Những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh
Nhiều loại thực phẩm cần được thả vào nồi nước sôi, trong khi một số thực phẩm khác sẽ ngon hơn nếu bắt đầu nấu bằng nước lạnh, đó là những loại nào?
Để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại đẹp mắt, bạn không chỉ cần biết cách nêm nếm gia vị, căn lửa hay thời gian nấu nướng mà những chi tiết nhỏ như nấu bằng nước sôi hay nước lạnh cũng rất quan trọng.
Với một số món ăn, nguyên liệu chính cần được cho vào nước lạnh rồi mới đun sôi. Thức ăn được làm nóng từ từ sẽ có đủ thời gian để chuyển đổi cấu trúc phân tử một cách đồng nhất, chín đều, món ăn giữ được hương vị vì các thành phần hoá học trong thực phẩm không bị mất đi do hay đổi nhiệt độ đột ngột.
Dưới đây là những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh:
Trứng luộc
Việc luộc trứng bằng nước sôi sẽ khiến trứng bị vỡ vỏ, lòng trắng lòi ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm dinh dưỡng.
Bạn nên bỏ trứng vào nồi nước lạnh rồi đun sôi từ từ, nhiệt độ của nước tăng dần sẽ giúp lòng trắng và lòng đỏ chín đều hơn, tránh hiện tượng lòng trắng quá cứng trong khi lòng đỏ vẫn còn tái.
Khoai tây
Khoai tây luộc có thể chế biến được nhiều món ăn như salad, khoai tây nghiền/nướng. Khi luộc khoai tây, bạn nên bỏ chúng vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi để khoai chín đều từ ngoài vào trong.
Việc bỏ khoai tây vào nồi nước sôi sẽ khiến bề mặt khoai tây nhanh chín hơn, dễ bị nát trong khi bên trong còn sống, sượng, không ngon.
Gà
Danh sách những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh không thể thiếu gà luộc, món ăn quen thuộc đối với mọi người Việt. Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước lạnh, lưu ý đổ nước ngập con gà, sau đó đun sôi trên lửa vừa để gà chín đều từ ngoài vào trong và giữ được độ mềm ẩm.
Phương pháp này còn giúp xương gà, da gà tiết ra được nhiều hương vị vào nước dùng để nước thơm, ngọt hơn.
Xương hầm
Xương hầm là một trong những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Xương sau khi mua về cần được làm sạch, chần qua nước sôi rồi rửa kỹ lại vài lần nữa cho sạch. Sau đó, bạn bỏ xương vào nồi nước lạnh và bắt đầu ninh.
Để làm nước dùng từ xương, như nước dùng bò hoặc gà, phương pháp nấu từ nước lạnh rất quan trọng. Khi nước được đun từ lạnh đến sôi, xương có thể từ từ tỏa ra chất gelatin và collagen, tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và ngọt ngào.
Nếu bỏ xương vào nước sôi ngay từ đầu, quá trình này sẽ bị gián đoạn, làm cho nước dùng không đầy đủ chất lượng.
Loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh (Ảnh: istock)
Ngô
Muốn ngô ngon phải luộc cùng một ít bẹ, đổ nước ngập và đun. Nhiệt độ nước tăng dần sẽ giúp ngô giữ được vị ngọt. Vài lớp bẹ bao ngoài giúp ngô giữ được độ tươi, ngọt nhiều hơn. Nên để lại một ít râu ngô để tạo mùi thơm nhẹ.
Măng
Măng sau khi làm sạch vỏ nên được luộc trong nước lạnh cùng với ít nước vo gạo và ớt; các nguyên tố vi lượng trong nước vo gạo giúp giữ vị ngọt của măng, ớt giúp vị umami trong măng đậm đà hơn.
Lưu ý khi luộc nên mở nắp vung để các chất độc trong măng thoát ra hết.
Bánh bao đông lạnh
Đây cũng là loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Vỏ bánh bao, bánh nếp, đông lạnh rất dễ vỡ khi cho vào nồi hấp đang sôi.
Do đó, bạn nên đổ nước lạnh vào nồi, sau đó đặt khay hấp bánh lên trên rồi đun nước sôi từ từ để hơi nước làm bánh chín từ ngoài vào trong, giữ được nguyên hình dạng.
Theo VTC
-
12 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
43 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
35 phút trước
-
42 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước