Nên ăn táo nguyên vỏ hay gọt vỏ? Thì ra bấy lâu nay nhiều người vẫn ăn sai cách
Táo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
Nên ăn táo còn nguyên vỏ hay đã gọt vỏ?
Táo là một loại quả quen thuộc, có vị ngọt dễ ăn nên được nhiều người ưa thích và sử dụng. Không chỉ thơm ngon, táo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người quan tâm là “khi ăn táo nên ăn cả vỏ hay gọt vỏ?”. Hầu hết mọi người đều sẽ trả lời là nên gọt vỏ trước khi ăn để hạn chế ăn phải các chất bẩn hoặc chất độc hại.
Trên thực tế các chuyên gia y tế chỉ ra rằng việc gọt vỏ táo trước khi ăn đã vô tình khiến mọi người bỏ lỡ đi rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ táo.
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ
Một quả táo cỡ vừa còn nguyên vỏ chứa 4,4 gam chất xơ. Tuy nhiên, khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong táo giảm xuống chỉ còn 2,1 gam.
Chất xơ trong vỏ táo thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất xơ trong vỏ táo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, từ đó ngăn ngừa việc ăn quá mức giúp duy trì cân nặng ổn định.
Vỏ táo chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột. (Ảnh minh họa)
Vỏ táo chứa nhiều vitamin
Một quả táo nguyên vỏ chứa 8,4mg vitamin C nhưng khi gọt vỏ, lượng vitamin C trong táo giảm xuống còn 6,4mg. Vitamin C đóng vai trò quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa vitamin A, vitamin K cùng các khoáng chất như canxi, kali. Khi ăn táo gọt vỏ, mọi người dường như đánh mất các chất dinh dưỡng có lợi này.
Vỏ táo giàu chất chống oxy hóa
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa quercetin, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Quercetin cũng đã được chứng minh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol và thư giãn mạch máu.
Ngoài ra Quercetin cũng được chứng minh có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa não khác.
Nghiên cứu của Đại học Cornell, Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng hợp chất triterpenoid trong vỏ táo có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt tế bào ung thư trong môi trường nuôi cấy ở phòng thí nghiệm.
Đặc biệt, nghiên cứu cho biết các hợp chất này nhắm vào các tế bào ung thư gan, ruột kết và ung thư vú ở người.
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. (Ảnh minh họa)
Theo một bản đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ táo nguyên vỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, ung thư và bệnh tim mạch.
Các nhà nghiên cứu cho biết những lợi ích sức khỏe này đến từ các hợp chất thực vật có trong táo như quercetin, catechin, carotenoids, flavonoid, isoflavonoid, axit phenolic và axit chlorogenic.
Tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Lưu ý khi ăn táo nguyên vỏ
Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn táo nguyên vỏ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên lựa chọn mua táo được trồng hữu cơ hoặc mua táo tại các cơ sở uy tín.
Trước khi ăn táo, mọi người cần đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại có trên vỏ táo.
Theo Người Đưa Tin
-
36 phút trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
4 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
4 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
5 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
6 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
8 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
9 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
10 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
14 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
36 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước