Gái đảm mấy mà mắc phải những sai lầm này khi nấu ăn thì cũng vứt
Thời buổi hiện đại này việc nấu ăn đôi khi không chỉ là để phục vụ nhu cầu ĂN của mỗi cá nhân và gia đình mà nó còn trở thành niềm vui, thú thư giãn lúc rảnh rỗi của nhiều chị em.
Nhiều gia đình sợ ăn ngoài tiệm vì không đảm bảo được nguồn gốc và độ an toàn của các món ăn. Nấu ăn tại nhà vừa là truyền thống để giữ gìn tình cảm gia đình qua mâm cơm ấm cúng vừa tiết kiệm lại đảm bảo chất lượng và an toàn.
Ấy thế mà có những sai lầm vô tình chúng ta mắc phải trong gian bếp lại kéo theo ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của những người mà ta yêu thương. Cùng điểm lại những sai lầm khi nấu ăn này nhé!
1. Dầu ăn: Sử dụng dầu sai mục đích hoặc dầu đã chiên qua
Những quảng cáo lặp lại về lợi ích từ dầu thực vật với sức khỏe tim mạch khiến chúng ta tin chắc là chế biến tất cả món ăn từ dầu thực vật như dầu gạo, dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành… thì sẽ tốt.
Tuy nhiên mỗi loại dầu ăn sẽ có nhiệt độ sôi khác nhau, nếu sử dụng sai mục đích chế biến thì món ăn nấu ra sẽ gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe. Như dầu hướng dương và dầu gạo có nhiệt độ sôi thấp, chỉ thích hợp cho các món trộn salad hoặc món không qua gia nhiệt cao, không thích hợp cho các món chiên ngập dầu.
2. Chất béo có hại: Nên hạn chế bằng cách sử dụng sản phẩm chứa ít chất béo "low-fat"
Mọi việc nên được nhìn nhận ở nhiều góc độ và bạn không nên bị dẫn dắt bởi bất kì quan niệm chủ quan nào. Thực tế không phải chất béo nào cũng có hại hay có lợi hoàn toàn vì nó còn tùy thuộc vào hàm lượng và đối tượng sử dụng. Chất béo cung cấp năng lượng cho các tế bào, củng cố màng tế bào để bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất.
Như bơ, cá hồi được xem là nguồn cung cấp chất béo omega 3 dồi dào.
Sữa "low-fat" hoặc "non-fat" thường loại bỏ chất béo và thay thế bằng đường để cân bằng lại. Dung nạp đường quá nhiều sẽ phá hủy sức khỏe với các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Chuyên gia dinh dưỡng từ Harvard khuyến nghị bạn nên đọc kỹ thành phần trên nhãn sữa, nếu lượng chất béo bão hòa nằm trong khoảng 2 -3g thì không vấn đề gì.
3. Sử dụng một loại thớt cho cả thịt cá sống và đồ chín
Sử dụng hai loại thớt khác nhau cho đồ sống và đồ đã qua chế biến để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn chéo từ đồ sống.
Thịt cá, hải sản sống sử dụng tấm thớt nhựa.
Rau củ, đồ đã qua chế biến thái trên thớt gỗ. Thớt gỗ nên phơi ngoài nắng sau khi rửa để tránh nấm mốc phát triển.
4. Lạm dụng thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn và lò vi sóng
Lạm dụng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng sẽ kích thích các tác nhân gây ung thư phát triển. Chọn hâm thức ăn trên nồi chảo hoặc rã đông chậm sẽ an toàn cho sức khỏe bạn nhé!
Thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn dù nhanh gọn, tiện lợi do chỉ mất vài phút hâm nóng nhưng lại chứa chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, chưa kể mùi vị và cấu trúc cũng không ngon và chất lượng như đồ ăn được nấu trong ngày.
5. Lạm dụng gia vị
Lạm dụng đường, muối, bột nêm đều gây hệ lụy cho sức khỏe về lâu dài. Món ăn nên sử dụng các nguyên liệu cung cấp vị ngọt tự nhiên, đừng ăn quá ngọt hay quá đậm đà.
Đặc biệt là bột ngọt không nên cho vào nồi đang nấu sôi sẽ gây ra các biến tính trong món ăn, càng không nên ăn sống bằng cách cho vào muối ớt, muối tiêu vì khó tiêu hóa. Nên cho bột ngọt khi đã tắt bếp và nhiệt độ vào khoảng 50 – 60 độ C.
Theo Trí Thức Trẻ
-
14 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước