳng định sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).
-
1 ngày trướcMột số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay chật kín hành khách đã bị hoãn tới một giờ đồng hồ vì một em bé không chịu thắt dây an toàn.
-
1 ngày trướcMùa hè nóng bức khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Do vậy, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè.
-
1 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
1 ngày trướcMột nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.
-
1 ngày trướcKhông có trân châu hay thạch như trà sữa ở Việt Nam, loại thức uống này có công thức pha chế đơn giản hơn nhiều.
-
2 ngày trướcMỳ Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
-
2 ngày trướcThịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
-
2 ngày trướcTrên cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?
-
2 ngày trướcTrong một dịp được phép bay flycam ở các khu vực lân cận trung tâm và ngoại thành Hà Nội, một nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh độc đáo về quảng trường Ba Đình, sân bay Nội Bài.
-
2 ngày trướcNổi tiếng với vị ngọt thanh tự nhiên, nho khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong những quả nho nhỏ bé ấy là vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
2 ngày trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
-
2 ngày trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước