Những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh
Nhiều loại thực phẩm cần được thả vào nồi nước sôi, trong khi một số thực phẩm khác sẽ ngon hơn nếu bắt đầu nấu bằng nước lạnh, đó là những loại nào?
Để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại đẹp mắt, bạn không chỉ cần biết cách nêm nếm gia vị, căn lửa hay thời gian nấu nướng mà những chi tiết nhỏ như nấu bằng nước sôi hay nước lạnh cũng rất quan trọng.
Với một số món ăn, nguyên liệu chính cần được cho vào nước lạnh rồi mới đun sôi. Thức ăn được làm nóng từ từ sẽ có đủ thời gian để chuyển đổi cấu trúc phân tử một cách đồng nhất, chín đều, món ăn giữ được hương vị vì các thành phần hoá học trong thực phẩm không bị mất đi do hay đổi nhiệt độ đột ngột.
Dưới đây là những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh:
Trứng luộc
Việc luộc trứng bằng nước sôi sẽ khiến trứng bị vỡ vỏ, lòng trắng lòi ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm dinh dưỡng.
Bạn nên bỏ trứng vào nồi nước lạnh rồi đun sôi từ từ, nhiệt độ của nước tăng dần sẽ giúp lòng trắng và lòng đỏ chín đều hơn, tránh hiện tượng lòng trắng quá cứng trong khi lòng đỏ vẫn còn tái.
Khoai tây
Khoai tây luộc có thể chế biến được nhiều món ăn như salad, khoai tây nghiền/nướng. Khi luộc khoai tây, bạn nên bỏ chúng vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi để khoai chín đều từ ngoài vào trong.
Việc bỏ khoai tây vào nồi nước sôi sẽ khiến bề mặt khoai tây nhanh chín hơn, dễ bị nát trong khi bên trong còn sống, sượng, không ngon.
Gà
Danh sách những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh không thể thiếu gà luộc, món ăn quen thuộc đối với mọi người Việt. Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước lạnh, lưu ý đổ nước ngập con gà, sau đó đun sôi trên lửa vừa để gà chín đều từ ngoài vào trong và giữ được độ mềm ẩm.
Phương pháp này còn giúp xương gà, da gà tiết ra được nhiều hương vị vào nước dùng để nước thơm, ngọt hơn.
Xương hầm
Xương hầm là một trong những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Xương sau khi mua về cần được làm sạch, chần qua nước sôi rồi rửa kỹ lại vài lần nữa cho sạch. Sau đó, bạn bỏ xương vào nồi nước lạnh và bắt đầu ninh.
Để làm nước dùng từ xương, như nước dùng bò hoặc gà, phương pháp nấu từ nước lạnh rất quan trọng. Khi nước được đun từ lạnh đến sôi, xương có thể từ từ tỏa ra chất gelatin và collagen, tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và ngọt ngào.
Nếu bỏ xương vào nước sôi ngay từ đầu, quá trình này sẽ bị gián đoạn, làm cho nước dùng không đầy đủ chất lượng.
Loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh (Ảnh: istock)
Ngô
Muốn ngô ngon phải luộc cùng một ít bẹ, đổ nước ngập và đun. Nhiệt độ nước tăng dần sẽ giúp ngô giữ được vị ngọt. Vài lớp bẹ bao ngoài giúp ngô giữ được độ tươi, ngọt nhiều hơn. Nên để lại một ít râu ngô để tạo mùi thơm nhẹ.
Măng
Măng sau khi làm sạch vỏ nên được luộc trong nước lạnh cùng với ít nước vo gạo và ớt; các nguyên tố vi lượng trong nước vo gạo giúp giữ vị ngọt của măng, ớt giúp vị umami trong măng đậm đà hơn.
Lưu ý khi luộc nên mở nắp vung để các chất độc trong măng thoát ra hết.
Bánh bao đông lạnh
Đây cũng là loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Vỏ bánh bao, bánh nếp, đông lạnh rất dễ vỡ khi cho vào nồi hấp đang sôi.
Do đó, bạn nên đổ nước lạnh vào nồi, sau đó đặt khay hấp bánh lên trên rồi đun nước sôi từ từ để hơi nước làm bánh chín từ ngoài vào trong, giữ được nguyên hình dạng.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước