Loại hạt nhỏ bé rất tốt cho tiêu hóa và cải thiện táo bón
Hạt chia là loại hạt rất nhỏ bé nhưng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
1. Hạt chia có tác dụng gì với sức khỏe?
Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen hoặc trắng có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Ngày nay, hạt chia là thực phẩm được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.
Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng hạt chia rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác.
Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong 28g (2 muỗng canh) hạt chia chứa: 138 calo, 4,7g chất đạm, 8,7g chất béo, 5g axit alpha-linolenic (ALA), 11,9g carbs, 9,8g chất xơ, canxi 14% DV (giá trị hàng ngày), sắt 12% DV, magiê 23% DV, phốt pho 20% DV, kẽm12% DV, vitamin B1 15% DV, vitamin B3 16% DV.
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng.
Hạt chia cũng có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này giúp bảo vệ chất béo của hạt đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là các gốc tự do có hại. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hạt chia có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Chất xơ và protein trong hạt chia có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Hầu hết chất xơ trong hạt chia là chất xơ hòa tan. Nó hấp thụ nước, trở thành dạng gel và nở ra trong dạ dày để làm chậm quá trình tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
Vì hạt chia có nhiều chất xơ và omega-3, nên chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dựa trên hàm lượng axit béo omega-3 cao, hạt chia được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm dịu chứng viêm.
Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt chia chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho và ALA. Tất cả những chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc cải thiện mật độ khoáng chất của xương.
Ăn hạt chia cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này có thể do hàm lượng chất xơ và các hợp chất có lợi khác của chúng.
Hạt chia có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
2. Ăn hạt chia tốt cho tiêu hóa
Một số nghiên cứu cho thấy, hạt chia có thể cải thiện sức khỏe mô ruột, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, thay đổi sự hấp thụ của một số thành phần trong chế độ ăn uống và giảm táo bón.
Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe đường ruột đã được nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm. Một số nghiên cứu trên người đã liên kết hạt chia với việc cải thiện sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột Enterococcus spp và Lactobacillus spp.
Vi khuẩn có lợi cho đường ruột và các vi sinh khác đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Các loại chất xơ trong hạt chia được cho là có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Ăn hạt chia tốt cho sức khỏe đường ruột.
3. Người bị táo bón có nên ăn hạt chia?
Mối liên quan giữa việc sử dụng hạt chia và bệnh táo bón chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, do hàm lượng chất xơ tuyệt vời của hạt chia, chúng được cho là có tác dụng nhuận tràng.
Hạt chia có thể hấp thụ rất nhiều nước. Khi đó chúng có độ sệt sệt giống như gel. Các nguồn chất xơ tạo gel tương tự bổ sung khối lượng và trọng lượng cho phân, làm mềm phân và giúp đại tiện dễ dàng hơn. Vì vậy ăn hạt chia tốt cho người bị táo bón.
Hạt chia có tác dụng nhuận tràng giúp cải thiện táo bón.
4. Một số cách đơn giản nhất để thêm hạt chia trong chế độ ăn uống của bạn
Nước chia: Để làm nước hạt chia, ngâm 1/4 cốc (40 gram) hạt chia trong 4 cốc (1 lít) nước trong 20-30 phút. Để tạo thêm hương vị cho đồ uống, bạn có thể thêm trái cây cắt nhỏ hoặc vắt chanh, chanh hoặc cam.
Hạt chia ngâm nước trái cây: Thêm 1/4 cốc (40 gram) hạt chia vào 4 cốc (1 lít) nước ép trái cây và ngâm trong 30 phút để tạo thành đồ uống chứa đầy chất xơ và khoáng chất. Công thức này cung cấp cho bạn nhiều phần nước trái cây. Chỉ cần đảm bảo giữ lượng của bạn ở mức vừa phải, vì nước trái cây chứa nhiều đường.
Ngũ cốc chia: Bạn có thể đổi loại ngũ cốc thông thường của mình sang loại ngũ cốc hạt chia. Bạn ngâm hạt qua đêm trong sữa (hoặc một chất thay thế sữa như sữa hạnh nhân) và phủ các loại hạt, trái cây hoặc gia vị như quế.
Cho cùng với bột yến mạch: Chỉ cần chuẩn bị bột yến mạch của bạn và khuấy với 1 muỗng canh (15 gam) hạt nguyên hạt hoặc xay.
Kết hợp với sữa chua: Hạt chia có thể làm lớp phủ sữa chua tuyệt vời. Nếu bạn thích một chút kết cấu, hãy rắc chúng lên trên toàn bộ. Nếu bạn muốn tránh bị nát, hãy trộn hạt đã xay vào.
Theo Phụ nữ Sức khỏe
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước