Nguyên liệu nào trong bánh mì có thể gây ngộ độc hàng loạt?
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, những thực phẩm thịt, patê, đồ chua làm nhân có khả năng gây ngộ độc cao hơn là lớp vỏ bánh mì.
Ngày 14/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin các cơ sở y tế trên địa bàn ghi nhận 141 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nhiều trường hợp là du khách tới Hội An, trải nghiệm bánh mì Phượng vì đây là quán bánh mì lâu năm, rất nổi tiếng.
Những bệnh nhân này sau khi ăn bánh từ 2 đến 10 giờ sau đều có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt cao, nhiều trường hợp phải đi cấp cứu tại các bệnh viện.
Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra cơ sở và yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn, niêm phong và làm xét nghiệm.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 10 nguyên liệu, thực phẩm dùng để chế biến bánh mì Phượng, bao gồm các loại rau, dưa, chả heo, xốt trứng gà tươi… được mua từ các cơ sở có địa chỉ rõ ràng trong chợ Hội An. Riêng pate được làm trực tiếp tại cơ sở.
Trước đó, tháng 5/2023, tại Bến Tre cũng xảy ra vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại một cơ sở trên đường Đồng Khởi, Phú Khương, thành phố Bến Tre. Tổng số người ngộ độc khi ăn bánh mì lên đến 173 người trong đó 10 người điều trị ngoại trú, 163 người nhập viện.
Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm làm nhân bánh mì được Viện Paster TP.HCM thực hiện cho thấy các loại thịt, patê, bơ, đồ chua… đều nhiễm ba loại vi khuẩn là E-coli, Coli-form và Shigella ở mức cao. Các loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Trao đổi với phóng viên VietNamNet, Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), cho biết bánh mì làm từ bột mì và nướng.
Bánh mì chỉ ngộ độc khi để quá lâu, do nấm mốc và ít gây ngộ độc nặng. Một số bánh mì làm được cho thêm bơ, sữa, trứng thời hạn sử dụng rất ngắn và nhà sản xuất luôn khuyến cáo về thời gian ăn, bảo quản loại bánh này.
Khi hết hạn, bánh mốc lên, người dân có thể quan sát bằng mắt thường.
Vì vậy, ông Thịnh nghi ngờ chất lượng nhân bánh như thịt, pate, nước xốt, thịt nguội, xúc xích, rau muối chua... Đặc biệt là pate có thành phần từ gan lợn, gan gà giàu axit amin, dễ sinh sôi vi sinh vật gây ngộ độc đặc biệt là E.Coli, Salmonella.
Hơn 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An. Ảnh: P.Thúy
Với các cơ sở làm bánh mì bán số lượng lớn, người làm thường chuẩn bị sẵn nhân bánh từ trước và khách mua mới nhồi nhân. Nếu quá trình bảo quản nhân bánh không đảm bảo đúng quy định vi sinh vật dễ tấn công.
"Thậm chí, nhiều cơ sở không trực tiếp làm nhân bánh mì mà họ nhập ở cơ sở khác, mua ở chợ và vận chuyển tới điểm bán. Các quy trình này nếu không tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc đều có thể xảy ra", PGS Thịnh cho biết thêm.
Theo ông Thịnh, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, tập huấn cho những người kinh doanh thực phẩm ăn sẵn. Nếu họ sai sót trong khâu bảo quản, chế biến có thể dẫn tới ngộ độc hàng loạt.
Liên quan tới vụ ngộ độc này, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
Theo VietNamnet
-
56 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
12 phút trước
-
45 phút trước
-
56 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước