Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn có tác dụng gì?
Với mẹo ngâm dứa với nước muối trước khi ăn, ngay cả những người có cơ địa nhạy cảm cũng dễ dàng tránh được phản ứng khó chịu do chất gây dị ứng trong dứa gây ra.
Dứa là một loài trái cây nhiệt đới có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh đường hô hấp.
Dứa còn có tác dụng chống oxy hoá nhờ vào thành phần flavonoid, axit phenolic và cả vitamin C, làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính và ung thư.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn?
Khi ăn dứa, nhiều người lại gặp phải một số triệu chứng khó chịu như sưng lợi, mụn trứng cá, rát lưỡi. Đây là những phản ứng khá phổ biến do loại trái cây này chứa bromelain - một chất gây dị ứng phổ biến.
Thậm chí, nhiều người cơ địa nhạy cảm sau khi ăn dứa còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau lợi, nôn mửa, đau bụng, nổi mần đỏ khắp cơ thể...
Ngâm dứa với nước muối trước khi ăn là cách nhiều người áp dụng để khắc phục các hiện tượng nêu trên và đem lại những lợi ích sau:
Giảm nguy cơ kích ứng miệng
Bromelain là hỗn hợp các enzyme có khả năng phá vỡ protein, nhờ đó dứa có tác dụng làm mềm thịt khi nấu.
Tuy nhiên, khi chúng ta ăn dứa tươi, bromelain có thể gây ra cảm giác rát lưỡi, ngứa ngáy hoặc khó chịu trong miệng, đặc biệt là đối với những người có niêm mạc miệng nhạy cảm.
Việc ngâm dứa trong nước muối giúp làm giảm hoạt động của bromelain do muối có khả năng ức chế enzyme này, từ đó giảm thiểu tình trạng kích ứng khi ăn.
Tại sao nên ngâm dứa với nước muối trước khi ăn? (Ảnh minh hoạ: Istock)
Giảm vị chua
Dứa chưa chín hẳn thường bị chua; vị chua này không phải lúc nào cũng dễ chịu đối với người thưởng thức, nhất là người bị đau dạ dày.
Ngâm dứa trong nước muối trước khi ăn là cách giảm vị chua do muối có khả năng trung hoà axit trong dứa, từ đó làm giảm cảm giác chua, giúp vị ngọt của dứa trở nên đậm đà hơn.
Loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn
Qua quá trình trồng trọt, thu hoạch và vận chuyển, trên bề mặt dứa, nhất là các khe hở và mắt dứa tích tụ rất nhiều bụi bẩn và các tạp chất khác nhau.
Do đó, trước khi ăn dứa, bạn nên ngâm nó trong nước muối để loại bỏ vi khuẩn cũng như cặn bẩn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Cách ngâm dứa trong nước muối
- Bước 1: Dứa sau khi mua về cần được gọt sạch vỏ, khoét mắt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Pha một bát nước muối với tỷ lệ 1 lít nước lọc + 2 thìa canh muối, khuấy đều cho muối tan. Cho dứa đã cắt miếng vào bát nước muối, ngâm trong 10 - 15 phút để nước muối thấm vào dứa.
- Bước 3: Vớt các miếng dứa ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC News
-
6 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
55 phút trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
19 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
-
36 phút trước