Hễ mùa đông tới là mẹ tôi nấu món chè này cho cả nhà, ăn vừa ấm nóng ngon lành lại tốt cho da dẻ
Một bát chè nếp cẩm nóng ấm với sắc tím hồng đẹp mắt, vị thơm ngọt của sữa cốt dừa quyện vào từng hạt gạo dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn quả thực hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác.
Nguyên liệu để nấu chè nếp cẩm khoai môn
180g gạo nếp cẩm
1 lít nước lọc
200g khoai môn
10g đường nâu
80g đường phèn
Một ít muối
250ml nước cốt dừa (sữa dừa)
80ml sữa đặc có đường
Nếp cẩm là loại lương thực quen thuộc được chế biến thành nhiều món xôi, chè khác nhau. Nếp cẩm có vị ngọt, tính ấm giúp chữa suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy… Trong 100g xôi nếp cẩm chỉ chứa khoảng 85 calo, đây là lượng calo không cao.
Theo nhiều nghiên cứu, ăn gạo nếp cẩm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn chặn các cơn đau tim đột quỵ. Dinh dưỡng trong gạo nếp cẩm giúp đảm bảo ổn định năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, lớp màng đen bên ngoài hạt nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, C rất tốt để cấp ẩm và phục hồi làn da. Bên cạnh đó, các khoáng chất như canxi, phốt pho, kẽm, sắt… có trong gạo cũng rất tốt để phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh.
Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Gạo vo thật sạch sau đó cho vào bát, thêm 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở ra.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp khoai môn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Lấy khoai môn ra bát, thêm đường nâu vào xóc đều khi khoai còn nóng để khoai ngấm đường (chỉ hấp khoai chín tới, không hấp chín kỹ vì sẽ làm khoai bở nát).
Đổ nước ngâm gạo nếp vào nồi đun sôi ở lửa lớn, khi nước sôi thì đổ gạo nếp cẩm vào và đun sôi trở lại. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu trong khoảng 40 phút.
Mở vung, cho đường phèn và chút muối vào khuấy đều rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi chè để om trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì cho nước cốt dừa, sữa đặc, khoai môn vào khuấy đều sau đó bật bếp và đun ở lửa nhỏ cho đến khi nóng ấm (hoặc chè sôi hơi sủi tăm, không đun sôi) là được.
Ngày nay, mỗi khi đi chợ các chị em nội trợ đều có thể bắt gặp khoai môn được bày bán quanh năm. Tuy nhiên, củ khoai môn tươi ngon và có chất lượng nhất vẫn là vào mùa thu đông vì đây là mùa thu hoạch chính. Củ khoai sẽ bở, thơm và có vị ngọt đậm hơn.
Khi chọn khoai môn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), cầm củ khoai thấy nặng tay, củ căng cứng không bị móp mềm do thối bên trong. Không chọn củ khoai bị sứt mẻ hay có dấu hiệu của nấm mốc.
Thành phẩm
Vào những ngày thời tiết lạnh hanh khô của mùa đông, mọi người sẽ có xu hướng ăn những món ăn nóng ấm, giúp làm ấm cơ thể. Một trong số những món ăn đó làm sao không kể đến món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa này nhỉ? Món chè có vị ngọt vừa, nếp cẩm dẻo ngon, khoai môn bùi bùi lại thêm vị béo ngậy thơm nức của cốt dừa. Chỉ cần nghĩ thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món chè này rồi.
\
Chúc bạn nấu được món chè nếp cẩm khoai môn sữa dừa thật ngon nhé.
Lưu ý: - Khi gọt vỏ và rửa khoai môn, bạn nên đeo găng tay vào, nếu không thì có thể bạn sẽ bị ngứa tay đấy. - Thời gian nấu món chè này vào khoảng 1.5 tiếng, nên món ăn này thích hợp nấu vào những ngày cuối tuần, gia đình sum họp rồi cùng thưởng thức những bát chè ấm áp. |
Theo Nhịp sống Việt
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.