Hễ mùa đông tới là mẹ tôi nấu món chè này cho cả nhà, ăn vừa ấm nóng ngon lành lại tốt cho da dẻ
Một bát chè nếp cẩm nóng ấm với sắc tím hồng đẹp mắt, vị thơm ngọt của sữa cốt dừa quyện vào từng hạt gạo dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn quả thực hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.
Nguyên liệu để nấu chè nếp cẩm khoai môn
180g gạo nếp cẩm
1 lít nước lọc
200g khoai môn
10g đường nâu
80g đường phèn
Một ít muối
250ml nước cốt dừa (sữa dừa)
80ml sữa đặc có đường
Nếp cẩm là loại lương thực quen thuộc được chế biến thành nhiều món xôi, chè khác nhau. Nếp cẩm có vị ngọt, tính ấm giúp chữa suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy… Trong 100g xôi nếp cẩm chỉ chứa khoảng 85 calo, đây là lượng calo không cao.
Theo nhiều nghiên cứu, ăn gạo nếp cẩm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn chặn các cơn đau tim đột quỵ. Dinh dưỡng trong gạo nếp cẩm giúp đảm bảo ổn định năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, lớp màng đen bên ngoài hạt nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, C rất tốt để cấp ẩm và phục hồi làn da. Bên cạnh đó, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kẽm, sắt… có trong gạo cũng rất tốt để phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh.
Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Gạo vo thật sạch sau đó cho vào bát, thêm 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở ra.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp khoai môn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Lấy khoai môn ra bát, thêm đường nâu vào xóc đều khi khoai còn nóng để khoai ngấm đường (chỉ hấp khoai chín tới, không hấp chín kỹ vì sẽ làm khoai bở nát).
Đổ nước ngâm gạo nếp vào nồi đun sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì đổ gạo nếp cẩm vào và đun sôi trở lại. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 40 phút.
Mở vung, cho đường phèn và chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi chè để om trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì cho nước cốt dừa, sữa đặc, khoai môn vào khuấy đều sau đó bật bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi nóng ấm (hoặc chè sôi hơi sủi tăm, không đun sôi) là được.
Ngày nay, mỗi khi đi chợ các chị em nội trợ đều có thể bắt gặp khoai môn được bày bán quanh năm. Tuy nhiên, củ khoai môn tươi ngon và có chất lượng nhất vẫn là vào mùa thu đông vì đây là mùa thu hoạch chính. Củ khoai sẽ bở, thơm và có vị ngọt đậm hơn.
Khi chọn khoai môn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), cầm củ khoai thấy nặng tay, củ căng cứng không bị móp mềm do thối bên trong. Không chọn củ khoai bị sứt mẻ hay có dấu hiệu của nấm mốc.
Thành phẩm
Vào những ngày thời tiết lạnh hanh khô của mùa đông, mọi người sẽ có xu hướng ăn những món ăn nóng ấm, giúp làm ấm cơ thể. Một trong số những món ăn đó làm sao không kể đến món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa này nhỉ? Món chè có vị ngọt vừa, nếp cẩm dẻo ngon, khoai môn bùi bùi lại thêm vị béo ngậy thơm nức của cốt dừa. Chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món chè này rồi.
\
Chúc bạn nấu được món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa thật ngon nhé.
Lưu ý: - Khi gọt vỏ và rửa khoai môn, bạn nên đeo găng tay vào, nếu không thì có thể bạn sẽ bị ngứa tay đấy. - Thời gian nấu món chè này vào khoảng 1.5 tiếng, nên món ăn này thích hợp nấu vào những ngày cuối tuần, gia đình sum họp rồi cùng thưởng thức những bát chè ấm áp. |
Theo Nhịp sống Việt
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
33 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước