Lạm dụng dầu ăn trong nấu nướng khiến cơ thể "khóc thét"
Đằng sau các món ăn chiên rán béo ngậy, giòn rụm là nguy cơ mắc đủ thứ bệnh vì nạp quá nhiều dầu ăn.
Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Nhiều người có thói quen chiên thức ăn trong chảo ngập dầu mỡ, sau đó tái sử dụng chúng cho những lần chế biến sau. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ bị oxy hóa và biến chất. Khi đó, các chất béo sẽ chuyển thành những andehit độc hại, có thể gây ra các bệnh ung thư. Do đó, bạn nên dùng một lượng dầu vừa đủ để thức ăn không ngấm quá nhiều chất béo, cũng như tránh tái sử dụng gây ảnh hưởng cho cơ thể.
Sử dụng dầu ăn cho mọi món ăn
Dầu thực vật chứa các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản sinh ra. Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6 rất cần thiết cho con người, tuy nhiên chúng cần được cân bằng trong chế độ ăn uống để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi lượng Omega-6 bị dư thừa có thể xảy ra phản ứng dây chuyền, gây hư hỏng các cấu trúc tế bào trong cơ thể, điển hình là ADN. Nghiên cứu còn cho thấy, lượng Omega-3 quá nhiều trong máu có thể tác động đến thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm nặng. Bạn hãy thử những cách thức chế biến khác như hấp, nướng,.. thay vì luôn chiên xào những món ăn ngập dầu mỡ, để cân đối lượng chất béo và không gây hại cho sức khỏe nhé!
Chỉ dùng dầu thực vật và loại bỏ mỡ
Dầu thực vật được khuyên dùng nhiều hơn bởi chúng có chứa những chất béo chưa bão hòa tốt cho cơ thể và giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên, mỡ động vật cũng cung cấp các yếu tố chính để giúp các tế bào da khỏe mạnh. Những chất béo có trong mỡ cho phép hấp thu dễ dàng hơn một số chất dinh dưỡng. Chúng còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin A, E, D và K hay axit palmitoleic giúp chống vi khuẩn. Nếu loại bỏ hoàn toàn mỡ ra khỏi chế độ dinh dưỡng, chúng ta cũng loại bỏ những lợi ích mà chúng mang lại. Vì vậy, với những người không mắc phải các chứng bệnh như béo phì, mỡ máu,… thì việc kết hợp cân bằng giữa hai loại thực phẩm này là rất cần thiết
Dùng dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa
Đây là những chất béo còn được gọi là trans-fat, có khá nhiều trong dầu thực vật. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, trong những loại dầu từ đậu tương hay rau cải chứa khoảng 4.2% là chất béo trans. Chúng có độc tính cao và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim, tiểu đường, béo phì hay thậm chí là ung thư.
Do đó, dù dầu thực vật được khuyên là tốt cho sức khỏe hơn dầu động vật, bạn cũng không nên lạm dụng chúng nhé!
Theo Kenh14/ Tri Thức Trẻ
-
7 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
10 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
17 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
18 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
21 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước