Ngưỡng mộ tài nấu ăn: Tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh đậm đà bản sắc Việt
Chị Bùi Thủy đã biến tấu món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Chị Bùi Thủy (hiện là managing editor, ở Hà Nội) luôn hướng tới các món ăn thuần Việt, từ Bắc – Trung – Nam nhằm chỉ bảo cho các con thêm yêu mến nét đẹp văn hóa của từng vùng miền. Tiêu chí của chị là "mùa nào thức ấy" nhằm chọn được nguyên liệu vào độ tươi và ngon nhất.
Gỏi cuốn – một trong món ăn thanh mát của Việt Nam thường được chị chế biến vào các ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ có nhiều thời gian. Bên cạnh làm kiểu truyền thống, chị Thủy còn biến tấu cho món gỏi cuốn thêm phần độc đáo nhờ tạo hình thiếu nữ áo dài, nón lá, cánh đồng nội... Tất cả đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc Việt.
Ở lớp ngoài của gỏi cuốn, chị sử dụng các loài hoa ăn được, sau đó tạo hình từ lòng trắng và lòng đỏ trứng. Vẽ hình sự vật (bằng bút mực ăn được) trên cánh sen trắng đã hong phơi khô.
Các nguyên liệu thường được biến tấu theo mùa, như vào mùa hè có thể tận dụng cánh hoa sen trắng, sen hồng đã tàn, rửa sạch, dùng cuốn gỏi vừa đẹp lại tươi mát.
Vì gỏi cuốn là món thanh mát, yêu cầu sử dụng nguyên liệu tươi mới nên chị đã kiểm tra kỹ tác dụng, nguồn gốc theo cơ sở khoa học, chọn lọc nguồn gốc và xử lý ngâm rửa kỹ nguyên liệu hoa để đảm bảo an toàn. Việc cho hoa vào món ăn không khiến hương vị thay đổi vì các loài hoa đều khá dân dã, quen thuộc.
Nhờ việc tham gia nhiều nhóm bếp chuyên về các món ăn Việt dành cho người nước ngoài mà chị Thủy nhận thấy việc lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt là điều nên làm. Điều này giúp bạn bè bốn phương hiểu biết hơn về nét đẹp con người, văn hóa, thiên nhiên Việt Nam.
Cá nhân chị cũng trăn trở nhiều trong việc "ý tưởng hóa" hoa sen vào món gỏi cuốn nhằm giới thiệu Quốc hoa đất nước, hay hình ảnh tà áo dài vốn gắn liền với nét dịu dàng, nữ tính của người con gái Việt.
Thời gian tạo hình gỏi cuốn thành bức tranh màu sắc khá lâu, nhất là khâu lên ý tưởng. Sau khi đã có ý, chị sẽ vẽ nhanh trên giấy, ghi rõ nguyên liệu chuẩn bị và bắt tay vào thực hiện.
Người thân, bạn bè sau khi thấy món gỏi cuốn được chị tạo hình mang đậm bản sắc Việt không khỏi ngỡ ngàng. Khi chia sẻ tới bạn bè nước ngoài, ai nấy đều thích thú, gọi chị là họa sĩ. Những điều ấy khiến chị Thủy rất vui vì đã phần nào đã lan tỏa nét đẹp ẩm thực Việt đi xa.
Bên cạnh món gỏi cuốn được tạo hình độc đáo, thường ngày, chị nấu nướng khá đơn giản, gồm 1 món mặn, 1 món canh và 1 món xào hoặc nộm. Cuối tuần, chị chịu khó bày biện thêm các món cầu kỳ như mẹt gà, mẹt vịt hoặc các món bún, phở, miến đổi vị.
Mâm bún đậu mắm tôm trở nên hấp dẫn hơn khi phần đậu được tạo hình thành bông hoa đào hay ngôi sao, thịt chân giò thái mỏng xếp hình hoa hồng.
Hoặc từ một con gà, chị Thủy biến tấu thành 11 món khác nhau bày lên mẹt tre, gồm: Đùi gà nướng mật ong tẩm vừng và đùi gà hấp, cánh gà chiên phủ muối hoàng bào, ức gà chiên mắm chua ngọt, cổ gà rút xương nhồi nấm hương, xôi gà trứng non cháy tỏi, cơm gà, lòng gà xào dứa, chân gà rút xương trộn xoài cóc bao tử, salad lườn gà và miến gà.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
10 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
11 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
14 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
16 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
16 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
20 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước