Khi mua dưa lê, nhìn vào rốn quả, thấy điều này chị em nhanh tay mua ngay kẻo hết
Muốn chọn được những trái dưa lê chín già, thơm nức, ngọt lịm tim chỉ cần quan sát phần rốn quả.
Dưa lê là loại quả thơm ngon, tươi mát trong ngày hè. Mùi thơm của dưa lê khiến nhiều người không thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, không phải quả dưa lê nào cũng ngon ngọt như ý muốn. Vì thế, người nông dân có kinh nghiệm 30 năm trồng dưa lê đã mách, muốn chọn được quả ưng ý, cần chú ý đến các vấn đề dưới đây.
1. Quan sát rốn quả dưa
Phần khoanh tròn dưới đáy quả dưa chính là rốn của nó. Khi quả dưa chín già thì phần rốn này sẽ càng to ra. Rốn quả dưa phải tròn và đầy. Quan sát thấy phần đường tròn rốn có đường kính càng lớn thì dưa càng ngọt, ngon, điều này hoàn toàn trái ngược với dưa hấu. Dưa hấu mà có phần rốn càng to lại càng kém ngon, rốn nhỏ mới ngọt.
Đây là điều mà người nông dân có kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nhấn mạnh.
2. Ngửi rốn dưa
Ngoài ra, những quả dưa trưởng thành có mùi thơm nức để chứng tỏ mình đã chín. Vì vậy, khi chọn, bạn có thể ngửi rốn dưa, dưa già quả sẽ có mùi thơm đậm, còn quả non, chưa chín sẽ chỉ có mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi gì.
3. Quan sát màu sắc quả
Như chúng ta đã biết, hàm lượng đường của dưa có liên quan đến thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng dài, dưa càng ngọt. Những quả có màu xanh vàng, hơi hàng ở giữa màu xanh thường có độ ngọt cao nhất và đạt độ chín tốt nhất.
Những quả có vỏ toàn màu xanh hoặc quá trắng, nhạt mùa thì thường chưa đủ độ chín và kém ngọt, thơm.
4. Độ cứng của dưa
Khi mua dưa, hãy ấn nhẹ vào rốn dưa của dưa, thấy có độ đàn hồi nhẹ, thì đây là dưa chín. Nếu quá cứng hoặc quá mềm chứng tỏ dưa chưa chín hoặc đã chín quá và hỏng.
5. Cuống dưa
Nên mua những quả dưa còn cuống để chứng tỏ nó là quả mới hái sẽ ngon và giòn hơn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước