Những chú ý khi ăn cà rốt để không 'rước bệnh vào người'
Cà rốt tuy có lợi với sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì phải dừng ngay kẻo mắc bệnh thêm.
Cà rốt có rất nhiều lợi ích như: chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch.
Đặc biệt cà rốt còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực, kể cả ngừa ung thư da và các khối u ác tính.
Tuy nhiên ăn cà rốt quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là khi xuất hiện những dấu hiệu này thì phải ngưng ngay lập tức:
Tác hại khi ăn nhiều cà rốt
Ngộ độc
Nửa cốc cà rốt chứa 459 mcg beta-carotene và khoảng khoảng 1.500 IU vitamin A. Tuy nhiên, mức vitamin A lớn hơn 1.000 IU đã có khả năng gây độc hại.
Một số tác hại có thể kể đến như chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu mũi, ngoài ra còn ức chế sự hình thành xương, dẫn đến gãy xương.
Vitamin A tan trong chất béo. Bất cứ lượng vitamin A dư thừa nào trong cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ. Việc này có thể dẫn đến sự tích tụ vitamin A theo thời gian, cuối cùng gây độc cơ thể.
Nhiễm độc vitamin A dài ngày sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, chẳng hạn như ức chế sự hình thành xương và làm xương giòn, dễ gãy hơn. Độc tính trong vitamin A cũng cản trở chức năng thận, khiến độc tố không được đào thải ra ngoài nên sinh bệnh.
Da dần ngả sang màu vàng
Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất nhưng ai cũng phớt lờ, nguyên nhân bởi da người châu Á có màu vàng nên thường chủ quan bỏ qua.
Theo đó, beta-carotene trong cà rốt sẽ gây ra chứng carotenemia hoặc làm da ngả vàng, thường thấy rõ trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và cả 2 tai.
Một cốc cà rốt cắt nhỏ cung cấp khoảng 430% vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, thậm chí nước ép cà rốt còn nhiều gấp đôi. Ăn quá nhiều cà rốt có thể làm bạn bị quá tải vitamin A, dẫn đến dư thừa beta-carotene vì cơ thể chỉ tự chuyển hóa khi cần thiết.
Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng, màu vàng da sẽ biến mất khi bạn ngưng ăn cà rốt khoảng vài tuần hoặc vài tháng.
Rối loạn kinh nguyệt
Việc thường xuyên dùng nhiều hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ ngày sẽ ảnh hưởng tới sự rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, tồi tệ hơn là vô kinh một thời gian.
Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có nguy cơ bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng vì tác dụng của quá nhiều carotenoid.
Mệt mỏi, tóc rụng nhiều
Các chuyên gia nhận định, mức vitamin A trong cơ thể chỉ nên dao động ở ngưỡng 10.000 IU, còn nếu vượt quá sẽ sinh hàng tá bệnh.
Chúng ta luôn ăn nhiều cà rốt mà không biết rằng, chỉ nửa cốc cà rốt đã chứa đến 459mcg beta-carotene và 1500 IU vitamin A. Những triệu chứng ban đầu khi cơ thể dư thừa vitamin A thường là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, ra máu mũi và chán ăn.
Khó chịu và buồn nôn
Trong cà rốt có chứa hemoglobin – một chất giúp tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể, sau đó đem carbon dioxide trở lại phổi và đẩy ra ngoài qua đường hô hấp.
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà rốt, chất này sẽ phản ứng với natri trong người và biến thành methemolobine khiến bạn có cảm giác nôn nao hoặc buồn nôn liên tục.
Thêm vào đó, nếu lượng methemolobine trong cơ thể ít thì không sao, nhưng nếu chúng tăng quá cao thì bạn rất dễ bị ngộ độc. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.
Vậy nên hãy ăn cà rốt thật khoa học, dù ngon mấy cũng không được ăn nhiều nếu bắt đầu thấy buồn nôn.
Có triệu chứng rối loạn tiêu hóa
Ăn cà rốt quá độ sẽ làm phân lỏng, gây tiêu chảy cho đến khi đường ruột thích nghi với lượng chất xơ cao hơn. Thậm chí việc này còn gây táo bón nặng nếu bạn không uống đủ nước để giúp chất xơ di chuyển qua đường ruột.
Lưu ý khi ăn cà rốt để đảm bảo sức khỏe
Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không ăn quá 150g loại củ này mỗi tuần. Chỉ được uống nước ép cà rốt dưới 2-3 lần/tuần.
Khi mua nên lựa những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc và trơn láng. Đem về chế biến thì phải rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ 2 đầu để tránh ngộ độc hóa chất từ thuốc trừ sâu còn sót lại.
Nhiều người nghĩ ăn cà rốt sống mới tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế thì ngược lại. Cần nấu chín cà rốt để vitamin A được giải phóng ra, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.
Hạn chế nấu cà rốt chung với các loại thủy, hải sản vì sự kết hợp này sẽ gây ngộ độc.
Theo Tiền Phong
-
49 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước