Giữa loạt bênh vực Bích Phương 'hát đè', nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ 'rõ ràng hát nhép'

Dù rất đồng nghiệp trong giới đưa ra tiếng nói của người có chuyên môn để minh oan cho Bích Phương, song không ít nghệ sĩ lại có cách nhìn và suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Nửa cuối 2019 là khoảng thời gian “hạn” nhất trong năm của Bích Phương khi mà chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, giọng ca đất mỏ liên tục dính thị phi.

Từ việc MV Đi Đi Đưa Đi bị một bộ phận khán giả tẩy vì là sáng tác của Tiên Cookie - người từng tuyên bố “nghệ sĩ không nên yêu công chúng”, mới đây nhất, Bích Phương cũng vướng nghi án hát nhép khi trình diễn live ca khúc này.

Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-1

Chưa dừng lại ở đây, sau đó không lâu nữ ca sĩ lại bị Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh mời lên làm việc vì chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép biểu diễn.

Ngay sau đó, Bích Phương lên tiếng khẳng định mình không hát nhép và cũng chẳng làm gì sai trái khi gặp phải tình huống bị khán giả giật mic. Rất nhiều đồng nghiệp trong giới gồm các nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất và đạo diễn cũng lên tiếng bênh vực, đưa tiếng nói của người có chuyên môn để minh oan cho giọng ca đất mỏ.

Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-2Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-3Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-4

Phân tích về trường hợp của Bích Phương, hầu hết đều cho biết hát chồng lên giọng chính là cách phổ biến của nhiều ca sĩ hiện nay để đảm bảo việc vừa nhảy vừa hát. Nếu nghe kỹ, vẫn có thể nhận ra giọng hát trực tiếp của nữ ca sĩ đang hát đè lên nền nhạc có backing vocal, khi bị giật mic chỉ còn lại giọng nền.

Tuy nhiên, những bình luận chỉ trích, nghi ngờ về khả năng của Bích Phương vẫn xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội. Cùng với đó, không ít nghệ sĩ lại có cách nhìn và suy nghĩ khác những ý kiến trên.

Ca sĩ Hồ Lệ Thu chia sẻ: “Hát chồng hay hát đè là một. Và suy nghĩ nhép hay không nhép là tùy theo thuộc cách nghĩ của mỗi người.

Nhưng nếu đã gọi là live thì hát như vậy, không thể gọi là live được. Những người làm nghề lâu năm, họ thường không muốn làm cách này và cũng không muốn nghĩ theo kiểu dễ dãi được.

Nếu là ca sĩ hát nhạc dance, để hát chồng hát đè hát nhép thì phải là dance thật dữ dội cho chương trình quay hình để không làm ảnh hưởng tới tiết mục quay với những tiếng thở hì hục. Nhưng với kiểu nhảy nhẹ nhàng sexy gợi cảm thì không cần phải chồng đè hay nhép làm gì”.

Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-5

Đồng tình với quan điểm của Hồ Lệ Thu, trên Zing.vn, nữ ca sĩ Hiền Anh cho biết thanh nhạc không có thuật ngữ nào là hát đè.

“Giới thanh nhạc chỉ có hát sống và hát chết, hát live và hát nhép, không có thuật ngữ nào là hát đè. Trường hợp của Bích Phương nếu gọi đúng thì chính là hát nhép”, giải nhì Sao mai khẳng định.

Giữa loạt bênh vực Bích Phương hát đè, nhiều nghệ sĩ chuyên môn cao lại khẳng định nữ ca sĩ rõ ràng hát nhép-6

“Sao mai” Tân Phương, giảng viên thanh nhạc Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương cũng nêu rõ bất kì ai có chuyên môn âm nhạc đều thấy rõ Bích Phương hát nhép: “Đó là hát nhép. Hôm trước tôi cũng ngồi cùng một số đồng nghiệp giảng dạy về thanh nhạc, mọi người cùng mở ra xem và đều đồng tình đó là hát nhép. Hát đè chỉ là tên gọi, đó vẫn là hát nhép. Trường hợp này hát nhép là rõ rồi, ai trong giới âm nhạc cũng dễ dàng nhận ra”.

Hiện tại, tranh cãi về trường hợp của Bích Phương vẫn là tâm điểm mổ xẻ trong giới nghệ sĩ cũng như trong cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều.

F.T
Theo Vietnamnet


Bích Phương
Người nào nổi rồi thì vẫn cứ nổi, nổi lên để đánh bóng tên tuổi là lại chìm nhanh thôi 🙂 làm tí drama cho mọi người biết chị chưa chết à?😗
Bị chìm khá lâu nên tự tạo drama cho người khác biết đến mình ấy mà :> rẻ tiền quá...
Hát đè là hát nhép, nên xem lại cách dùng từ cho chuẩn xác. Giáo sư tiến sĩ còn sai huống hồ chỉ là giảng viên...
Đè hay nhép có quan trọng gì tầm này. Nếu không có sự việc bị giật mic thì người người nhà nhà đều khen Phương hát hay thôi kaka.
Hồ Lệ Thu, Hiền Anh, Tân Phương: Ít nói một chút không ai bảo các vị kém cỏi đâu. Mở miệng bình phẩm đồng nghiệp như thế thì quá sân si đấy. Hỏi sao công chúng có cái nhìn không tốt về nghệ sĩ. Cứ chờ dịp đồng nghiệp thất thế thì dập vùi không thương tiếc. Chuyên nghiệp thì gặp nhau mà nói chứ không lên báo mà la ỏm tỏi. Tạt bùn người khác thì bùn cũng vấy bẩn lên mình đấy.
Duy Cường
06/11/2019
Người ta giới chuyên môn nói cho mấy cái loại thiểu năng trí tuệ hiểu, không biết dựa cột mà nghe nha... hát đè là gì... không cần phải phân tích.. khi giật micro mà giọng hát không thay đổi.. vậy không phải là hát nhép à.. hát như không hát gọi là hát gì??? bạn hát karaoke bỏ mic ra còn nhạc nền hay có cả lời... trong nghề mới biết bạn ạ... đừng thể hiện!
Theo tôi hát nhép thì khi hát không bắt vào mic còn đây mic vẫn thu giọng bình thường thì không gọi là hát nhép vậy thôi. Hát ngoài trời không có hỗ trợ thì sao nghe được vì ngoài trời khác trong nhà hát. Mấy ca sĩ lên tiếng này là để đánh bóng tên tuổi. Hồ Lệ Thu là ai ? Hiền Anh là ai , ai biết không? Hay toàn ca sĩ không cập nhật được xu hướng?
Bớt bớt
05/11/2019
@Vy cho dù biết là ai thì vẫn là đánh bóng tên tuổi
Tuyen
04/11/2019
Đồng ý vs ý kiến của bạn 👍
Bạn chắc còn ít tuổi quá nên ko biết Hồ Lệ Thu là ai đúng không?

Tin tức mới nhất