Những công dụng thần kỳ từ vỏ chanh
Sau khi vắt lấy nước cốt chanh, chớ bỏ vỏ đi, hãy tận dụng nó để làm sạch và thơm mát các vật dụng trong gia đình hoặc tẩy tế bào chết cho cơ thể.
Chanh là một loại trái cây tự nhiên có tác dụng chữa nhiều bệnh từ tất cả các phần của cây chanh, quả chanh, đặc biệt là vỏ chanh.
Gội đầu
Tinh dầu có trong vỏ chanh có nhiều tinh chất, giúp tóc bóng, mượt, chắc hơn, giảm rụng. Chỉ cần cho loại vỏ này vào nồi nước đun, để nguội bớt và dùng để gội đầu, tóc bạn không chỉ đẹp mà còn thơm. Hoặc bạn xay nhuyễn vỏ chanh, hòa với nước cốt chanh để massage da đầu trước khi gội sẽ giúp loại bỏ gàu và ngăn rụng tóc hiệu quả.
Tẩy tế bào chết
Bạn băm nhỏ vỏ chanh, trộn với khoảng 1/2 cốc đường, thêm vừa đủ dầu ôliu. Làm ẩm người trước khi tắm, sau đó massage toàn thân bằng hỗn hợp này, tắm lại sạch sẽ và thưởng thức làn da mịn màng thơm mát của mình.
Làm sáng bình cà phê
Một mẹo cũ để làm sạch và sáng bóng bình đựng cà phê bằng thủy tinh đó là: bạn hãy cho muối, đá viên và vỏ chanh vào cái bình cà phê không, lắc tròn cho những thứ trong bình cuộn lên khoảng 1-2 phút, sau đó đổ ra và súc sạch.
Làm sạch ấm trà
Để làm sạch cặn khoáng bám lại bên trong ấm, bạn hãy cho nước và một nắm vỏ chanh vào, đun sôi lên. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên khoảng 1 giờ rồi súc rửa sạch.
Làm thơm mát nhà cửa
Vỏ chanh cũng có thể góp phần làm sạch và thơm không khí, với cách làm rất đơn giản: chỉ cần cho vào nồi và đun liu riu; hoặc bạn bỏ vỏ chanh vào tủ lạnh, bồn rửa, thùng rác… để làm mất những mùi khó chịu.
Giữ đường nâu không bị vón cục
Cho một ít vỏ chanh vào chung với đường nâu để giúp giữ đường đủ ẩm, không bị đóng thành cục và đường cũng sẽ mùi thơm đặc biệt hơn.
Vỏ chanh có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Ảnh: abeautifultimes.
Làm giảm nồng độ cholesterol
Tiêu thụ của vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các vitamin C và vitamin P cũng giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Chống ung thư
Vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe của xương
Để xương mạnh mẽ và khỏe mạnh cần một lượng canxi, và chanh vỏ lại có nhiều canxi và vitamin C. Tiêu thụ vỏ chanh được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp.
Tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn
Điểm mấu chốt của việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ chính mình khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh là phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng, và nhiễm trùng có tính chất tương tự. Không chỉ vậy, tiêu thụ vỏ chanh cũng rất hữu ích để thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì nó bao gồm chất xơ thúc đẩy ruột khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vấn đề răng miệng, chảy máu nướu răng và viêm nướu... Vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề liên quan. Đó là lý do tại sao, thay vì ném vỏ chanh đi, bạn nên ăn nó.
Cho làn da khoẻ mạnh
Hầu hết các vấn đề về da như nếp nhăn, sắc tố da, mụn trứng cá... được coi là những dấu hiệu nổi bật của lão hóa. Vỏ chanh là một nguồn tự nhiên của vitamin C và axit citric, giúp làm sạch các mạch máu trong cơ thể và loại bỏ tất cả các tạp chất có mặt trong các tế bào da. Điều này thực sự thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, giảm mụn trứng cá và giải độc cho da.
Tăng cường trao đổi chất và khuyến khích giảm cân
Vỏ chanh bao gồm một thành phần được gọi là pectin, giúp giảm cân. Pectin thực sự có tác dụng giảm hấp thụ quá nhiều đường, do đó, giúp duy trì cân nặng của bạn.
Đồng thời, theo nghiên cứu, vỏ chanh chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ… nên nó còn có công dụng làm tăng hương vị cho món ăn.
Thạch thơm mát đựng bằng vỏ chanh tươi cũng là một cách làm sáng tạo mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Ảnh: abeautifultimes.
Làm vỏ chanh bào
Nếu thích ăn các món Tây, bánh ngọt, có lẽ bạn cũng đã để ý thấy trong công thức chế biến của họ thỉnh thoảng lại có thứ gọi là “lemon zest” - được dùng để tăng hương vị của món ăn. “Zest” chính là phần vỏ ngoài cùng của cam, chanh… và không khó để bạn có được một hộp zest để có thể thỏa sức thử nghiệm những món ăn ngon lành thấy ở trên mạng bằng cách sau:
- Rửa thật sạch quả, để khô trước khi nạo vỏ. Để cho thao tác được dễ dàng hơn, hãy để chanh vào tủ lạnh cho lạnh
- Dùng bàn bào, dao nạo.
- Vừa nạo vừa xoay tròn quả, nhớ là hãy dừng tay khi chạm đến phần vỏ trắng để món ăn sau này không bị lẫn vị đắng, bớt ngon.
- Sau khi bào xong, bạn có thể tiếp tục băm cho nhỏ hơn hoặc để nguyên sợi và cất vào hộp kín, cất trong ngăn đá để trữ được lâu.
Làm bột chanh
Gọt hoặc tách lấy vỏ chanh sao cho sạch sẽ, chỉ có lớp vỏ màu, không lấy phần vỏ trắng, để phơi khô khoảng 3-4 ngày, sau đó cho vào máy và xay ra thành bột. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho phần vỏ này vào lò nướng, để nhiệt độ thấp trong khoảng 5-10 phút trước khi xay ra. Giữ số bột này trong một cái hũ sạch, cất trong tủ lạnh và để dùng dần.
Bạn còn có thể trộn chung bột này với đường, hoặc đơn giản là dùng vỏ chanh tươi bỏ vào hũ đường, để cho tinh dầu từ vỏ thấm vào đường rồi bỏ vỏ ra. Hoặc bạn trộn bột này (cũng có thể dùng vỏ chanh đã được nạo) với tiêu, muối... để tạo thành loại gia vị tủ, tiện dụng khi cần tẩm ướp thực phẩm.
Gội đầu
Tinh dầu có trong vỏ chanh có nhiều tinh chất, giúp tóc bóng, mượt, chắc hơn, giảm rụng. Chỉ cần cho loại vỏ này vào nồi nước đun, để nguội bớt và dùng để gội đầu, tóc bạn không chỉ đẹp mà còn thơm. Hoặc bạn xay nhuyễn vỏ chanh, hòa với nước cốt chanh để massage da đầu trước khi gội sẽ giúp loại bỏ gàu và ngăn rụng tóc hiệu quả.
Tẩy tế bào chết
Bạn băm nhỏ vỏ chanh, trộn với khoảng 1/2 cốc đường, thêm vừa đủ dầu ôliu. Làm ẩm người trước khi tắm, sau đó massage toàn thân bằng hỗn hợp này, tắm lại sạch sẽ và thưởng thức làn da mịn màng thơm mát của mình.
Làm sáng bình cà phê
Một mẹo cũ để làm sạch và sáng bóng bình đựng cà phê bằng thủy tinh đó là: bạn hãy cho muối, đá viên và vỏ chanh vào cái bình cà phê không, lắc tròn cho những thứ trong bình cuộn lên khoảng 1-2 phút, sau đó đổ ra và súc sạch.
Làm sạch ấm trà
Để làm sạch cặn khoáng bám lại bên trong ấm, bạn hãy cho nước và một nắm vỏ chanh vào, đun sôi lên. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên khoảng 1 giờ rồi súc rửa sạch.
Làm thơm mát nhà cửa
Vỏ chanh cũng có thể góp phần làm sạch và thơm không khí, với cách làm rất đơn giản: chỉ cần cho vào nồi và đun liu riu; hoặc bạn bỏ vỏ chanh vào tủ lạnh, bồn rửa, thùng rác… để làm mất những mùi khó chịu.
Giữ đường nâu không bị vón cục
Cho một ít vỏ chanh vào chung với đường nâu để giúp giữ đường đủ ẩm, không bị đóng thành cục và đường cũng sẽ mùi thơm đặc biệt hơn.
Vỏ chanh có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Ảnh: abeautifultimes.
Làm giảm nồng độ cholesterol
Tiêu thụ của vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali trong vỏ chanh thực sự giúp trong việc duy trì huyết áp. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các vitamin C và vitamin P cũng giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Chống ung thư
Vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe của xương
Để xương mạnh mẽ và khỏe mạnh cần một lượng canxi, và chanh vỏ lại có nhiều canxi và vitamin C. Tiêu thụ vỏ chanh được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp.
Tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn
Điểm mấu chốt của việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ chính mình khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh là phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng, và nhiễm trùng có tính chất tương tự. Không chỉ vậy, tiêu thụ vỏ chanh cũng rất hữu ích để thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì nó bao gồm chất xơ thúc đẩy ruột khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vấn đề răng miệng, chảy máu nướu răng và viêm nướu... Vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề liên quan. Đó là lý do tại sao, thay vì ném vỏ chanh đi, bạn nên ăn nó.
Cho làn da khoẻ mạnh
Hầu hết các vấn đề về da như nếp nhăn, sắc tố da, mụn trứng cá... được coi là những dấu hiệu nổi bật của lão hóa. Vỏ chanh là một nguồn tự nhiên của vitamin C và axit citric, giúp làm sạch các mạch máu trong cơ thể và loại bỏ tất cả các tạp chất có mặt trong các tế bào da. Điều này thực sự thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, giảm mụn trứng cá và giải độc cho da.
Tăng cường trao đổi chất và khuyến khích giảm cân
Vỏ chanh bao gồm một thành phần được gọi là pectin, giúp giảm cân. Pectin thực sự có tác dụng giảm hấp thụ quá nhiều đường, do đó, giúp duy trì cân nặng của bạn.
Đồng thời, theo nghiên cứu, vỏ chanh chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ… nên nó còn có công dụng làm tăng hương vị cho món ăn.
Thạch thơm mát đựng bằng vỏ chanh tươi cũng là một cách làm sáng tạo mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Ảnh: abeautifultimes.
Làm vỏ chanh bào
Nếu thích ăn các món Tây, bánh ngọt, có lẽ bạn cũng đã để ý thấy trong công thức chế biến của họ thỉnh thoảng lại có thứ gọi là “lemon zest” - được dùng để tăng hương vị của món ăn. “Zest” chính là phần vỏ ngoài cùng của cam, chanh… và không khó để bạn có được một hộp zest để có thể thỏa sức thử nghiệm những món ăn ngon lành thấy ở trên mạng bằng cách sau:
- Rửa thật sạch quả, để khô trước khi nạo vỏ. Để cho thao tác được dễ dàng hơn, hãy để chanh vào tủ lạnh cho lạnh
- Dùng bàn bào, dao nạo.
- Vừa nạo vừa xoay tròn quả, nhớ là hãy dừng tay khi chạm đến phần vỏ trắng để món ăn sau này không bị lẫn vị đắng, bớt ngon.
- Sau khi bào xong, bạn có thể tiếp tục băm cho nhỏ hơn hoặc để nguyên sợi và cất vào hộp kín, cất trong ngăn đá để trữ được lâu.
Làm bột chanh
Gọt hoặc tách lấy vỏ chanh sao cho sạch sẽ, chỉ có lớp vỏ màu, không lấy phần vỏ trắng, để phơi khô khoảng 3-4 ngày, sau đó cho vào máy và xay ra thành bột. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho phần vỏ này vào lò nướng, để nhiệt độ thấp trong khoảng 5-10 phút trước khi xay ra. Giữ số bột này trong một cái hũ sạch, cất trong tủ lạnh và để dùng dần.
Bạn còn có thể trộn chung bột này với đường, hoặc đơn giản là dùng vỏ chanh tươi bỏ vào hũ đường, để cho tinh dầu từ vỏ thấm vào đường rồi bỏ vỏ ra. Hoặc bạn trộn bột này (cũng có thể dùng vỏ chanh đã được nạo) với tiêu, muối... để tạo thành loại gia vị tủ, tiện dụng khi cần tẩm ướp thực phẩm.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước