Những món ăn đặc sản không nên bỏ lỡ khi du lịch Mộc Châu
Thịt bê chao: Nhiều người nói vui rằng nếu đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì chưa phải đã đến đây. Món bê chao làm say lòng du khách được làm từ con bê non, chọn phần thịt loại ngon, đầy đủ nạc, mỡ, bì và xắt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi sau đó ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Thịt bê, sau khi qua sơ chế bước đầu được chia thành từng miếng nhỏ, bỏ ướp gia vị: sả, gừng, mắm tiêu, ớt, rồi chao qua dầu nóng. Món ăn mềm, ngọt vị bê non, không ngấy, không béo, ăn một lần, lại muốn ăn nhiều lần tiếp. Bê chao Mộc Châu phải được thưởng thức khi còn nóng mới thơm ngon tròn vị. Phần thịt vàng ươm do được chao qua chảo dầu sôi, thịt ngọt, mềm khó tả. Phần bì phồng rộp, lấm tấm đốm trắng, giòn tan, lại dai dai vương vấn, đặc trưng của thịt bê. Bát tương sóng sánh chấm kèm, rau thơm hợp vị, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn?
Cá suối nướng: Cá suối nướng Mộc Châu cũng làm thổn thức nhiều du khách, tuy nhỏ, nhưng có thể thưởng thức cả phần thịt lẫn phần xương. Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.
Thịt trâu gác bếp: Món ăn này thường được thấy trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn... Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này. Khi thưởng thức, thịt trâu được xé nhỏ miếng thường được dùng làm món nhậu chính uống cùng với rượu ngô. Đây là món ăn được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của chất bảo quản mà vẫn có thể dự trữ được cả tháng trời.
Nậm pịa: Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.
Cá hồi: Dường như việc ăn cá hồi Mộc Châu vào ngày lạnh đã trở thành cái thú vui. Món gỏi, món xông khói, hay chả... cạnh bên một bát nước chấm cay nồng mù tạt là thực đơn phổ biến trong những ngày này. Du khách vừa thưởng thức, vừa xuýt xoa vị cay vừa xộc lên mũi, lại thấy cơ thể ấm hẳn lên, dồi dào sinh lực. Cá hồi Mộc Châu là món ăn xa xỉ với mức giá trung bình từ 200.000 - 250.000 đồng/suất ăn.
Ốc đá suối Bàng: Món ăn đặc sản này cũng kén chọn thời gian, vì ốc đá ở suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi thời tiết trở nên ẩm ướt. Những tháng còn lại khó khăn hơn trong việc săn bắt, do chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới mặt đất. Ốc sau khi được bắt về, không được xào ngay, vì nó chiết xuất ra nhiều nhớt. Ốc suối ở đây thường được nấu thành canh, hay chỉ đơn giản luộc với xả ớt, chấm mắm ớt. Khêu con ốc nhỏ ẩn mình trong lớp vỏ, bỏ vào miệng, gợi vị cay cay nơi đầu lưỡi, giòn giòn, ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon giòn của ốc đá suối Bàng Mộc Châu là như thế đấy, không tanh, mà có vị hăng, thơm ngọt của lá rừng.
Khoai sọ mán: Loại khoai dẻo thơm này được người Dao trồng từ lâu và được coi là một trong những loại đặc sản lạ ở vùng Mộc Châu này. Cách chế biến khoai sọ mán rất lạ, cũng rất đơn giản. Người ta hấp khoai trong nồi cơm, chiên, hoặc hầm với xương là ngon nhất.
Cải mèo: Cải mèo Mộc Châu tuy hơi đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách.
Chè xanh: Những đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan, chụp ảnh và ghi dấu kỷ niệm mà còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long... đều góp mặt trên vùng chè này. Mỗi loại mang đến hương vị riêng cho người dùng, giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng một kg.
Sữa tươi Mộc Châu: Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
2 ngày trướcTrước đây con dắt không có giá trị, chủ yếu được người dân bắt về để ăn, bây giờ cào được bao nhiêu thương lái và các nhà hàng đặt mua hết bấy nhiêu.
-
2 ngày trướcBún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm.
-
3 ngày trướcHạt bí ngô được coi là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất, tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nó đúng cách.
-
3 ngày trướcTìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát.
-
3 ngày trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
3 ngày trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
3 ngày trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.
-
3 ngày trướcQuán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
-
4 ngày trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
4 ngày trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
4 ngày trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
4 ngày trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
4 ngày trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
Hay nhất 2sao
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước