Hà Nội phát hiện ca dương tính virus corona

Máy bay chở bệnh nhân số 17: Có 5 người đã ngồi vào chiếc ghế của cô gái dương tính với virus corona

Chủ tịch Hà Nội cho biết, chiếc máy bay sau khi chở bệnh nhân N.H.N dương tính với virus corona đã bay thêm 6 chuyến. Chiếc ghế bệnh nhân đã ngồi hơn 10 tiếng, sau đó có 5 người ngồi tiếp tục trên các chuyến bay sau.

Trong buổi họp sáng ngày 7/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, những thông tin liên quan đến bệnh nhân số 17 dương tính với virus corona được đưa ra. Trong đó có những hành khách ngồi cùng chuyến bay, cùng chiếc ghế cô N. đã ngồi. 

Khách VIP ngồi cùng khoang C có cô gái nhiễm Covid-19 bay từ Anh về Hà Nội

Theo báo Dân Trí đưa tin, chuyến bay VN54 từ London về Hà Nội ngày 1/3 được khai thác bằng máy bay Boeing 787. Phi hành đoàn gồm có 16 người, trong đó có 4 phi công và 12 tiếp viên phục vụ chuyến bay. Khoang hạng C có 28 khách, thông thường có 4 tiếp viên phục vụ khoang Thương gia này.

Máy bay chở bệnh nhân số 17: Có 5 người đã ngồi vào chiếc ghế của cô gái dương tính với virus corona-1

“Quá trình phục vụ hành khách, các tiếp viên đều đeo khẩu trang và găng tay theo quy định của hãng. Sau khi xác định có khách trên chuyến bay nhiễm Covid-19, toàn bộ phi hành đoàn 16 người đã được cách ly từ 19h tối 6/3” - nguồn tin nói.

Đáng chú ý, nguồn tin tiết lộ trên khoang C của chuyến bay VN54 có 1 khách VIP. Vị này ngồi hàng ghế số 1, trong khi nữ hành khách N.H.N nhiễm Covid-19 ngồi ghế 5A.

Vietnam Airlines - hãng hàng không chở nữ hành khách nhiễm Covid-19 N.H.N cho hay: Ngay sau khi nhận được thông tin trên, hãng đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Người ngồi cùng ghế bệnh nhân có nguy cơ cao nhất

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 1/3, bệnh nhân N.H.N. đi vé hạng C. Khách hạng này lên sau và ra trước nên không hẳn là 217 người cùng chuyến bay đều có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Máy bay chở bệnh nhân số 17: Có 5 người đã ngồi vào chiếc ghế của cô gái dương tính với virus corona-2

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn cho rà soát người tiếp xúc ở phòng chờ, nhân viên sân bay, khu lấy đồ, khu khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc, tất cả khoảng 33 người tiếp xúc gần.

Nói trong cuộc họp, ông Chung cho biết: "Số này đã lấy mẫu được 27 người, có 25 người đã có kết quả âm tính, những người còn lại đến cuối chiều nay có kết quả xét nghiệm".

Đối với băn khoăn của dư luận về đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư trên chuyến bay này, ông Chung cho biết qua phân tích, chỉ có một hàng ghế giáp với vị trí bệnh nhân ngồi. Máy bay này sau đó đã bay thêm 6 chuyến, chỗ bệnh nhân ngồi hơn 10 tiếng sau đó đã có 5 người ngồi ở trên các chuyến sau, 1 chuyến không có người ngồi. 

"Máy bay này hiện nay đã dừng hoạt động để khử trùng và đánh giá", ông Chung cho hay.

Về số hành khách đi những chuyến bay sau của máy bay đã chở bệnh nhân N.H.N., ngồi cùng số ghế của bệnh nhân đã ngồi, ông Chung cho biết trong 5 hành khách có 1 hành khách ở TP.HCM.

"Những trường hợp ngồi cùng ghế ở những chuyến sau đều có nguy cơ, tôi đề nghị Sở Y tế thông tin ngay đến các cơ quan của TP.HCM để có thông tin của hành khách này", ông Chung chỉ đạo.

Trước đó, ngày 15/2, khách N. xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà tại London, Anh và nhập cảnh vào London ngày 16/2.

Ngày 18/2, chị  từ London sang sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đây cũng là khu vực có nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ý, nhưng thời điểm chị N. có mặt thì dịch chưa bùng phát.

Ngày 20/2 chị quay trở lại London. Ngày 25/2 thì di chuyển từ London sang Pari, Pháp du lịch 1 ngày. Tại đây chị N. có gặp chị gái. Đến ngày 26/ 2, chị quay lại London.

Ngày 29/2 bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám.

Sang ngày 1/3, chị xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Bệnh nhân đã quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN54. Máy bay hạ cách lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Lúc này bệnh nhân không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. 

Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ. Đến ngày 5/3, chị sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc ở phố Yên Ninh, Ba Đình và được chẩn đoán viêm phổi.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân nhập viện lúc 18h ngày 5/3.

Đến 21h30 ngày 6/3 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

MT (tổng hợp)
Theo Vietnamnet


COVID-19 Virus Corona Hà Nội

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Hà Nội phát hiện ca dương tính virus corona