Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang 'truyền tay' cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn

Theo đó, trên bao bì các loại kẹo lạ đều thể hiện ngôn ngữ nước ngoài và không có tem nhãn phụ.

Những ngày qua, 11 học sinh tại Hà Nội bị mệt và nhiều học sinh ở Lạng Sơn bị đau bụng sau khi ăn kẹo lạ được mua ngoài cổng trường đã và đang gây xôn xao dư luận. 

Mặc dù giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho kết quả không có chứa chất ma túy nhưng một số mẫu kẹo lạ dưới đây đều không có nguồn gốc, xuất xứ, có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị các nhà trường, phụ huynh cần quản lý tốt con em mình, hạn chế sử dụng các sản phẩm tương tự.

Chùm ảnh ghi nhận của phóng viên:

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-1
Đây là số kẹo lạ được Công an thành phố Lạng Sơn tiến hành kiểm tra, thu giữ tại một số cơ sở kinh doanh bán hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố sau ghi nhận nhiều trường hợp học sinh bị đau bụng khi ăn kẹo lạ ở cổng trường.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-2
Hầu hết, những loại kẹo lạ là kẹo hoa quả mang nhãn hiệu nước ngoài, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-3
Mang trên mình nhiều màu sắc bắt mắt, các loại kẹo trái cây này đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-4
Mặc dù giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho kết quả không có chứa chất ma túy nhưng một số mẫu kẹo lạ dưới đây đều không có nguồn gốc, xuất xứ, có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-5
Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị các nhà trường, phụ huynh cần quản lý tốt con em mình, hạn chế sử dụng các sản phẩm tương tự.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-6
Cận cảnh kẹo trái cây không đường có nguồn gốc từ nước ngoài.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-7
Các loại kẹo trái cây này đều mang nhiều màu sắc bắt mắt trẻ nhỏ.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-8
Thời gian qua, không chỉ nhiều em học sinh ở Lạng Sơn bị đau bụng khi ăn kẹo lạ mà tại Hà Nội, ngày 29/11, 11 học sinh trường THCS Nguyễn Quý Đức (Nam Từ Liêm) cũng có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu sau khi ăn kẹo lạ mua ngoài cổng trường.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-9
Ngay sau đó, các trường học truyền tay hình ảnh nhận diện các loại kẹo lạ để cảnh báo đến giáo viên, phụ huynh học sinh.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-10
Thông báo của giáo viên các trường THCS Nguyễn Quý Đức ghi nhận nhiều học sinh bị đau bụng, đau đầu sau ăn kẹo lạ mang ngôn ngữ nước ngoài.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-11
Cùng thời điểm, Công an phường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cũng phát đi cảnh báo tới người dân hình ảnh nhận diện kẹo lạ và đề nghị người dân báo ngay đến Công an phường nếu phát hiện kẹo này trên địa bàn.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-12
Loại kẹo mút chứa ma túy đang được lực lượng chức năng cảnh báo đến người tiêu dùng.

Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-13Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-14Nhận diện nhiều loại kẹo lạ các trường học đang truyền tay cảnh báo sau vụ nhiều học sinh bị mệt, đau bụng sau ăn-15
Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Quý Đức, vào hồi 13 giờ 40 phút ngày 29/11, Phòng Y tế nhà trường tiếp nhận 11 học sinh có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn. Đây là những học sinh không ăn bán trú, không ngủ trưa ở trường.

Qua tìm hiểu, những học sinh này cho biết, trên đường đến trường, các em mua một loại kẹo vỏ màu xanh, in chữ nước ngoài và cùng chia nhau ăn. Sau khi ăn xong khoảng 45 phút, các em thấy mệt, đau đầu, buồn nôn.

Sau khi được đưa tới Trạm Y tế khám và theo dõi, sức khỏe 11 học sinh này đã ổn định. Nhà trường cử nhân viên y tế đi kiểm tra các lớp để nắm bắt, rà soát học sinh ăn loại kẹo nói trên, yêu cầu các em không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; đồng thời thông báo tới cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở con lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc.

UBND phường Đại Mỗ có văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, đồng thời chỉ đạo Công an phường đến cửa hàng tại số 19/8 Quang Tiến kiểm tra. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 66 gói nylon màu xanh có hình gấu, quả đào, dâu tây, coca, ô mai, bên ngoài bao bì có nhãn hiệu nước ngoài.

Công an phường Đại Mỗ đang chờ trưng cầu giám định. UBND phường Đại Mỗ chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm nguồn gốc không rõ ràng, không bảo đảm vệ sinh.

Từ tối 30/11 đến nay, nhiều trường học trên địa bàn thành phố phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh ở các lớp để cảnh báo.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo 30 quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả bậc phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời phổ biến tới cha mẹ học sinh về việc cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, chuyên cần của con.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị, các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phát hiện cơ sở kinh doanh quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhan-dien-nhieu-loai-keo-la-cac-truong-hoc-dang-truyen-tay-canh-bao-sau-vu-nhieu-hoc-sinh-o-ha-noi-lang-son-bi-met-dau-bung-sau-an-172231201234110804.htm?fbclid=IwAR3jFLwLHYP55h2vNK_SZkt1aQgsQwB0nvIUvElafqiKBdDkE8CDWMxy2g0

an toàn thực phẩm Mạng xã hội

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao