Lạm dụng dầu ăn trong nấu nướng khiến cơ thể "khóc thét"
Đằng sau các món ăn chiên rán béo ngậy, giòn rụm là nguy cơ mắc đủ thứ bệnh vì nạp quá nhiều dầu ăn.
Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
9 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước