Mẹo chọn na chín tự nhiên
Mẹo chọn na chín cây (chín tự nhiên) dựa trên những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn mua được những quả na có hương vị thơm ngọt đậm đà và an toàn.
Cây na có tên khoa học là Annona reticulata, thuộc họ mãng cầu. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, một khẩu phần 120gr thịt na (1/2 quả vừa) đủ đáp ứng 38% lượng vitamin C cần cho cơ thể mỗi ngày, 22% nhu cầu magiê, 15% nhu cầu về B6 và 6% nhu cầu về sắt mỗi ngày.
Mẹo chọn na chín tự nhiên
Việc chọn được những quả na chín cây, không bị dấm bằng hóa chất, luôn là một thử thách đối với nhiều người. Những mẹo dưới đây giúp bạn dễ dàng chọn na chín tự nhiên, vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.
Quan sát bề ngoài
Một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết quả na chín cây tự nhiên là vẻ bề ngoài của nó. Khi na chín tự nhiên, vỏ sẽ dần nứt ra, các mắt na mở to, có thể thấy phần thịt trắng bên trong. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quả na đã đạt độ chín hoàn hảo, ngọt lịm và thơm phức.
Quả na chín cây thường có màu xanh nhạt hoặc xanh hơi ngả vàng. Những quả na có màu xanh đậm thường chưa chín, hoặc được dấm chín bằng hóa chất. Một số quả na chín xuất hiện các đốm đen nhỏ trên vỏ, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong mà còn là dấu hiệu na chín tự nhiên.
Na chín cây có vỏ mềm. Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào quả, nếu thấy mềm, đàn hồi tốt mà không bị nhũn thì đó là na chín tự nhiên. Ngược lại, nếu quả na quá cứng đó có thể là na chưa chín hoặc bị dấm bằng hóa chất.
Nếu na chín tự nhiên, vỏ sẽ dần nứt ra, các mắt na mở, có thể thấy rõ phần thịt trắng bên trong. (Ảnh: Green Cloud Solutions)
Quan sát phần cuống
Cuống quả na cũng là một yếu tố quan trọng để nhận biết na chín cây tự nhiên. Quả na chín cây thường có cuống tươi, màu xanh, không bị héo hay khô. Cuống na héo hoặc khô có thể là dấu hiệu của quả na đã bị hái khi chưa chín và sau đó được dấm bằng hóa chất.
Một số quả na được làm chín bằng hóa chất có cuống dập nát hoặc đổi màu nâu do bị tổn thương trong quá trình vận chuyển, bảo quản. Hãy chú ý chọn những quả có cuống nguyên vẹn, không bị dập nát để đảm bảo na chín tự nhiên.
Ngửi mùi hương
Mùi hương là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn na chín cây. Na chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, không quá nồng nặc. Bạn có thể ngửi trực tiếp phần cuống hoặc vỏ na để kiểm tra. Nếu quả na có mùi thơm quá đậm, nồng hoặc có mùi lạ, rất có thể nó bị dấm chín hoặc không còn tươi.
Cảm nhận độ nặng nhẹ
Việc cảm nhận khối lượng của quả na cũng giúp bạn nhận biết na chín tự nhiên. Khi cầm quả na trên tay, nếu bạn có cảm giác nặng tay hơn so với kích thước của nó, đó thường là quả chín cây, chứa nhiều thịt và nước. Quả na nhẹ hơn thường chưa chín hẳn hoặc thịt bên trong còn khô, ít nước.
Nếu quả na mềm đều, có độ cứng vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm, đó là quả chín tự nhiên. Tránh chọn những quả quá mềm hoặc bị nhũn vì đó có thể là dấu hiệu quá chín quá hoặc đã hỏng.
Kiểm tra hạt na
Na chín tự nhiên có hạt màu đen, bóng và dễ tách ra khỏi thịt. (Ảnh: Neelus World)
Một mẹo nhỏ khác để nhận biết na chín tự nhiên là kiểm tra hạt na. Na chín cây có hạt màu đen, bóng và dễ tách ra khỏi thịt. Nếu hạt có màu nhạt, xám hoặc không đen đều, đó là na bị dấm chín.
Khi ăn thử, nếu bạn thấy thịt na mềm, ngọt thanh và không bị chua thì đó là na chín tự nhiên. Na dấm thường có thịt cứng hơn và không ngọt đậm như na chín cây.
Mua ở nơi uy tín
Cuối cùng, để đảm bảo mua được na chín cây tự nhiên, bạn nên mua ở những cửa hàng, siêu thị hoặc người bán uy tín. Nếu có thể, hãy mua na tại các chợ phiên, nơi mà người nông dân bán trực tiếp sản phẩm của mình.
Na thường chín vào mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 10. Hãy mua na trong thời gian này để đảm bảo quả chín tự nhiên và có hương vị ngon nhất.
Theo Vtcnews
-
3 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
5 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
8 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
9 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
13 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
14 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước