Luật mới khiến người làm clip mukbang ở Trung Quốc khó tồn tại
Sau khi các video “ăn thùng uống vại” bị kiểm duyệt, nhiều vlogger cố gắng thu hút lượt xem bằng cách ngấu nghiến những món kỳ lạ.
Cảnh sát thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên đang điều tra Tizi, vlogger ẩm thực có 2 triệu người theo dõi, vì quay clip được cho là ăn cá mập trắng - loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc.
Tizi phủ nhận cáo buộc nhưng làn sóng chỉ trích nữ vlogger ngày càng lan rộng, dẫn đến toàn bộ video của cô đều bị xóa.
Đây không phải lần đầu tiên nội dung của Tizi gây ý kiến trái chiều. Influencer này được biết đến với lựa chọn đồ ăn kỳ lạ như thịt cá sấu, kỳ nhông, đà điểu. Cô luôn nấu nướng trong chiếc chảo lớn ngập gia vị và dầu ăn khiến không ít người xem kinh hãi.
Tizi bị nghi ngờ ăn loài cá có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: SCMP.
Theo SCMP, các video ăn uống vô độ, được gọi là mukbang, cho thấy những người có ảnh hưởng tiêu thụ lượng lớn thức ăn trong thời gian ngắn trở thành hình thức giải trí trực tuyến phổ biến từ nhiều năm trước.
Tại Trung Quốc, hình ảnh điển hình là cô gái xinh xắn và mảnh mai nhưng ăn suất cho 4-5 người như 10 tô mì cay, 15 bánh mì kẹp thịt hoặc 17 kg thịt cừu nướng.
Tuy nhiên, nội dung kiểu này được giám sát kỹ lưỡng trong 2 năm qua, sau khi chính phủ đưa ra chính sách nhằm chống lại tình trạng ăn quá nhiều và lãng phí thực phẩm.
Bị đàn áp
Tháng 3/2021, cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với ngành giải trí được mở rộng sang những người có ảnh hưởng về ăn uống. Bắc Kinh ban hành luật chống lãng phí thực phẩm nhằm ngăn chặn xu hướng mukbang và trừng phạt thói ăn uống vô độ, Fair Planet đưa tin.
Theo đó, vlogger ẩm thực có thể bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ (15.680 USD) nếu quay clip lãng phí thực phẩm. Các nhà hàng được khuyến khích cung cấp phần ăn và mức giá phù hợp, đồng thời chủ động nhắc nhở khách không lãng phí thức ăn.
Điều này diễn ra sau các báo cáo về vấn đề lãng phí thực phẩm ngày càng tăng của Trung Quốc. Lượng rác thải thực phẩm hàng năm của đất nước này lên tới 35 triệu tấn, chiếm khoảng 6% tổng nguồn cung lương thực quốc gia - đủ để nuôi 350 triệu người mỗi năm.
Mizijun “Bụng Bự” là một trong số những cá nhân tiên phong của trào lưu mukbang ở Trung Quốc. Những người như cô bị nhắm đến vì gây lãng phí thực phẩm. Ảnh: Mizijun.
Bắc Kinh coi an ninh lương thực là nền tảng quan trọng của an ninh quốc gia. Do đó, chính phủ kêu gọi người dân chung tay trong cả sản xuất lương thực và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm, đặc biệt như trong các clip mukbang.
Lập trường cứng rắn tuân theo lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình vào tháng 8/2020 nhằm ngăn chặn tình trạng lãng phí lương thực.
Thời điểm đó, kênh truyền hình quốc gia CCTV nhắm mục tiêu vào các vlogger ẩm thực, gọi họ là “những ngôi sao bụng bự” vì khuyến khích thói háu ăn và lãng phí. Kể từ đó, các nền tảng video bắt đầu đưa ra cảnh báo về tình trạng lãng phí thực phẩm khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.
Langweixian xóa hầu hết video "ăn thùng uống vại" của mình ngay sau lời cảnh báo từ chính phủ. Ảnh: Langweixian.
Năm 2019, có khoảng 40.000 video mới liên quan đến đồ ăn mỗi ngày trên Douyin. Tháng 6/2020, con số tăng lên khoảng 120.000 video/ngày, theo nhóm nghiên cứu iiMedia. Nhiều video trong số này câu kéo lượt xem bằng hình ảnh tiêu thụ lượng thức ăn không thể tưởng tượng.
Langweixian, có hơn 38 triệu người theo dõi trên Douyin, tự nhận là người “không bao giờ béo dù ăn nhiều”. Nam vlogger khẳng định không ăn gian trong các clip ăn uống, cũng như không gặp vấn đề sức khỏe sau đó.
Kể từ thông báo đàn áp của chính phủ, Langweixian xóa hầu hết video ăn uống vô độ của mình.
Tuy nhiên, TS Mark Wang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại và GS địa lý tại Đại học Melbourne, cho rằng văn hóa tiêu thụ thực phẩm quá mức ở Trung Quốc khó có thể bị luật pháp ngăn chặn.
“Người Trung Quốc quan niệm cuộc sống xa hoa là phải ngập tràn thức ăn. Nếu muốn mời khách, chủ nhà phải làm thật nhiều món để thể hiện thiện chí. Tôi không chắc luật có thể thay đổi hành vi của từng cá nhân hay không”, ông nói.
Khó tồn tại
Đối với vlogger chuyên làm clip mukbang, sau khi luật chống lãng phí thực phẩm được ban hành, một số chuyển sang uống nhiều rượu để thu hút sự chú ý.
Không ít influencer như Tizi không ngại ăn những món táo bạo.
Tháng 5 năm ngoái, Zou, vlogger ẩm thực kiêm đầu bếp nổi tiếng, bị giam giữ sau khi chia sẻ video quay cảnh chế biến và ăn loài ốc quý hiếm.
Tháng 11 cùng năm, vlogger ẩm thực Mr. Kang bị nhà hàng buffet nướng ở tỉnh Hồ Nam đưa vào danh sách đen vì “ăn quá nhiều”, BBC đưa tin.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều lần ăn uống vô độ của Mr. Kang tại đây. Influencer này sau đó phản bác nhà hàng “phân biệt đối xử” với người có thể “ăn nhiều”.
“Đó đâu phải là lỗi của tôi? Tôi không lãng phí chút nào”, anh nói.
Tuy nhiên, chủ nhà hàng khẳng định từng phải nghỉ kinh doanh vì thiệt hại.
“Mỗi lần vlogger này đến đây, tôi mất vài trăm nhân dân tệ. Khi thì anh ta uống 20-30 chai sữa đậu nành, lúc ngốn cả khay thịt lợn. Còn đối với tôm, thông thường người ta dùng kẹp để gắp, anh ta lại dùng khay để lấy”, người này than thở.
Nhà hàng sau đó còn cấm cửa tất cả vlogger ẩm thực.
Các vlogger ẩm thực có thể bị phạt 100 nhân dân tệ nếu quay clip lãng phí thực phẩm. Ảnh: Sohu.
Theo luật chống lãng phí thực phẩm mới nhất, thực khách đến nhà hàng có thức ăn thừa quá nhiều cũng sẽ bị tính phí lãng phí với số tiền không xác định.
Trung Quốc phát động “Chiến dịch Dọn sạch đĩa thức ăn” vào năm 2013 để hạn chế các bữa tiệc và chiêu đãi xa hoa của quan chức. Kể từ đó, những ý tưởng chống lãng phí được thúc đẩy.
Theo Hu Xingdou, nhà kinh tế chính trị độc lập ở Bắc Kinh, nhận thức của cộng đồng được cải thiện ở mức độ nào đó, nhưng lãng phí thực phẩm vẫn là thách thức lớn.
“Đặt món quá nhiều thường là cách thể hiện sự hào phóng đối với đối tác kinh doanh và khách. Khi chủ nghĩa tiêu dùng gia tăng trong những năm gần đây, một số người phô trương sự giàu có bằng cách đặt thực phẩm vô độ và thích thú khi chia sẻ hình ảnh lên mạng”, ông nói.
Zhang Yuping, nhân viên phục vụ tại nhà hàng pizza ở Bắc Kinh, có cảm xúc lẫn lộn về mùa lễ hội. Đây thường là thời gian quan trọng cho việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, đồng nghĩa với thu nhập tăng, làm việc nhiều giờ hơn và phải xử lý lượng lớn chất thải thực phẩm.
“Tôi rất vui khi thấy khách hàng thoải mái và tận hưởng không khí lễ hội tại nhà hàng. Nhưng tôi cũng đau lòng khi thấy hàng đống đĩa pizza, cánh gà, khoai tây chiên và đồ uống còn sót lại, thậm chí chưa được động đến. Tôi và đồng nghiệp phải mất thêm hàng giờ để dọn dẹp. Lượng chất thải rất kinh khủng”, anh nói.
Theo Zing
-
10 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
12 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
15 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
17 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
18 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
21 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
22 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
22 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
23 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
23 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước