Mua nhiều gừng về, cho thêm ngay nguyên liệu này vào gừng để nửa năm cũng không hỏng
Để tránh cho gừng bị héo và mọc mầm, chị em có thể làm ngay 3 cách vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.
Gừng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, bài thuốc. Giá trị dinh dưỡng trong gừng cũng rất cao, vì gừng rất giàu protein chất lượng cao, chất xơ thực vật và rất nhiều canxi, kẽm, sắt cùng các chất dinh dưỡng tốt cho chúng ta. Gừng có những lợi ích nhất định đối với cơ thể, đồng thời gừng có vị cay hơn nên nó là một gia vị và một nguyên liệu rất tốt.
Bình thường, chỉ cần một mẩu gừng là có thể khiến món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi lần nấu đến gừng phải ra chợ mua với số lượng ít như vậy không bõ công nên một số chị em có thói quen mua nhiều gừng về để ăn dần. Nhưng mua nhiều ăn không hết ngay gừng rất nhanh mọc mầm và héo, không tốt cho sức khỏe.
Do đó, đầu bếp mách bạn sử dụng 3 cách giúp bảo quản gừng rất tốt, để cả vài tháng đến nửa năm cũng không khô héo hay mọc mầm:
Bảo quản gừng với muối
Rải một lớp muối ăn lên gừng, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín muối và gừng rồi cất vào tủ lạnh, để gần nửa năm gừng sẽ không bị mọc mầm và teo lại, đồng thời độ ẩm của gừng cũng sẽ không bị mất.
Sử dụng trực tiếp trà để bảo quản gừng
Cho gừng vào một túi ni lông sạch, sau đó dùng khăn giấy bọc một ít trà lại, cho gói trà vào trong túi gừng rồi buộc chặt miệng túi lại. Cứ như vậy, trong vài tháng gừng sẽ không mọc mầm và kho héo được.
Vùi trực tiếp gừng xuống đất
Cách làm này giống như bạn trồng hành lá, đó là chuẩn bị một cái thau to sạch cho vào một ít đất rồi vùi gừng xuống đất. Mục đích là để gừng trở lại môi trường sinh trưởng trước đó mới có thể giữ cho nó tươi lâu được. Bất cứ khi nào cần, bạn chỉ việc lấy gừng lên chế biến, nó rất tươi và ngon.
THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM MỨT GỪNG
Nguyên liệu:
- 500 gr gừng, chọn củ không quá già
- 220 gr đường nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
- Cho 1,5 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh và muối hòa tan trong 1 cái âu.
- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái lát không quá mỏng. Ngâm các lát gừng vào âu nước chanh pha muối. Ngâm 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
- Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nước sôi, cho gừng vào luộc 5 phút. Qua 5 phút vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần.
Nấu 1 nồi nước khác. Khi nước sôi, bạn lại cho gừng vào luộc 5 phút nữa, sau đó lại vớt gừng ra rổ, rửa qua nước lạnh. Bạn luộc gừng 3 hay 4 lần như thế.
Lưu ý, những lần sau không cho nước cốt chanh nữa. Lần luộc cuối cùng, bạn rửa gừng qua nước lạnh và để gừng trong rổ cho ráo nước.
Đường, gừng cho vào chảo không dính trộn đều. Để 15 phút, sau đó bắc chảo lên bếp sên lửa vừa.
Khi nước đường bắt đầu hơi cạn thì bạn hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh, bám xung quanh miếng gừng thật khô ráo thì tắt bếp.
Nhắc chảo mứt gừng ra khỏi bếp. Trong khi mứt còn nóng, mang bao tay và nhanh tay gỡ từng miếng mứt cho thẳng và đẹp. Chờ mứt thật nguội mới cho vào hũ, bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
11 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước