Thành phố sầm uất nhất Trung Quốc 'rơi vào hôn mê' vì virus corona

Thành phố lớn nhất và sôi động nhất của Trung Quốc rơi vào trạng thái tĩnh lặng khác thường, một phần do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn một tuần để giúp chống lại virus corona.

Trong hơn một tuần, cư dân hiếm hoi của Thượng Hải dám mạo hiểm ra ngoài đã gặp phải một điều lạ lẫm: sự thanh bình và yên tĩnh đến siêu thực.

Dịch virus corona gây chết người đã khiến phần lớn Trung Quốc rơi vào tê liệt, nhưng có lẽ không nơi nào có sự thay đổi rõ rệt hơn ở thành phố lớn nhất và sôi động nhất của đất nước, theo AFP.

Thành phố sầm uất nhất Trung Quốc rơi vào hôn mê vì virus corona-1
Sự chậm chạp của Thượng Hải một phần là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn một tuần để giúp chống lại virus corona mới. Ảnh: AFP.

Kỳ nghỉ Tết dài bất thường

Đã qua rồi, ùn tắc giao thông, vỉa hè đông đúc và những con người vội vã làm việc, thay vào đó là những con đường vắng vẻ, quán bar và cửa hàng đóng kín, chỉ có người đi bộ lác đác - luôn che chắn mặt nạ bảo vệ.

Thượng Hải là nơi đông dân nhất trong số nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, nhưng các điểm tập kết thông thường của nó trông giống như chúng bị trúng bom neutron.

Bến Thượng Hải lộng lẫy thường là nơi tập trung những người bán hàng rong, những tòa nhà theo lối kiến trúc tân cổ điển châu Âu nằm một bên, đối diện với khu tài chính hiện đại ở bên kia.

Giờ đây, những chiếc xà lan nặng trĩu trên sông Hoàng Phố đã vắng bóng, những tòa nhà chọc trời phần lớn trống rỗng.

Thành phố sầm uất nhất Trung Quốc rơi vào hôn mê vì virus corona-2
Mọi người đeo mặt nạ tại Dự Viên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài khi đất nước bị dịch coronavirus, ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/2. Ảnh: Reuters.

Sự tĩnh lặng đôi khi chỉ bị gián đoạn bởi tiếng kêu của tháp đồng hồ cao 90 m trên đỉnh Nhà Hải quan Thượng Hải 93 tuổi.

Zhao Feng là một trong số ít những người đi lang thang trên đường vào một ngày gần đây.

"Chúng tôi biết đi ra ngoài là không tốt, nhưng chúng tôi đeo khẩu trang để đề phòng", Zhao, 40 tuổi, nói với AFP khi đi dạo cùng gia đình.

"(Thượng Hải) rất yên tĩnh vì mọi người đều có ý thức bảo vệ bản thân mạnh mẽ".

Phát ốm khi ở nhà

Giấc ngủ của Thượng Hải một phần là do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn một tuần để giúp chống lại virus.

Kỳ nghỉ sẽ kết thúc vào ngày 10/2 nhưng nhiều doanh nghiệp và cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Thượng Hải đã tránh được việc phong tỏa toàn bộ hoặc một phần như ở các khu vực khác của Trung Quốc.

Nhưng cư dân chủ yếu tuân thủ các chỉ thị chính thức - được ban hành thông qua tin nhắn hoặc qua loa công cộng lớn - để tránh đi ra ngoài, trừ khi thực sự cần thiết.

Thành phố sầm uất nhất Trung Quốc rơi vào hôn mê vì virus corona-3
Đại dịch coronavirus gây chết người đã khiến phần lớn Trung Quốc rơi vào tê liệt, nhưng có lẽ không nơi nào có sự thay đổi rõ rệt hơn ở Thượng Hải. Ảnh: AFP.

Hệ thống tàu điện ngầm của thành phố, một trong những hệ thống lâu đời nhất thế giới, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, cũng như hầu hết doanh nghiệp còn mở cửa.

Rất ít người còn cảm thấy kỳ lạ với việc tạm dừng để kiểm tra nhiệt độ ở khắp mọi nơi - một khẩu súng nhiệt kế bằng nhựa nhắm vào trán - khi đi vào gần như bất kỳ tòa nhà công cộng nào.

Đối với những người bị mắc kẹt ở nhà, chính phủ đã đưa ra một loạt lời khuyên để giữ ổn định như tập thể dục tại nhà hoặc làm thế nào để tránh bị căng thẳng bởi viễn cảnh của một cái chết giống như viêm phổi.

"Hãy giảm đọc những tin tức khiến mọi người không vui, do đó giảm bớt lo lắng và rắc rối của bạn", một thông tư chính phủ nói rõ.

Nhưng sự nhàm chán đang bao trùm khắp nơi.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi phát ốm khi ở nhà!", một người dùng mạng xã hội phản ứng trước bài đăng của chính phủ.

Thời tiết tươi sáng sau thời gian u ám trong khủng hoảng virus đã khiến nhiều người bất chấp để ra ngoài tắm nắng.

Nhưng điều đó đã thúc đẩy một bài đăng mạng xã hội khác của chính phủ.

"Bạn không thể khử trùng bản thân bằng cách đứng ngoài nắng", họ cảnh báo.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/thanh-pho-sam-uat-nhat-trung-quoc-roi-vao-hon-me-vi-virus-corona-post1044516.html

Virus Corona Trung Quốc

Tin tức mới nhất