Phát hoảng với những điều 'bình thường' của người xưa

Cắt lưỡi để chữa bệnh nói lắp, sưu tầm phần hộp sọ của kẻ thù làm trò mua vui hay nuôi con bằng chiếc lồng nằm vắt vẻo ngoài trời là những điều hết sức bình thường trong xã hội cổ xưa.

Trị bệnh bằng ma túy: Cocain là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không màu, không mùi, vị hơi đắng và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi. Dẫu vậy, cách đây 100 năm, con người lại coi nó là "thần dược" trong việc chữa bệnh ho khan, đau răng hoặc làm thuốc an thần cho trẻ nhỏ.

2sao.vn | Photobook

Dịch vụ gửi trẻ em qua đường bưu điện: Nghe thì giống trò đùa, song dịch vụ này lại là một hình thức kinh doanh hợp pháp tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Người dùng sẽ mất phí bưu điện chừng 15 xu nếu đứa trẻ nặng không quá trọng lượng của một gói hàng hoá theo tiêu chuẩn định sẵn.

2sao.vn | Photobook

Lồng nhốt con ngoài trời: Những chiếc lồng nằm vắt vẻo ngoài trời thường xuất hiện trong các gia đình người Anh vào những năm 1930. Họ cho rằng con mình sẽ được hít thở bầu không khí tuyệt vời trong khi bố mẹ bận làm việc gì đó, và như vậy là tuyệt đối an toàn với tính mạng của trẻ.

2sao.vn | Photobook

Nuôi ẩn sĩ trong vườn nhà: Những kẻ giàu có thường đem tới nỗi ám ảnh kinh hoàng cho tầng lớp hạ lưu vào thế kỷ 18. Theo đó, họ rất thích nuôi giữ một vị ẩn sĩ trong hang động nhỏ ở vườn nhà và không cho phép người này tắm rửa, cắt móng hay cắt tóc. Việc khoe vị ẩn sĩ kì lạ cũng là cách để gia chủ chứng minh sự "chịu chơi" với các quan khách khác.

2sao.vn | Photobook

Những phương pháp chữa bệnh man rợ: Các bác sĩ thời xưa không hề có khái niệm về việc khử trùng. Ngoài ra, họ còn sử dụng những phương pháp man rợ như rút máu để chữa bách bệnh, cắt lưỡi để chữa tật nói lắp, phẫu thuật cắt não hay thậm chí là sốc điện. Ngay cả chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng Lewis Sayre cũng từng thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật và chữa bệnh nguy hiểm vào thời bấy giờ.

2sao.vn | Photobook

Đồ chơi làm bằng chất phóng xạ: Những năm 1950, chất phóng xạ được xem là an toàn và những loại đồ chơi nguyên tử mô phỏng phòng thí nghiệm mini cũng trở nên rất phổ biến vào thời điểm đó.

2sao.vn | Photobook

Vườn thú người: Những vườn thú như vậy nhằm mục đích mô phỏng cho người châu Á và châu Phi thấy “bằng chứng” về lý thuyết Darwin. Trò giải trí đáng lên án này tồn tại qua rất nhiều thập kỷ và trong ảnh, bạn có thể chứng kiến một vườn thú người tại Bỉ vào năm 1958.

2sao.vn | Photobook

Đi du lịch ở bệnh viện tâm thần: Mặc dù phía gia đình đã chi trả lệ phí để người nhà được chăm sóc tốt, song vì chê số tiền ấy quá ít nên chủ nhân của các trại tâm thần đã bỏ đói bệnh nhân và cho phép du khách dùng gậy trêu chọc họ nhằm kiếm thêm thu nhập sau màn mua vui tàn nhẫn này.

2sao.vn | Photobook

Sưu tập bộ phận cơ thể người: Chỉ có những người mang tư tưởng điên loạn mới nghĩ tới việc thu thập các bộ phận trên cơ thể đồng loại để làm bộ sưu tập. Nhưng hàng trăm trước, nó lại là một sở thích được chính quyền hợp pháp hóa: Đàn ông thường sắm riêng phòng giải phẫu thi thể ở nhà, còn lính tráng cứ thoái mái đem hộp sọ của kẻ thù về trưng bày tự do. Ở bức ảnh trên, nam thủy thủ người Mỹ trong Thế chiến thứ 2 đang mải mê ngắm nhìn hộp sọ của một người lính Nhật.

2sao.vn | Photobook

Hút thuốc lá khi mang thai: Mọi người thường được khuyên không nên hút nhiều thuốc hay thậm chí là phải bỏ thuốc lá trong thời gian mang bầu. Tuy nhiên, khoảng 70 năm trước đây, các bác sĩ người Mỹ lại chỉ định sản phụ nên hút thuốc đều đặn nhằm phòng tránh việc bị táo bón ngay cả khi vừa mới sinh con xong.

2sao.vn | Photobook

lịch sử thế giới ma túy chuyện lạ