Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải 'vét cạn nồi' vì quá ngon
Khi đời sống chưa đủ đầy như bây giờ, cơm trộn mỡ lợn từng là món ngon xa xỉ khiến thế hệ 8X-9X ăn bao nhiêu vẫn thấy thòm thèm.
Ngày nay, khi chúng ta có nhiều lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, mỡ lợn không còn là nguyên liệu được ưu tiên trong căn bếp của nhiều hộ gia đình.
Nhưng quay ngược thời gian về những năm đầu 2000 trở về trước, âu mỡ trong chạn bếp của bà, của mẹ là thứ quý giá vô cùng, nấu món gì cũng phải dè xẻn tiết kiệm.
Âu mỡ lợn - "gia tài" của các bà, các mẹ ngày xưa.
Vậy nên phải hiếm hoi lắm, trẻ con mới được một bữa cơm trộn mỡ lợn. Món này chẳng cần gì nhiều, chỉ có mỗi mấy thìa mỡ đã đông đặc, trắng muốt trộn đều với cơm nóng, chan thêm một ít nước mắm cốt mà sao hương thơm lại nồng nàn, hấp dẫn và quyến rũ đến thế.
Ngày xưa có vài thìa mỡ lợn là bữa cơm đã ngon hơn gấp nhiều lần. (Ảnh minh họa)
Cơm nóng sốt dẻo, có vị ngọt của tinh bột. Mỡ lợn thơm, béo ngậy, tưởng sẽ ngấy nhưng khi trộn với cơm lại mang đến một vị ngon khó cưỡng, gây nghiện, làm đám trẻ con đưa bát xin cơm liên tục, ăn xong vẫn còn cảm thấy thòm thèm.
Trông đơn sơ giản dị thế thôi nhưng món ăn này lại gây nghiện bất ngờ.
Ngon nhất là khi “may mắn” hớt được một vài miếng tóp mỡ còn sót lại trong âu, ăn vào thấy giòn giòn, bùi bùi, hòa quyện với vị mằn mặn của nước mắm mới thật sung sướng. Nhớ lại những kỷ niệm tuổi thơ khi ấy, chẳng có cao lương mĩ vị gì mà không hiểu sao lại đưa cơm đến thế.
Cơm trộn mỡ trông bóng bẩy, óng ánh rất hấp dẫn.
Nói đi cũng phải nói lại, mỡ lợn để lâu mà vẫn thơm và trắng được như thế đều nhờ cả vào bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của bà, của mẹ. Việc rán mỡ tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không biết cách chế biến và bảo quản, mỡ lợn rất dễ có mùi hôi.
Miếng mỡ lợn mua về không vội rán ngay mà cần phải chần qua nước sôi với vài lát gừng trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó, tiếp tục cho mỡ lợn vào chảo sạch, đổ thêm nước và rán cho đến khi nước bốc hơi hết, chỉ còn lại lớp mỡ trong vắt, thơm lừng, không có cặn đen từ tóp mỡ bị cháy.
Rán mỡ cho thêm nước sẽ giúp mỡ trong hơn. (Ảnh minh họa)
Lúc này, các bà các mẹ sẽ vớt tóp mỡ để riêng, còn mỡ lỏng thì đổ vào âu sành, âu sứ đã được rắc thêm một ít muối từ trước, nhờ vậy mà thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, mỡ thơm và trắng rất đẹp mắt.
Mỡ trong vắt, thơm lừng.
Làm theo cách này, mỡ lợn sẽ bảo quản được lâu hơn.
Ngày nay, mỡ lợn vẫn được tận dụng để cho vào một số món xào hay kho. Tuy nhiên, không còn nhiều người trộn mỡ với cơm để ăn như trước. Trẻ con bây giờ lại càng cảm thấy lạ lẫm với kiểu ăn cơm như thế này.
Dù vậy, với những người thuộc thế hệ 8X-9X thì khó lòng quên được hương vị và cảm giác hạnh phúc của tuổi thơ khi thưởng thức cơm trộn mỡ lợn chan mắm.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước