Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người 'vô tư' mắc phải

Cách dùng tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng rất nhiều người lại mắc phải những sai lầm cơ bản dưới đây.

Sự ra đời của lò vi sóng khiến các công đoạn nấu nướng trở nên tiện lợi hơn rất nhiều, các món ăn sẽ giảm được một nửa thời gian khi sử dụng lò vi sóng. 

Tuy nhiên, cần cẩn trọng với những cảnh báo khi dùng lò vi sóng để tránh gặp những tai nạn khó lường.

Sử dụng hộp nhựa

Hộp nhựa đựng đồ ăn luôn là một trong những điều cần khuyến cáo. Hộp nhựa chứa chất độc hại như BPA khi tiếp xúc với nhiệt. Vì thế, an toàn nhất bạn nên dùng hộp thủy tinh chịu nhiệt, bát sành, sứ… để hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-1

Mở cửa lò khi đang sử dụng

Lò vi sóng cần dẫn và tỏa một lượng nhiệt lớn, nếu bạn mở cửa đột ngột, nhiệt sẽ bất ngờ phát tán ra bên ngoài có thể gây bỏng cho người mở. Không những thế, thức ăn trong quá trình làm nóng bên trong khi bị mở cửa đột ngột có thể bắn ra bên ngoài gây tổn thương cho người sử dụng.

Vì thế, hãy tránh thao tác không đáng có này. Luôn cần tuân thủ quy tắc quay đủ phút định sẵn, nên mở cửa khi lò báo chuông.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-2

Hâm nóng đồ ăn có nhiều chất lỏng trong lò vi sóng

Đun nước hay hâm nóng đồ ăn có nhiều chất lỏng như canh, súp… vẫn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, cách làm này dễ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Với những trường hợp muốn hâm nóng đồ ăn có chất lỏng, mọi người cần chú ý hơn đến việc lựa chọn chất liệu đựng và vật dụng đựng đồ nên có nắp đậy.

Một mẹo nhỏ là có thể để thêm vào cốc nước muỗng hay que khuấy để phân tán lượng nhiệt khi hâm nóng.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-3

Cho thức ăn không phù hợp

Có những đồ ăn không nên cho vào lò vi sóng như thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai, trứng nguyên quả, động vật vỏ cứng… Nếu dùng lò vi sóng những thực phẩm này sẽ dễ biến đổi mùi vị hay mất chất dinh dưỡng.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-4

Tránh dùng túi nilon bọc thực phẩm và quay trong lò vi sóng

Bạn thường bọc thực phẩm bằng túi nilon hoặc bọc giấy dán thực phẩm bỏ trong tủ lạnh, rồi sau khi lấy ra lại "tiện tay" để chúng vào quay luôn trong lò vi sóng. Nhiệt độ lên cao, thức ăn tiếp xúc với màng bọc sẽ tạo ra những chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-5

Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng

Nhiều gia đình có thói quen để lò vi sóng phía trên tủ lạnh hoặc lò nướng để tiết kiệm diện tích. Cách làm này gây ra việc giảm tuổi thọ đối với các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, nếu có một trong những thiết bị gây cháy nổ sẽ dẫn đến việc khó kiểm soát tình trạng cháy nổ liên đới đối với các vật dụng, thiết bị khác.

Những sai lầm dùng lò vi sóng nhiều người vô tư mắc phải-6

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nhung-sai-lam-su-dung-lo-vi-song-ma-bay-lau-nay-ai-cung-vo-tu-mac-phai-n-283815.html

lò vi sóng

Tin tức mới nhất