Mặt trái của 4 loại thực phẩm quen thuộc
Khoai tây, sắn, sò huyết là những thực phẩm quen thuộc song, nếu chế biến không đúng cách, chúng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.
1. Khoai tây
Theo New York Times, khoai tây chứa chất solanine, một loại chất độc tự nhiên có thể ngộ độc khiến người bệnh nôn mửa, tiêu chảy, tim ngừng đập, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.
PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cũng khuyến cáo tuyệt đối không ăn khoai tây đã mọc mầm hoặc củ khoai có màu xanh vì có chứa solanine.
Giải thích về chất độc này, PGS Đáng cho biết, khi quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường.
Từ đó sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Chúng thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như khu vực vỏ màu da xanh lá cây của củ.
Theo nghiên cứu, solanin phân bố trong mầm và chân mầm khoai tây là 420-730 mg/100 g, trong vỏ 30-50 mg/100 g, trong ruột từ 4-7 mg/100 g.
“Nếu nhiễm độc thể nhẹ, bệnh nhân bị chảy nước dãi, nôn, đau bụng. Ở thể nặng, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng sùi bọt mép, hôn mê, co giật và tử vong ngay lập tức”, PGS Khuyến cáo.
Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên ăn khoai tây khi đã mọc mầm, ngoài ra, nhiều người vì tiếc rẻ nên dùng cách gọt bỏ phần mầm song chuyên gia cho rằng về cơ bản, cách này không thể loại bỏ hết solanine có trong củ khoai.
Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, cũng cho rằng chị em nội trợ nên vứt bỏ củ khoai đã mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh.
Nếu bạn thường xuyên ăn, chất độc sẽ tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng hoặc tạo thành các bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
2. Cây đại hoàng
Theo Business Insider, loài cây này là một dược liệu trong Đông y.
Thân cây chứa nhiều axit oxalic - một chất hóa học trong thuốc tẩy và sản phẩm chống gỉ. Nếu ăn phải axit oxalic, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát cổ họng, nôn mửa, co giật, thậm chí tử vong.
Theo nghiên cứu từ Đại học Hampshire, một người phụ nữ 60 kg sẽ bị ngộ độc axit oxalic nếu ăn khoảng 4,5 kg lá đại hoàng.
Về thông tin này, PGS Trần Đáng cũng khẳng định trong tự nhiên, cây đại hoàng có độc tính gây nguy hiểm đến sức khỏe.Theo vị chuyên gia, chúng ta không nên dùng loại cây này.
3. Cây sắn
Sắn là loại cây lương thực quen thuộc ở Việt Nam, các vùng đất châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Lá và củ khoai mì tươi chứa chất cyanogen - hóa chất kích thích sự hình thành xyanua, một chất độc gây tử vong cho người và gia súc.
Khi được nấu chín, sắn không còn độc tố. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế bạn không nên nếm và nhớ rửa sạch nhựa khoai mì bám trên tay, dao, thớt để không nhiễm phải chất độc.
Theo thông tin từ PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở này từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc sắn.
Gần nhất là cuối năm 2014, một bệnh nhi (ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng hôn mê, lạnh toàn thân, co giật, phải thở máy vì suy hô hấp rất nặng.
Những biểu hiện này xuất hiện sau 30 phút ăn sắn nướng. Do được cấp cứu và đặt nội khí quản kịp thời nên bệnh nhi đã qua khỏi cơn nguy kịch.
Về điều này, PGS Trần Đáng cho biết, trong sắn có chứa axit cyanhydric (HCN) có độc tính tương đối cao, gây ngạt và thiếu oxy tế bào. HCN chủ yếu tồn tại trong lá, vỏ cây và củ.
Biểu hiện của ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn với các biểu hiện rối loạn thần kinh, váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, run, co giật.
“Axit cyanhydric là chất độc nhưng dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi. Do đó, để tránh ngộ độc, người ta phải cẩn thận bóc vỏ sắn, ngâm nước trước khi luộc, đồng thời mở vung khi sôi. Tuyệt đối không ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả vỏ.
Đó là cách xử lý với sắn tự trồng. Riêng sắn mọc hoang ở những vùng có cây độc, chúng ta càng phải cẩn thận hơn”, PGS Trần Đáng khuyến cáo.
4. Sò huyết
Sò huyết thịt có màu đỏ tươi, là món cường dương, bổ huyết rất được ưa chuộng. Khi ăn, người ta chỉ hấp sơ hoặc nướng sơ nên các vi khuẩn, siêu vi gây bệnh vẫn có thể tồn tại.
Ăn sò huyết nấu chưa kỹ có thể nhiễm vi khuẩn viêm gan A (hepatitis A virus) và mắc bệnh truyền nhiễm như dịch tả, thương hàn.
Xác định thông tin này, PGS Trần Đáng, cho biết sò huyết không độc nhưng nếu sống trong những vùng nước nhiễm khuẩn, chúng có thể gây ngộ độc cho người ăn với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.
“Sò huyết có thể nhiễm 5 loại chất độc, gồm chất gây liệt cơ, tiêu chảy, rối loạn thần kinh, suy cơ quan lục phủ ngũ tạng và loại gây dị ứng.
Do đó, khi dùng sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn loại hải sản này khi còn sống, tái”, PGS Trần Đáng cho hay.
Theo Zing
-
2 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
1 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
3 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
5 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
8 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
9 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
11 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
2 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước