Ngỡ ngàng với loạt thực phẩm quen thuộc lại 'tàn phá' gan nhanh hơn cả bia rượu
Gan là cơ quan nội tạng quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng giải độc và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan với sức khỏe lá gan, đặc biệt là khi tiêu thụ những thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm gây tổn thương nghiêm trọng.
Thực tế, không chỉ rượu bia mới gây hại cho gan, mà nhiều món ăn quen thuộc hàng ngày cũng có thể "tàn phá" lá gan nhanh chóng, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả rượu bia. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể gây hại cho gan nếu sử dụng không đúng cách bạn cần chú ý.
Thịt đỏ khiến mỡ tích tụ trong gan
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, khi tiêu thụ quá mức, có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong gan. Tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), xơ gan và cuối cùng là suy gan.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt heme dồi dào. Mặc dù cơ thể cần sắt để hoạt động, nhưng lượng sắt dư thừa có thể tích tụ trong gan và các cơ quan khác, gây tổn thương và viêm. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh thừa sắt di truyền (hemochromatosis).
Các loại thịt đỏ tiêu thụ nhiều không tốt cho gan. Ảnh: Shutter Stock
Ngoài ra, khi thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng hoặc chiên, các chất sinh ung thư như HCAs và PAHs có thể hình thành. Các chất này đã được chứng minh là gây hại cho gan và có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Thịt đã chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và các loại thịt nguội khác) thường chứa lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp và góp phần gây tổn thương gan. Lượng natri dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Các chất bảo quản như nitrat và nitrit được thêm vào thịt chế biến sẵn để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, các chất này có thể chuyển hóa thành các hợp chất có hại trong cơ thể, gây tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ ung thư.
Măng tươi
Măng tươi có thể gây hại cho gan nếu không được chế biến đúng cách do lượng đáng kể cyanide. Khi ăn măng tươi, cyanide sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) dưới tác động của các enzym tiêu hóa. HCN là một chất cực độc, có thể ức chế quá trình hô hấp tế bào và gây tổn thương gan.
HCN cũng có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan và gây ra các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, chán ăn và đau bụng. Tiêu thụ măng tươi trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Ăn măng chế biến không đúng cách có thể ức chế quá trình hô hấp tế bào và gây tổn thương gan. Ảnh: Times of India
Thực phẩm nhiều đường
Khi bạn ăn quá nhiều đường, đặc biệt là fructose qua các loại thực phẩm, gan sẽ chuyển hóa đường thành mỡ. Lượng mỡ dư thừa này tích tụ trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tình trạng này có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), xơ gan và cuối cùng là suy gan.
Tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin, một tình trạng trong đó cơ thể không phản ứng hiệu quả với insulin. Điều này có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và góp phần gây ra gan nhiễm mỡ . Đường fructose có thể kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể, bao gồm cả gan. Viêm mãn tính có thể gây tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là món ăn bình dân quen thuộc, được nhiều người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng chứa lượng đáng kể chất béo và cholesterol, không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Việc ăn quá nhiều nội tạng động vật có thể làm giảm hoặc ức chế quá trình bài tiết mật, khiến gan gặp khó khăn trong việc thanh lọc chất béo và gia tăng gánh nặng chuyển hóa.
Hạn chế tiêu thụ nội tạng động vật, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ hoặc gout. Nếu bạn chọn ăn nội tạng động vật, hãy ăn với lượng vừa phải và chế biến chúng bằng cách luộc hoặc hấp để giảm lượng chất béo. Lựa chọn nội tạng động vật từ các nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo VOV
-
19 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước