Mẹo 'soi' bánh chưng luộc bằng pin bán nhan nhản ngoài chợ, Tết này khỏi lo mua phải đồ bẩn
Để nhận biết bánh chưng có luộc bằng pin hay không, các chị em nội trợ khi đi mua sắm cần "soi" kỹ các điểm dưới đây.
Trên mâm cỗ cúng ngày Tết không thể nào thiếu món bánh chưng truyền thống, nhưng công việc bộn bề, nhiều người có nhu cầu mua sẵn bên ngoài thay vì tự gói. Mua bánh chưng làm sẵn không xấu nhưng một số người kinh doanh lợi dụng điều ấy để bán sản phẩm kém chất lượng lại đáng lên án.
Đó là những chiếc bánh chưng luộc bằng nước pin với màu sắc hút mắt, nhanh chín nhưng lại tiềm ẩn nguy hại về sức khỏe. Các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, chì… đều là những chất độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.
Do đó, để nhận biết bánh chưng có luộc bằng pin hay không, các chị em nội trợ khi đi mua sắm cần "soi" kỹ các điểm sau:
1. Lá dong
Thông thường, lá dong sau khi luộc sẽ có màu xanh nhạt hoặc xanh ngả vàng. Trong khi đó, lá xong khi luộc bằng pin, hợp chất hóa học trong pin thải ra khiến lá dong có màu xanh đen, xanh thẫm hoặc xanh ánh tím. Lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo như bình thường do thời gian luộc ngắn hơn.
2. Màu sắc chiếc bánh chưng
Để bánh chưng có màu xanh tự nhiên, người dân vẫn nhuộm gạo nếp bằng cách lấy lá riềng (hoặc lá nếp) rửa sạch, giã nhỏ rồi vắt lấy nước. Tuy nhiên, nhiều nơi "gian lận" bằng cách dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm bánh. Phẩm cho màu đẹp như ý, giá thành rẻ, không bay màu trong quá trình chế biến, lại lâu hỏng.
Khi ra chợ, bạn hãy kiêng dè với những chiếc bánh chưng nào có màu xanh ngắt, sáng bóng, đều màu, không bị xuống màu.
3. Mùi bánh chưng
Bánh chưng nhuộm phẩm màu khi ngửi sẽ không thơm mùi lá dong, lá riềng đặc trưng mà có chút nồng ngái. Còn bánh chưng nhuộm lá riềng tự nhiên, có những hạt gạo lốm đốm xanh nhạt, xanh vàng, không đều màu, mùi lá dong, lá riêng đặc biệt và dễ chịu.
4. Vỏ bánh chưng
Bánh chưng luộc bằng pin sẽ không được dền, cầm lên không chắc tay vì bị chín ép trong thời gian ngắn. Khi bóc ra sẽ thấy vỏ bánh nhớt, có chút màu đen còn hạt nếp có màu trong, bắt mắt. Để bánh lâu dễ bị lại gạo.
Còn bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Bánh chưng sẽ dền, dẻo hơn, hạt bánh ráo, không quá nhớt, hạt gạo đục.
5. Nhân đậu, thịt
Trước khi mua, bạn nên đề nghị người bán cắt thử chiếc bánh để thẩm định. Nếu bánh nhiều vỏ ít nhân hoặc dùng nếp mốc, thịt ôi, mùi hôi... thì không nên mua.
Theo kinh nghiệm dân gian, nên chọn bánh chưng cầm chắc tay, không quá cứng cũng không quá mềm. Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau, chứ không vụn, rơi rớt.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
2 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
3 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
4 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
4 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
7 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
7 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
10 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
20 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
23 giờ trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
1 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
16 phút trước
-
25 phút trước
-
40 phút trước
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước