Nên chọn đồ ăn như thế nào trên các chặng bay
Lee Holmes, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả sách ẩm thực người Australia, gợi ý những thực phẩm hành khách nên ăn, không nên ăn trước và trong chuyến bay. Những bí quyết dưới đây vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh trong hành trình trên không. Ảnh: Wearskypro.
1. Chuyến bay ngắn (từ 1-3 giờ) : Trước chặng bay ngắn, tốt nhất bạn nên đãi mình một bữa ăn giàu protein, chẳng hạn như 3 quả ứng ốp la. “Bữa ăn đó giúp ổn định đường huyết, khiến bạn cảm thấy no bụng. Đừng ăn món khó tiêu hóa hoặc gây đầy bụng”, Holmes cho biết. Ảnh: Marianakalil.
Trên máy bay, bạn nên đem theo một ít đồ ăn vặt như hạt sấy khô, tránh mua đồ ngọt không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các nụ vị giác trên lưỡi sẽ gia tăng độ nhạy cảm với món ăn có vị umami (vị ngọt thịt) như khoai tây, cà chua, đậu nành khi chúng ta càng ở trên cao. Vì thế, khi đi máy bay, bạn không nên từ chối nước ép hoa quả, hạt sấy khô, trà thảo mộc hoặc một ly cocktail Bloody Mary pha từ rượu vodka, nước ép cà chua và một số gia vị khác. Ảnh: Gettyimages.
Nhiều hãng hàng không duy trì độ ẩm trong cabin vào khoảng 10-15%. Mức độ ẩm này làm mũi, miệng bị khô, vị giác giảm. Khi bạn cảm thấy đồ ngọt ít ngọt, và các hương vị cũng sụt giảm, cà chua và một số gia vị sẽ cải thiện tình hình. Ảnh: Womanista.
2. Chuyến bay dài trung bình (từ 3-5 giờ): Khi bay dài hơn, bạn cần cân nhắc cẩn thận về những món ăn trước và trong khi bay. Theo Holmes, một cốc sinh tố pha chế từ nước cốt dừa và hoa quả, hoặc với rau củ sẽ giúp bạn vừa no bụng, vừa không bị mất nước. Ảnh: Sodelicious.
Bạn nên tránh thực phẩm chứa nhiều sodium (ảnh) vì sẽ gây ra tình trạng phù thũng khi bay. Hãy ăn một ít chất béo tốt, như quả bơ, và món giàu magiê như một quả chuối trước khi lên máy bay. Một đĩa cá ngừ cũng là sự lựa chọn tốt. Ảnh: Delonghi.
3. Chuyến bay dài (từ 5 giờ trở lên): Chặng bay dài đối với đa số người là khoảng thời gian khổ sở, nhưng có thể không quá tồi tệ nếu bạn ăn uống đúng cách. Trước khi lên máy bay, thức ăn tươi, giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra hiệu quả tốt. Những món lên men như sữa chua cũng vậy, do sữa chua kích thích lợi khuẩn đường ruột. Cam và những rau củ có màu sáng cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Ảnh: Wordpress.
4. Những món tuyệt đối cần tránh: Thức ăn chế biến được phục vụ trên máy bay thường chứa đầy muối, đường và chất bảo quản. Nếu có thể, bạn không nên ăn. Ngoài ra, bạn nên loại khỏi danh sách món quá cay, bánh mì, bánh ngọt. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị sẵn một túi salad diêm mạch với bí đỏ và rau xanh. Ảnh: Maangchi.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
4 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
4 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
5 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
5 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
6 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
6 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
6 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
8 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
9 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
9 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
9 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
9 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
10 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
11 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
11 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
Hay nhất 2sao
-
1 giờ trước