Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn có tác dụng gì?
Với mẹo ngâm dứa với nước muối trước khi ăn, ngay cả những người có cơ địa nhạy cảm cũng dễ dàng tránh được phản ứng khó chịu do chất gây dị ứng trong dứa gây ra.
Dứa là một loài trái cây nhiệt đới có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh đường hô hấp.
Dứa còn có tác dụng chống oxy hoá nhờ vào thành phần flavonoid, axit phenolic và cả vitamin C, làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính và ung thư.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn?
Khi ăn dứa, nhiều người lại gặp phải một số triệu chứng khó chịu như sưng lợi, mụn trứng cá, rát lưỡi. Đây là những phản ứng khá phổ biến do loại trái cây này chứa bromelain - một chất gây dị ứng phổ biến.
Thậm chí, nhiều người cơ địa nhạy cảm sau khi ăn dứa còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau lợi, nôn mửa, đau bụng, nổi mần đỏ khắp cơ thể...
Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn là cách nhiều người áp dụng để khắc phục các hiện tượng nêu trên và đem lại những lợi ích sau:
Giảm nguy cơ kích ứng miệng
Bromelain là hỗn hợp các enzyme có khả năng phá vỡ protein, nhờ đó dứa có tác dụng làm mềm thịt khi nấu.
Tuy nhiên, khi chúng ta ăn dứa tươi, bromelain có thể gây ra cảm giác rát lưỡi, ngứa ngáy hoặc khó chịu trong miệng, đặc biệt là đối với những người có niêm mạc miệng nhạy cảm.
Việc ngâm dứa trong nước muối giúp làm giảm hoạt động của bromelain do muối có khả năng ức chế enzyme này, từ đó giảm thiểu tình trạng kích ứng khi ăn.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn? (Ảnh minh hoạ: Istock)
Giảm vị chua
Dứa chưa chín hẳn thường bị chua; vị chua này không phải lúc nào cũng dễ chịu đối với người thưởng thức, nhất là người bị đau dạ dày.
Ngâm dứa trong nước muối trước khi ăn là cách giảm vị chua do muối có khả năng trung hoà axit trong dứa, từ đó làm giảm cảm giác chua, giúp vị ngọt của dứa trở nên đậm đà hơn.
Loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn
Qua quá trình trồng trọt, thu hoạch và vận chuyển, trên bề mặt dứa, nhất là các khe hở và mắt dứa tích tụ rất nhiều bụi bẩn và các tạp chất khác nhau.
Do đó, trước khi ăn dứa, bạn nên ngâm nó trong nước muối để loại bỏ vi khuẩn cũng như cặn bẩn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Cách ngâm dứa trong nước muối
- Bước 1: Dứa sau khi mua về cần được gọt sạch vỏ, khoét mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Pha một bát nước muối với tỷ lệ 1 lít nước lọc + 2 thìa canh muối, khuấy đều cho muối tan. Cho dứa đã cắt miếng vào bát nước muối, ngâm trong 10 - 15 phút để nước muối thấm vào dứa.
- Bước 3: Vớt các miếng dứa ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC News
-
55 phút trướcGà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
-
3 giờ trướcMột quán cà phê ở Quảng Nam treo biển không nhận tiền mặt, nhờ khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị lũ lụt.
-
13 giờ trướcSan Gimignano - "thành phố những tòa tháp" - là viên ngọc quý giữa lòng nước Ý thơ mộng.
-
14 giờ trướcHai anh em người Nam Phi là Dean và Deon Barnard, vừa được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness khi trồng thành công quả mận gần 500g, nặng nhất thế giới.
-
16 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
18 giờ trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
19 giờ trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.
-
19 giờ trướcNgười lớn tuổi vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày như khi còn trẻ nhưng cần thỉnh thoảng kiểm tra sức khỏe để thay đổi phù hợp.
-
21 giờ trướcRượu pha methanol khiến người uống nhanh chóng ngộ độc phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcDu khách đang nghỉ dưỡng tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã vô cùng sợ hãi khi khu vực này rung chuyển bởi trận động mạnh nhất trong lịch sử với cường độ 3,8 độ.
-
23 giờ trướcMột số khu vực ở Bali phải hoãn việc xây dựng khách sạn, biệt thự và hộp đêm do hòn đảo nổi tiếng này đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
1 ngày trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
1 ngày trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
1 ngày trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
1 ngày trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước
-
-
26 ngày trước
-
27 ngày trước