Món bánh nức tiếng Cà Mau, ăn toát mồ hôi vẫn không thể ngừng mồm
Món ăn khiến thực khách dùng đến đâu xuýt xoa đến đó, một phần vì cay, một phần vì hương vị bùng nổ tuyệt vời trong khoang miệng.
Bánh tằm ăn cùng bì hòa với nước cốt dừa béo ngậy được bày bán ở nhiều hàng quán, khu chợ là món ăn không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu có dịp về Cà Mau, du khách sẽ được thưởng thức một món bánh tằm độc đáo mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Bánh tằm cay nức tiếng ở Cà Mau. (Ảnh: phan.giang.pisces)
Chẳng cần xuất hiện trong nhà hàng hay các quán ăn cao cấp, bánh tằm cay ngon nhất khi thưởng thức ở các gánh hàng vỉa hè, quán ăn đường phố.
Là một món ăn mộc mạc, bình dị nhưng bánh tằm cay vẫn có chỗ đứng nhất định giữa muôn vàn đặc sản kỳ công và đắt đỏ khác. Dù ở độ tuổi nào, là học sinh hay dân văn phòng đều có thể dễ dàng tự thưởng cho mình một dĩa bánh tằm cay thơm ngon.
Có lẽ cũng chính vì vậy, từ lúc nào, món ăn này đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố ở Cà Mau. (Ảnh: nguyenfoodalic)
Tuy nói là món ăn dân dã nhưng không vì vậy mà việc làm ra bánh tằm cay được thực hiện qua loa mà trái lại, nó đòi hỏi không ít công đoạn để cho ra được thành phẩm ngon đúng chuẩn.
Gạo dùng để làm sợi tằm phải là loại ngon, được ngâm trong nước lạnh để qua đêm. Sau khi đủ mềm, gạo được đem đi xay thành bột rồi hòa với nước theo tỷ lệ chuẩn, nấu trên lửa nhỏ đến khi bột đạt.
Hỗn hợp thành phẩm sẽ được se thành từng sợi bánh trắng tinh tròn tròn nhìn như những con tằm. Đó cũng là lý do món ăn có tên gọi là bánh tằm.
Sợi bánh tằm được làm thủ công là ngon nhất. (Ảnh: foodiebylybeos)
Và cũng như tên gọi của mình, hương vị chủ đạo của món bánh tằm cay nhất định phải thật cay, cay bùng nổ cả khoang miệng nhưng vẫn dành chỗ cho vị beo béo và chua ngọt của các thành phần khác.
Dĩa bánh tằm cay hấp dẫn với sắc vàng của cà ri hòa cùng sợi bánh trắng phau và chút xanh của rau. (Ảnh: thanhdifood)
Để tạo ra được chính xác cái vị nồng cay đặc trưng ấy, nước sốt chính là bí quyết tạo nên sự thành công của món ăn. Đối với các quán ăn ở Cà Mau, loại nước sốt chính được sử dụng ở đây là nhân cà ri gà và cà ri xíu mại.
Thực khách có thể lựa chọn vị cà ri gà hoặc cà ri xíu mại, hoặc dùng cả hai. (Ảnh: ngua_tynn)
Thịt gà mềm dai, miếng xíu mại mịn mượt trôi tuột trong cuống họng mang theo những sợi tằm thanh ngọt, hòa cùng nước sốt cay khiến tuyến nước bọt hoạt động không ngừng.
Tất nhiên, để thêm phần hài hòa, một dĩa bánh tằm cay không thể thiếu chút giá đỗ, rau quế, xà lách để cân bằng từng lớp hương vị mạnh mẽ bên trên.
Rau quế cùng giá đỗ giúp cân bằng lại hương vị cay nồng của cà ri. (Ảnh: thanhdifood)
Bánh tằm bì không chỉ dân dã, giá cả phải chăng mà có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ sáng, trưa, xế, hay tối.
Dĩa bánh tằm bì không quá nhiều nhưng đủ để người dùng ăn no bụng mà không cảm thấy ngấy, thậm chí còn để lại chút cảm giác thèm thuồng vấn vương sau khi thưởng thức xong.
Đến Cà Mau mà chưa thử bánh tằm cay thì coi như lỡ mất một trải nghiệm thú vị. (Ảnh: foodiebylybeos)
Nếu muốn biết ẩm thực vùng cực Nam Tổ quốc độc đáo ra sao, nhất định phải thử một dĩa bánh tằm cay chính gốc Cà Mau. Bạn sẽ ngạc nhiên với trải nghiệm vị giác mà mình được thưởng thức đấy!
Theo VTC
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.