Kinh nghiệm chọn rau, thịt không độc hại
Để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, các mẹ nên biết cách phân biệt, lựa chọn thực phẩm sạch, không chứa chất độc hại.
Mới đây nhất, tôi lướt báo thì thấy dân tình xôn xao về vụ việc "chuối độc" - chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có chứa thuốc trừ sâu. Loại hóa chất này sẽ giúp chuối không bị nẫu, vàng tươi.
Không chỉ có "chuối độc" mà nhiều mẹ vẫn đang băn khoăn không biết trong bữa cơm gia đình của nhà mình có "mâm cơm độc" hay không?
Bản thân tôi cũng là một bà nội trợ, vì vậy, tôi hiểu những băn khoăn đó. Và nhiều khi, các mẹ tỏ ra lúng túng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với mọi người.
Mua ở đâu?
Nên đến siêu thị hoặc cửa hàng chuyên nông sản, thực phẩm sạch (Ảnh minh họa).
Muốn có rau sạch, thực phẩm sạch, an toàn thì các mẹ cần phải biết mua ở đâu. Nơi bày bán có thể là siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau, thực phẩm.
Thực phẩm hay rau sạch phải được kiểm tra và chứng nhận thể hiện dưới hình thức tem hoặc logo của cơ quan quản lý.
Tên gọi các sản phẩm đó thay vì rau sạch thì có thể gọi là nông sản hay thực phẩm an toàn.
Các mẹ nên tránh mua những thực phẩm, rau ở những sạp, rổ hàng kê sát đất, bẩn vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc.
Lựa chọn rau, quả không nhiễm độc
Do phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích phát triển nên rau thường chứa dư lượng hóa chất. Nếu không biết lựa chọn rau sạch, ta rất dễ mang mầm bệnh chết người về cho gia đình.
Rau xanh mơn mởn chưa chắc đã là rau không nhiễm hóa chất độc hại.
Các mẹ thông thái lựa chọn rau, củ, quả sạch (Ảnh minh họa).
Các mẹ không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống, có những dấu hiệu bất thường như quá mập hoặc quá phổng phao. Lựa chọn rau có màu sắc tự nhiên, khi nhấc rau lên có cảm giác chắc tay.
Đối với các loại củ, quả được ngâm hóa chất, nó sẽ có bề mặt bóng, giữ nguyên màu sắc tươi mới, không bị thối hỏng sau nhiều ngày.
Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý ở cuống núm, nếu có hiện tượng thâm, nhũn mà màu sắc vẫn hấp dẫn thì chứng tỏ loại củ, quả này nhiễm chất độc hại.
Để đảm bảo an toàn hơn nữa, khi mua rau, củ, quả về nhà, các mẹ nên pha nước muối loãng và ngâm từ 15-20 phút để loại bỏ những độc tố và trứng, sâu bọ.
Lựa chọn thịt lợn, gia cầm không chứa chất độc hại
Lựa chọn thịt lợn: Thịt tăng trọng có dấu hiệu là, thịt hầu như không có mỡ, có màu đỏ sẫm như thịt bò. Các mẹ chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tự nhiên, tươi ngon, rắn chắc, có độ đàn hồi, không xuất hiện mùi hay màu sắc lạ.
Tuyệt đối không được lựa chọn loại thịt có màu sắc bị chuyển đổi sang màu xanh nhạt, thịt thâm tím, đen.
Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt) sạch là loại thịt có màu sắc tự nhiên. Nó có thể là màu trắng ngà, màu vàng tươi tùy vào từng loại gia cầm.
Gia cầm không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím, thâm đen, tụ máu.
Các mẹ nên quan sát, nếu da có màu vàng, lớp mỡ bên trong màu trắng thì đó là gà nhiễm hóa chất tạo màu.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
2 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
6 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
15 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
15 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
17 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
21 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
22 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
23 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước