Người Ai Cập cách đây 4.000 năm đã biết điều trị ung thư như thế nào?
Các vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
Một phân tích mới về các tổn thương được tìm thấy trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã cố gắng điều trị ung thư bằng phẫu thuật sớm hơn 1.000 năm so với suy nghĩ trước đó.
Một trong những hộp sọ thuộc về một người đàn ông sống trong khoảng thời gian từ năm 2686 đến năm 2345 trước Công nguyên có vết cắt để điều trị ung thư. (Ảnh: Tondini, Isidro, Camarós).
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, người Ai Cập cổ đại đã cố gắng điều trị ung thư bằng phẫu thuật hơn 4.000 năm trước.
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích hộp sọ người từ Bộ sưu tập Duckworth của Đại học Cambridge có niên đại từ năm 2686 đến 2345 trước Công nguyên. Hộp sọ chứa bằng chứng về một khối u nguyên phát lớn cũng như hơn 30 tổn thương di căn nhỏ hơn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những tổn thương này được bao quanh bởi các vết cắt, có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một vật sắc nhọn như dụng cụ kim loại.
Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này cho thấy người Ai Cập cổ đại đã cố gắng tiến hành phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân, một người đàn ông ở độ tuổi 30.
Cho đến nay, mô tả lâu đời nhất về bệnh ung thư có từ khoảng năm 1600 trước Công nguyên. Camarós Perez cho biết, những phát hiện mới cho thấy ung thư đã nằm trong kiến thức y học của người Ai Cập cổ đại – căn bệnh mà họ có thể đã thử nhưng không thể điều trị thành công.
Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng nếu không có tiền sử lâm sàng của bệnh nhân, các nhà khoa học không thể vẽ ra bức tranh toàn cảnh về căn bệnh ung thư mà họ đã trải qua.
Cận cảnh các khối u được tìm thấy trên hộp sọ của người đàn ông ở độ tuổi 30. Dấu vết cắt có thể được nhìn thấy. (Ảnh: Tondini, Isidro, Camarós)
Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn nhìn ngược thời gian xa hơn nữa để tìm hiểu thêm về cách con người đối phó với bệnh ung thư trong nhiều thiên niên kỷ.
Camarós Perez nói: “Nếu chúng ta biết rằng hơn 4.000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã cố gắng tìm hiểu bệnh ung thư ở cấp độ phẫu thuật, thì chúng tôi hoàn toàn tin chắc rằng đây chỉ là khởi đầu của một điều gì đó đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước”.
Các tác giả cho biết, những phát hiện mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine có thể thay đổi quan niệm của chúng ta về thời điểm y học hiện đại ra đời.
Nhóm nghiên cứu cũng phân tích hộp sọ của một phụ nữ 50 tuổi khi bà qua đời và sống trong khoảng thời gian từ 664 đến 343 trước Công nguyên. Hộp sọ của bà cũng được lưu giữ tại Bộ sưu tập Duckworth của Đại học Cambridge.
Giống như người đàn ông kia, người phụ nữ này có một vết thương lớn trên hộp sọ gợi ý đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy cô có thêm hai vết thương trên hộp sọ do chấn thương, chẳng hạn như bị tấn công bằng vũ khí sắc nhọn.
Cả hai vết thương đều đã lành, điều này cho thấy y học ở Ai Cập cổ đại đã đủ tiên tiến để điều trị vết thương cho người phụ nữ này - nhưng không phải bệnh ung thư.
Camarós Perez cho biết, những phát hiện mới cho thấy ung thư đã nằm trong kiến thức y học của người Ai Cập cổ đại, căn bệnh mà họ có thể đã thử điều trị nhưng không thành công.
Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn nhìn ngược thời gian xa hơn nữa để tìm hiểu thêm về cách con người đối phó với bệnh ung thư trong nhiều thiên niên kỷ.
Theo Tiền Phong
-
51 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước