'Phát cuồng' món ăn làm từ hoa đậu biếc đã đẹp lại ngon của mẹ trẻ Hà Thành
Màu sắc xanh tím của hoa đậu biếc khiến từng món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều, chưa kể còn có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Mỗi khi rảnh rỗi, chị Phạm Thị Vân Hồng (38 tuổi, Hà Nội) thường xuyên vào bếp nấu nướng. Chị tự nhận mình khá kỹ tính trong chuyên bếp núc, luôn mong muốn mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình.
"Công việc chủ yếu liên quan đến con số nên khô khan, mình tìm đến nấu nướng như một cách giải tỏa căng thẳng, xoa dịu đầu óc", chị nói thêm.
Chị Vân Hồng thường xuyên vào bếp nấu nướng.
Bởi nhà trồng đậu biếc nên chị Vân Hồng thường xuyên sử dụng loại hoa này để tạo màu cho thực phẩm. Màu sắc xanh tím của hoa khiến các món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều. Người phụ nữ này còn tìm hiểu và biết được, dù hoa không mùi, không vị nhưng có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Chính vì thế, không chỉ chị mà cả gia đình đều yêu thích các món ăn làm từ hoa đậu biếc, nhất là món bánh trôi. Chị thường xuyên vào bếp chế biến món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Dưới đây là một số món ăn ngon, dễ làm từ hoa đậu biếc được chị Vân Hồng hay chế biến cho cả gia đình.
1. Xôi xoài hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, 1 quả xoài, 5 hoặc 6 bông đậu biếc, 200ml nước cốt dừa, vừng lạc, dừa tươi nạo nhỏ, 50gr đường, 2g muối, bột năng.
Cách làm
- Lấy nước cốt dừa, đường, muối trộn đều, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sôi, rưới chút bột năng đã hoà nước lạnh lên nước cốt dừa cho hơi sệt lại rồi tắt bếp, để nguội.
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng mang lên đồ xôi. Hãm 5-7 bông hoa đậu biếc chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều và hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào, bớt lại chút nước cốt dừa để khi ăn sẽ đổ thêm.
- Xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều là được.
2. Chè sương sa hạt lựu hoa đậu biếc
Nguyên liệu
200gr củ đậu (hoặc táo giòn, mã thầy tươi), 5 hoặc 6 bông hoa đậu biếc khô, bột năng, 200g đậu xanh, 200ml nước, 50gr đường, một nhúm dừa nạo, 400ml hộp nước cốt dừa.
Cách làm
- Củ đậu gọt vỏ, cắt hạt lựu. Lấy hoa đậu biếc khô chế nước sôi để được 1 bát nước cốt. Ngâm củ đậu vào nước này khoảng 15-20 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho củ đậu chuyển màu xanh.
- Sau đó, vớt củ đậu ra, rắc đều bột năng vào để bột bám dính lấy các hạt nhỏ. Rây bỏ bột thừa, luộc trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, vớt sương sa ra và ngâm vào bát nước lạnh.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm, khoảng 3 tiếng. Hấp chín, xay nhuyễn và cho lên bếp sên với nước, 1 ít đường và dừa nạo. Chè chín để nguội.
- Đun sôi nước cốt dừa với 80gr đường. Hoà từ từ 2 thìa bột năng với nước lạnh để được hỗn hợp nước cốt hơi sệt.
- Cho chè đậu xanh, cốt dừa, đá và sương sa vào ly là được.
3. Bánh trôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
500gr bột nếp Thái, 70gr bột gạo nếp tẻ (có thể thay bằng 70gr bột năng), 10 bông đậu biếc tươi hoặc khô, 5ml dầu dừa, 1 ít muối, 100gr đường phèn nâu cắt nhỏ như hạt lựu và vừng.
Cách làm
- Hoa đậu biếc hãm nước sôi chắt lấy nước màu, để nguội.
- Nhào bột gạo nếp tẻ với nước hoa đậu biếc. Nên hoà từ từ để bột tạo thành khối không dính tay. Để bột nghỉ 30 phút.
- Chia bột bánh trôi thành nhiều viên nhỏ, nặn tròn. Mỗi viên bột cho một viên đường vào giữa bánh. Nén chặt, nặn tròn lại.
- Đun sôi nước, thả viên bánh trôi vào. Đợi các viên nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước sôi để nguội cho săn lại rồi vớt ra đĩa và rắc vừng lên trên.
4. Bánh ngọt nhân dừa hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 200gr bột mì số 11, 1 quả trứng gà, 5gr men nở, 30gr đường, 2gr muối, 150ml sữa tươi không đường, 50gr bơ lạt, men sữa.
Nhân dừa: 200gr dừa bào, 20gr bơ lạt đun chảy, 30gr - 50gr đường, bột nếp, hoa đậu biếc. Ngoài ra, còn có vừng đen.
Cách làm
- Vỏ bánh: Đưa các nguyên liệu trên vào men sữa tươi cho tan hết, nhồi bằng tay khoảng 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 60 phút.
- Nhân dừa: Cho dừa bào vào chảo cùng bơ lạt đun chảy, thêm đường vào xào cho đến khi có màu trong. Pha chút bột nếp với hoa đậu biếc trộn vào phần nhân. Sên thêm 3 đến 5 phút rồi tắt bếp, để nguội, chia thành từng viên nhân.
- Sau khi ủ bột thì lấy ra, nhồi lại cho hết bọt khí rồi chia thành từng phần nhỏ, khoảng 8-10 phần. Cho nhân dừa vào giữa, bao kín lại để được khối bột hình tròn.
- Dùng dao sắc, tỉa nhẹ 8-10 đường để tạo hình cánh hoa, ở giữa không cắt, rắc thêm hạt vừng để thành nhụy hoa.
- Sau khi tạo hình, để bột nghỉ 20 phút, bật lò nướng trước 10 phút với mức nhiệt 180 độ C. Nướng khoảng 25 phút là được.
5. Xôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, muối ăn, 5 đến 7 bông đậu biếc, nước cốt dừa.
Cách làm
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng, đãi sạch rồi hoà xíu muối cho vào nồi đồ xôi.
- Hãm 5 đến 7 bông hoa đậu biếc, chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều, hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi đã chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào cho thơm và bùi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước