Trổ tài nấu 3 món chè nóng hổi 'vừa ăn vừa thổi' cho những ngày đông
Tiết trời trở lạnh, được cầm trên tay một chén chè nghi ngút khói, nóng hổi vửa thổi vừa ăn không phải rất tuyệt sao. Không cần ra hàng, mọi người vẫn có thể nấu được những bát chè ngon ngay tại nhà
Chè sắn
Chè sắn được coi là món ăn đặc sản không thể thiếu vào mỗi dịp đông về, món chè này giúp cơ thể ấm áp trong những ngày đông lạnh nhờ vào gừng và giúp chúng ta bổ sung lượng đường hao hụt. Cách nấu rất đơn giản và nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà cho gia đình thưởng thức mà không phải lo lắng gì nha.
Nguyên liệu:
500g Củ sắn
10g Dừa nạo
250g Đường trắng
1 miếng Gừng
1/4 muỗng Muối
1 muỗng Bột sắn dây
Cách nấu:
Bước 1: Củ sắn bóc bỏ vỏ, ngâm vào nước muối từ 6 đến 7 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, cho luộc chín sắn. Sắn chín, lấy ra cắt thành khối vuông vừa ăn.
Bước 2: Đun đường với muối và gừng thái sợi trong một nồi nhỏ đến khi đường tan.
Bước 3: Cho sắn chín vào nấu cùng nước đường, đun lửa nhỏ để vị ngọt được thấm sâu.
Bước 4: Hòa bột sắn dây với một ít nước lọc để bột tan. Rưới từ từ vào nồi chè đến khi đặc lại thì tắt bếp. Múc sắn ra chén, rắc một ít dừa nạo, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn có thể thêm nước cốt dừa.
Chè bà cốt
Đây là món ăn dân dã được nấu rất đơn giản với nguyên liệu chính là gạo nếp, đường và gừng. Nếp được nấu chín hòa quyện cùng đường ngọt thanh và gừng thơm lừng đã tạo nên một món chè vừa đơn giản vừa ngon.
Nguyên liệu:
1/2 chén Gạo nếp
100g Đường nâu
1 miếng Gừng
Cách nấu:
Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi đun sôi. Khi gạo sôi, vặn lửa nhỏ để gạo nở và chín đều. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát, một phần đem giã nhỏ lấy nước cốt, một phần thái chỉ.
Bước 2: Đường nâu chia làm 2 phần, một phần cho vào nấu nước, khi nước chuyển màu cánh gián thì đổ ra bát. Môt phần để lại để nêm vào chè nếu cần.
Bước 3: Khi chè sánh, mịn, các hạt gạo nở đều nhưng không nát thì thêm phần nước hàng vừa đun vào khuấy đều. Nêm lại cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Tiếp theo cho phần nước cốt gừng vào nồi chè rồi khuấy đều. Để nồi chè sôi một chút thì tắt bếp. Sau đó múc ra bát là có thể thưởng thức rồi.
Chí mà phù
Chí mà phù còn có tên gọi khác là chè mè đen bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam, dần dần chí mà phù trở thành món chè phổ biến không thể thiếu vào mùa Đông. Đặc biệt chè mè đen chỉ thích hợp ăn nóng thì mới có thế cảm nhận hết được mùi thơm của mè tỏa ra.
Nguyên liệu:
150g Mè đen
50g Bột nếp
200g Dừa nạo
150g Đường trắng
1 muỗng Bột bắp
4 lá Lá dứa
Cách nấu:
Bước 1: Mè đen vo sạch, để ráo. Sau đó, đem rang thơm rồi cho vào máy xay mịn. Bột nếp đem rang thơm.
(Ảnh: Cooky)
Bước 2: Vắt dừa nạo thành 1 chén nước cốt và nước dão. Cho bột bắp vào chén nước cốt dừa khuấy đều. Lá dứa rửa sạch.
Bước 3: Cho nước dảo dừa và bột mè đen vào nồi, thêm lá dứa và đem nấu. Khuấy liên tục để mè không bị vón cục và dính đáy, để bếp ở lửa nhỏ.
(Ảnh: Cooky)
Bước 4: Đảo đều khoảng 10 phút, vớt bỏ lá dứa, nêm đường vừa ăn. Cuối cùng cho nước cốt dừa pha bột bắp vào khuấy đều, nhắc xuống. Chè thưởng thức ngon ngay khi còn nóng.
(Ảnh: Cooky)
NQ (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.