Nguy hại khi dùng một số gia vị, nước xốt không đúng cách
Người việt có sở thích dùng nhiều loại gia vị, nước xốt trong các món ăn như sốt mayonnaise, tương ớt, muối ớt… Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách rất hại cho cơ thể.
Tăng cân béo phì- lạm dụng xốt mayonnaise
Xốt mayonnaise có nhiều lợi ích đối với sức khỏe có hai nguyên liệu chính là trứng gà và dầu olive. Trứng gà giá trị dinh dưỡng vượt trội, chứa một lớn vitamin A, D, E, B1, B6, canxi, magie, sắt, kẽm, nguồn protein dồi dào và các axit cần thiết cho hệ miễn dịch.
Dầu olive là dầu thực vật có chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng mayonnaise thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calo lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.
Một thìa mayonnaise chứa 5mg cholesterol, tương đương 1,7% lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì mayonnaise chứa thành phần trứng sống, vì vậy nên hạn chế sử dụng với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Chứa nhiều chất béo và cholesterol nên cần dùng hạn chế, đặc biệt với người có tiền sử tim mạch.
Tương ớt – ăn nhiều làm chết dần hệ thần kinh
Tương ớt là loại nước xốt gia vị rất ngon và được nhiều người yêu thích được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, tương ớt với thành phần chính là ớt nếu dùng nhiều hoặc dùng không đúng cách rất hại sức khỏe.
Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi.
Đặc tính cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các cường độ cay khác nhau của từng loại ớt.
Capsaicin trong y khoa được liệt kê vào loại độc dược. Nó gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người, đông máu bất thường, phồng rộp da, tiêu chảy (nặng), lâu dài thì tổn thương gan và thận.
Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài những phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp, da và da nhờn trong khoang miệng mũi sẽ bị thiệt hại, nếu ăn cay quá độ.
Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống như thuốc phiện). Ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều.
Ngoài ra, để sản phẩm có màu đỏ đẹp, một số nhà sản xuất thiếu lương tâm đã pha chế thêm chất sudan (một hóa chất có dạng tinh thể màu nâu đỏ, được sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp và bị cấm sử dụng trong thực phẩm).
Muối ớt- suy tim, thận
Muối ớt là một hỗn hợp gia vị được nhiều người yêu thích trong các món ăn chấm như xoài xanh, cóc, ổi… Tuy nhiên với nhiều người không nên dùng thực phẩm này. Muối ớt vừa có muối lại có ớt nên nếu không biết cách dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Muối chứa hàm lượng natri lớn. Khi người ăn nhiều loại thực phẩm này vào người, hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được.
Khi lượng natri trong máu cao, làm cho thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim.
Trang The Health đưa tin, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, can-xi, photpho, sắt, tốt cho sức khỏe, có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều ớt trong bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe bởi chất tạo vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột.
Trong khi đó muối kết hợp với ớt càng làm cho loại gia vị này trở nên nguy hiểm nhất là những người bị đau dạ dày, mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi cũng cần ăn hạn chế. Trong muối ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong.
Xốt mayonnaise có nhiều lợi ích đối với sức khỏe có hai nguyên liệu chính là trứng gà và dầu olive. Trứng gà giá trị dinh dưỡng vượt trội, chứa một lớn vitamin A, D, E, B1, B6, canxi, magie, sắt, kẽm, nguồn protein dồi dào và các axit cần thiết cho hệ miễn dịch.
Dầu olive là dầu thực vật có chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng mayonnaise thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calo lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.
Một thìa mayonnaise chứa 5mg cholesterol, tương đương 1,7% lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì mayonnaise chứa thành phần trứng sống, vì vậy nên hạn chế sử dụng với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Chứa nhiều chất béo và cholesterol nên cần dùng hạn chế, đặc biệt với người có tiền sử tim mạch.
Ăn nhiều xốt mayonnaise không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Tương ớt – ăn nhiều làm chết dần hệ thần kinh
Tương ớt là loại nước xốt gia vị rất ngon và được nhiều người yêu thích được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, tương ớt với thành phần chính là ớt nếu dùng nhiều hoặc dùng không đúng cách rất hại sức khỏe.
Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi.
Đặc tính cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các cường độ cay khác nhau của từng loại ớt.
Capsaicin trong y khoa được liệt kê vào loại độc dược. Nó gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người, đông máu bất thường, phồng rộp da, tiêu chảy (nặng), lâu dài thì tổn thương gan và thận.
Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài những phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp, da và da nhờn trong khoang miệng mũi sẽ bị thiệt hại, nếu ăn cay quá độ.
Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống như thuốc phiện). Ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều.
Ngoài ra, để sản phẩm có màu đỏ đẹp, một số nhà sản xuất thiếu lương tâm đã pha chế thêm chất sudan (một hóa chất có dạng tinh thể màu nâu đỏ, được sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp và bị cấm sử dụng trong thực phẩm).
Ăn nhiều tương ớt ảnh hưởng hệ thần kinh. Ảnh minh họa
Muối ớt- suy tim, thận
Muối ớt là một hỗn hợp gia vị được nhiều người yêu thích trong các món ăn chấm như xoài xanh, cóc, ổi… Tuy nhiên với nhiều người không nên dùng thực phẩm này. Muối ớt vừa có muối lại có ớt nên nếu không biết cách dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Muối chứa hàm lượng natri lớn. Khi người ăn nhiều loại thực phẩm này vào người, hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận phải làm việc “quá công suất” mới lọc máu được.
Khi lượng natri trong máu cao, làm cho thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp và gánh nặng cho hoạt động tim mạch. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim.
Trang The Health đưa tin, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, can-xi, photpho, sắt, tốt cho sức khỏe, có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều ớt trong bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe bởi chất tạo vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột.
Trong khi đó muối kết hợp với ớt càng làm cho loại gia vị này trở nên nguy hiểm nhất là những người bị đau dạ dày, mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi cũng cần ăn hạn chế. Trong muối ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong.
Muối ớt rất nguy hiểm cho người tim mạch, thận và đau dạ dày. Ảnh minh họa
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
14 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước