Lạm dụng dầu ăn trong nấu nướng khiến cơ thể "khóc thét"
Đằng sau các món ăn chiên rán béo ngậy, giòn rụm là nguy cơ mắc đủ thứ bệnh vì nạp quá nhiều dầu ăn.
Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước