'Phát cuồng' món ăn làm từ hoa đậu biếc đã đẹp lại ngon của mẹ trẻ Hà Thành
Màu sắc xanh tím của hoa đậu biếc khiến từng món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều, chưa kể còn có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Mỗi khi rảnh rỗi, chị Phạm Thị Vân Hồng (38 tuổi, Hà Nội) thường xuyên vào bếp nấu nướng. Chị tự nhận mình khá kỹ tính trong chuyên bếp núc, luôn mong muốn mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình.
"Công việc chủ yếu liên quan đến con số nên khô khan, mình tìm đến nấu nướng như một cách giải tỏa căng thẳng, xoa dịu đầu óc", chị nói thêm.
Chị Vân Hồng thường xuyên vào bếp nấu nướng.
Bởi nhà trồng đậu biếc nên chị Vân Hồng thường xuyên sử dụng loại hoa này để tạo màu cho thực phẩm. Màu sắc xanh tím của hoa khiến các món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều. Người phụ nữ này còn tìm hiểu và biết được, dù hoa không mùi, không vị nhưng có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Chính vì thế, không chỉ chị mà cả gia đình đều yêu thích các món ăn làm từ hoa đậu biếc, nhất là món bánh trôi. Chị thường xuyên vào bếp chế biến món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Dưới đây là một số món ăn ngon, dễ làm từ hoa đậu biếc được chị Vân Hồng hay chế biến cho cả gia đình.
1. Xôi xoài hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, 1 quả xoài, 5 hoặc 6 bông đậu biếc, 200ml nước cốt dừa, vừng lạc, dừa tươi nạo nhỏ, 50gr đường, 2g muối, bột năng.
Cách làm
- Lấy nước cốt dừa, đường, muối trộn đều, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sôi, rưới chút bột năng đã hoà nước lạnh lên nước cốt dừa cho hơi sệt lại rồi tắt bếp, để nguội.
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng mang lên đồ xôi. Hãm 5-7 bông hoa đậu biếc chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều và hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào, bớt lại chút nước cốt dừa để khi ăn sẽ đổ thêm.
- Xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều là được.
2. Chè sương sa hạt lựu hoa đậu biếc
Nguyên liệu
200gr củ đậu (hoặc táo giòn, mã thầy tươi), 5 hoặc 6 bông hoa đậu biếc khô, bột năng, 200g đậu xanh, 200ml nước, 50gr đường, một nhúm dừa nạo, 400ml hộp nước cốt dừa.
Cách làm
- Củ đậu gọt vỏ, cắt hạt lựu. Lấy hoa đậu biếc khô chế nước sôi để được 1 bát nước cốt. Ngâm củ đậu vào nước này khoảng 15-20 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho củ đậu chuyển màu xanh.
- Sau đó, vớt củ đậu ra, rắc đều bột năng vào để bột bám dính lấy các hạt nhỏ. Rây bỏ bột thừa, luộc trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, vớt sương sa ra và ngâm vào bát nước lạnh.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm, khoảng 3 tiếng. Hấp chín, xay nhuyễn và cho lên bếp sên với nước, 1 ít đường và dừa nạo. Chè chín để nguội.
- Đun sôi nước cốt dừa với 80gr đường. Hoà từ từ 2 thìa bột năng với nước lạnh để được hỗn hợp nước cốt hơi sệt.
- Cho chè đậu xanh, cốt dừa, đá và sương sa vào ly là được.
3. Bánh trôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
500gr bột nếp Thái, 70gr bột gạo nếp tẻ (có thể thay bằng 70gr bột năng), 10 bông đậu biếc tươi hoặc khô, 5ml dầu dừa, 1 ít muối, 100gr đường phèn nâu cắt nhỏ như hạt lựu và vừng.
Cách làm
- Hoa đậu biếc hãm nước sôi chắt lấy nước màu, để nguội.
- Nhào bột gạo nếp tẻ với nước hoa đậu biếc. Nên hoà từ từ để bột tạo thành khối không dính tay. Để bột nghỉ 30 phút.
- Chia bột bánh trôi thành nhiều viên nhỏ, nặn tròn. Mỗi viên bột cho một viên đường vào giữa bánh. Nén chặt, nặn tròn lại.
- Đun sôi nước, thả viên bánh trôi vào. Đợi các viên nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước sôi để nguội cho săn lại rồi vớt ra đĩa và rắc vừng lên trên.
4. Bánh ngọt nhân dừa hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 200gr bột mì số 11, 1 quả trứng gà, 5gr men nở, 30gr đường, 2gr muối, 150ml sữa tươi không đường, 50gr bơ lạt, men sữa.
Nhân dừa: 200gr dừa bào, 20gr bơ lạt đun chảy, 30gr - 50gr đường, bột nếp, hoa đậu biếc. Ngoài ra, còn có vừng đen.
Cách làm
- Vỏ bánh: Đưa các nguyên liệu trên vào men sữa tươi cho tan hết, nhồi bằng tay khoảng 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 60 phút.
- Nhân dừa: Cho dừa bào vào chảo cùng bơ lạt đun chảy, thêm đường vào xào cho đến khi có màu trong. Pha chút bột nếp với hoa đậu biếc trộn vào phần nhân. Sên thêm 3 đến 5 phút rồi tắt bếp, để nguội, chia thành từng viên nhân.
- Sau khi ủ bột thì lấy ra, nhồi lại cho hết bọt khí rồi chia thành từng phần nhỏ, khoảng 8-10 phần. Cho nhân dừa vào giữa, bao kín lại để được khối bột hình tròn.
- Dùng dao sắc, tỉa nhẹ 8-10 đường để tạo hình cánh hoa, ở giữa không cắt, rắc thêm hạt vừng để thành nhụy hoa.
- Sau khi tạo hình, để bột nghỉ 20 phút, bật lò nướng trước 10 phút với mức nhiệt 180 độ C. Nướng khoảng 25 phút là được.
5. Xôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, muối ăn, 5 đến 7 bông đậu biếc, nước cốt dừa.
Cách làm
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng, đãi sạch rồi hoà xíu muối cho vào nồi đồ xôi.
- Hãm 5 đến 7 bông hoa đậu biếc, chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều, hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi đã chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào cho thơm và bùi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước