Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ
Để luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ mà không tanh, ngoài chọn tôm tươi, bạn cần biết những mẹo nhỏ trong chế biến, để có thành phẩm là đĩa tôm hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Món tôm luộc/hấp không lạ với bữa cơm mỗi gia đình. Để có món tôm luộc ngon, đầu tiên bạn phải chọn mua tôm tươi sống, thịt chắc và luộc đúng cách.
Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa qua với nước. Sau đó bạn dùng tăm xăm vào lưng tôm lấy chỉ đen nhưng không lột bỏ vỏ và đầu tôm.
Để có món tôm luộc ngon, dễ bóc vỏ thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải mua tôm tươi sống. (Ảnh: BHX)
Sau khi lấy chỉ đen ở lưng tôm, bạn nên cho tôm vào thau nước và cho thêm ít rượu vào rồi rửa sạch, để ráo nước. Rửa tôm có rượu là mẹo giúp tôm không bị tanh, khi luộc có màu đỏ đẹp hơn.
Luộc tôm ngon
Đặt nồi lên bếp, cho nước vào nồi, canh sao để nước ngập toàn bộ số tôm bạn cần luộc. Tiếp đó, bạn cho vào vài lát gừng, vài nhánh sả đập dập, một nửa muỗng cà phê muối, khoảng 2 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh bột gia vị hải sản hoặc hạt nêm rồi khuấy đều, để tất cả gia vị hòa tan với nước.
Trong thời gian chờ nước sôi, bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá.
Khi nước sôi, bạn cho tôm đã sơ chế vào luộc.
Bạn chú ý canh thời gian trong khoảng 3-5 phút tùy kích cỡ tôm, không luộc tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng, dai rất khó lột vỏ. Quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ, có vài con nổi lên mặt nước là tôm đã chín, bạn nhanh chóng tắt bếp và đậy nắp nồi thêm 1-2 phút để tôm được om chín đều giúp căng chắc, ngọt thịt.
Sau vài phút ngâm nước đá, bạn vớt tôm ra rổ, để ráo nước trước khi bày lên đĩa, hoặc có thể lột vỏ tôm sau đó bày lên đĩa tuy theo sở thích.
Chú ý không cho tôm vào luộc với nước lạnh vì sẽ làm tôm bị tanh. Sau khi luộc tôm xong cũng không nên múc tôm ra đĩa luôn, vì sẽ còn nước luộc nóng rỉ ra khiến tôm mềm nhão.
Làm sốt chấm tôm luộc
Sốt chấm tôm đơn giản là muối ớt xanh vắt thêm chanh, hoặc sốt chấm hải sản có bán sẵn. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn pha chế sốt sẽ ngon hơn.
Cách pha chế sốt chấm này cũng không quá phức tạp. Bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng và nửa trái ớt chuông xanh cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp ra chén và cắt nhuyễn vài lá chanh trộn vào cho thơm. Không nên xay chung lá chanh với hỗn hợp vì dễ bị đắng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước