Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ
Để luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ mà không tanh, ngoài chọn tôm tươi, bạn cần biết những mẹo nhỏ trong chế biến, để có thành phẩm là đĩa tôm hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Món tôm luộc/hấp không lạ với bữa cơm mỗi gia đình. Để có món tôm luộc ngon, đầu tiên bạn phải chọn mua tôm tươi sống, thịt chắc và luộc đúng cách.
Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa qua với nước. Sau đó bạn dùng tăm xăm vào lưng tôm lấy chỉ đen nhưng không lột bỏ vỏ và đầu tôm.
Để có món tôm luộc ngon, dễ bóc vỏ thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải mua tôm tươi sống. (Ảnh: BHX)
Sau khi lấy chỉ đen ở lưng tôm, bạn nên cho tôm vào thau nước và cho thêm ít rượu vào rồi rửa sạch, để ráo nước. Rửa tôm có rượu là mẹo giúp tôm không bị tanh, khi luộc có màu đỏ đẹp hơn.
Luộc tôm ngon
Đặt nồi lên bếp, cho nước vào nồi, canh sao để nước ngập toàn bộ số tôm bạn cần luộc. Tiếp đó, bạn cho vào vài lát gừng, vài nhánh sả đập dập, một nửa muỗng cà phê muối, khoảng 2 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh bột gia vị hải sản hoặc hạt nêm rồi khuấy đều, để tất cả gia vị hòa tan với nước.
Trong thời gian chờ nước sôi, bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá.
Khi nước sôi, bạn cho tôm đã sơ chế vào luộc.
Bạn chú ý canh thời gian trong khoảng 3-5 phút tùy kích cỡ tôm, không luộc tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng, dai rất khó lột vỏ. Quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ, có vài con nổi lên mặt nước là tôm đã chín, bạn nhanh chóng tắt bếp và đậy nắp nồi thêm 1-2 phút để tôm được om chín đều giúp căng chắc, ngọt thịt.
Sau vài phút ngâm nước đá, bạn vớt tôm ra rổ, để ráo nước trước khi bày lên đĩa, hoặc có thể lột vỏ tôm sau đó bày lên đĩa tuy theo sở thích.
Chú ý không cho tôm vào luộc với nước lạnh vì sẽ làm tôm bị tanh. Sau khi luộc tôm xong cũng không nên múc tôm ra đĩa luôn, vì sẽ còn nước luộc nóng rỉ ra khiến tôm mềm nhão.
Làm sốt chấm tôm luộc
Sốt chấm tôm đơn giản là muối ớt xanh vắt thêm chanh, hoặc sốt chấm hải sản có bán sẵn. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn pha chế sốt sẽ ngon hơn.
Cách pha chế sốt chấm này cũng không quá phức tạp. Bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng và nửa trái ớt chuông xanh cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp ra chén và cắt nhuyễn vài lá chanh trộn vào cho thơm. Không nên xay chung lá chanh với hỗn hợp vì dễ bị đắng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
2 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
3 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
4 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
6 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
7 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
8 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
9 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
3 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước