Nên chọn đồ ăn như thế nào trên các chặng bay
Lee Holmes, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả sách ẩm thực người Australia, gợi ý những thực phẩm hành khách nên ăn, không nên ăn trước và trong chuyến bay. Những bí quyết dưới đây vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh trong hành trình trên không. Ảnh: Wearskypro.
1. Chuyến bay ngắn (từ 1-3 giờ) : Trước chặng bay ngắn, tốt nhất bạn nên đãi mình một bữa ăn giàu protein, chẳng hạn như 3 quả ứng ốp la. “Bữa ăn đó giúp ổn định đường huyết, khiến bạn cảm thấy no bụng. Đừng ăn món khó tiêu hóa hoặc gây đầy bụng”, Holmes cho biết. Ảnh: Marianakalil.
Trên máy bay, bạn nên đem theo một ít đồ ăn vặt như hạt sấy khô, tránh mua đồ ngọt không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các nụ vị giác trên lưỡi sẽ gia tăng độ nhạy cảm với món ăn có vị umami (vị ngọt thịt) như khoai tây, cà chua, đậu nành khi chúng ta càng ở trên cao. Vì thế, khi đi máy bay, bạn không nên từ chối nước ép hoa quả, hạt sấy khô, trà thảo mộc hoặc một ly cocktail Bloody Mary pha từ rượu vodka, nước ép cà chua và một số gia vị khác. Ảnh: Gettyimages.
Nhiều hãng hàng không duy trì độ ẩm trong cabin vào khoảng 10-15%. Mức độ ẩm này làm mũi, miệng bị khô, vị giác giảm. Khi bạn cảm thấy đồ ngọt ít ngọt, và các hương vị cũng sụt giảm, cà chua và một số gia vị sẽ cải thiện tình hình. Ảnh: Womanista.
2. Chuyến bay dài trung bình (từ 3-5 giờ): Khi bay dài hơn, bạn cần cân nhắc cẩn thận về những món ăn trước và trong khi bay. Theo Holmes, một cốc sinh tố pha chế từ nước cốt dừa và hoa quả, hoặc với rau củ sẽ giúp bạn vừa no bụng, vừa không bị mất nước. Ảnh: Sodelicious.
Bạn nên tránh thực phẩm chứa nhiều sodium (ảnh) vì sẽ gây ra tình trạng phù thũng khi bay. Hãy ăn một ít chất béo tốt, như quả bơ, và món giàu magiê như một quả chuối trước khi lên máy bay. Một đĩa cá ngừ cũng là sự lựa chọn tốt. Ảnh: Delonghi.
3. Chuyến bay dài (từ 5 giờ trở lên): Chặng bay dài đối với đa số người là khoảng thời gian khổ sở, nhưng có thể không quá tồi tệ nếu bạn ăn uống đúng cách. Trước khi lên máy bay, thức ăn tươi, giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra hiệu quả tốt. Những món lên men như sữa chua cũng vậy, do sữa chua kích thích lợi khuẩn đường ruột. Cam và những rau củ có màu sáng cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Ảnh: Wordpress.
4. Những món tuyệt đối cần tránh: Thức ăn chế biến được phục vụ trên máy bay thường chứa đầy muối, đường và chất bảo quản. Nếu có thể, bạn không nên ăn. Ngoài ra, bạn nên loại khỏi danh sách món quá cay, bánh mì, bánh ngọt. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị sẵn một túi salad diêm mạch với bí đỏ và rau xanh. Ảnh: Maangchi.
-
14 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
23 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
3 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
3 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
4 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
4 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
5 ngày trướcNhổ lông vịt luôn là công việc khiến nhiều người e dè bởi sự tốn thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, với mẹo này thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
-
5 ngày trướcTrên chuyến tàu “Kết nối di sản miền Trung” chặng Huế - Đà Nẵng xuất hiện một món ăn vô cùng đặc biệt, thu hút sự chú ý của nhiều du khách, đó là bánh mì chuối xanh.
-
6 ngày trướcQuả nhiên Minh Tú vẫn khiến người khác phải trầm trồ, kể cả trong menu tiệc cưới.
-
6 ngày trướcNếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.
-
6 ngày trướcGần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
-
7 ngày trướcSinh tố là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày và là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể hiệu quả.
-
8 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
9 ngày trướcTết Hàn thực không thể thiếu được bánh trôi, bánh chay, nhưng cả 2 loại bánh này đều chứa nhiều tinh bột và đường, vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, nhất là những người mắc các bệnh mãn tính.
-
9 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
-
9 ngày trướcNhiều người e ngại việc ăn sách bò vì sợ bẩn mà không biết rằng đây là bộ phận ngon, nhiều dinh dưỡng tốt.
-
9 ngày trướcNước dừa là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước dừa thường xuyên không?
Hay nhất 2sao
-
38 phút trước
-
58 phút trước