Loại quả có hình dáng đặc trưng giúp cân bằng đường huyết, tăng miễn dịch
Quả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
Thanh long là một loại cây xương rồng nhiệt đới được trồng chủ yếu ở Nam, Trung Mỹ và Việt Nam. Nó có vỏ màu hồng hoặc hơi đỏ, cùi bên trong có thể có màu trắng, đỏ hoặc hồng.
Nhiều người mô tả thanh long có hương vị tương tự như kiwi; vị rất ngọt và đôi khi hơi thơm hoặc chua.
Thanh long được coi là một trong những siêu thực phẩm mới nhất; nó ít calo và nhiều chất sắt, vitamin C, sắt và magiê.
Kết cấu và vị ngọt của trái cây khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng làm sinh tố và nước trái cây, và một số người thậm chí còn thích nó ở dạng khô như khoai tây chiên.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng ngày càng khuyến khích sử dụng thanh long như một lựa chọn lành mạnh cho những bệnh nhân mắc nhiều bệnh khác nhau.
Tăng cường miễn dịch
Sự hiện diện của vitamin C và flavonoid trong quả thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước những nhiễm trùng có hại. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, nên nó có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn bốn trăm loài vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa và các nhà nghiên cứu tin rằng sự mất cân bằng ở một số vi khuẩn có thể góp phần gây ra bệnh tật.
Ví dụ, khoa học cho thấy những bệnh nhân có lượng vi khuẩn 'xấu' cao trong dạ dày có thể có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh tim mạch cao hơn. Thanh long rất giàu prebiotic, một loại chất xơ khuyến khích vi khuẩn khỏe mạnh phát triển trong toàn bộ hệ tiêu hóa.
Nghiên cứu cho thấy thanh long hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách cải thiện tỷ lệ vi khuẩn tốt và xấu trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại quả này giúp tăng axit lactic và bifidobacteria, hai loại vi khuẩn "có lợi".
Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng prebiotic như thanh long có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa và một nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân dùng chất bổ sung prebiotic ít bị tiêu chảy khi đi du lịch hơn.
Các nghiên cứu ống nghiệm khác về prebiotic cho thấy chúng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột.
Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống đái tháo đường của thanh long đỏ có thể là nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa của nó.
Một nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE báo cáo rằng thanh long có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở những người bị tiền đái tháo đường.
Tuy nhiên, tác động của thanh long đối với đái tháo đường loại 2 trên người còn chưa nhất quán và cần nghiên cứu thêm.
Một nghiên cứu khác cho thấy quả thanh long có hiệu quả trong kiểm soát tổn thương oxy hóa và giảm độ cứng động mạch chủ ở chuột mắc đái tháo đường.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Các nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như: bệnh tim, ung thư, đái tháo đường và viêm khớp.
Chất chống oxy hóa hoạt động tốt nhất khi được ăn tự nhiên trong thực phẩm. Thanh long là loại thực phẩm tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa mạnh bao gồm: vitamin C, beta-carotene, lycopene và betalain.
Các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng vitamin C và nguy cơ ung thư. Những người được cung cấp lượng vitamin C hấp thụ cao hơn có tỷ lệ ung thư đầu và cổ thấp hơn.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, betalain có thể chống lại stress oxy hóa và có thể có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư.
Beta-carotene và lycopene là những sắc tố thực vật làm cho quả thanh long có màu sắc rực rỡ. Chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Giúp ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng nồng độ hemoglobin trong máu thấp và điều này có nghĩa là các mô của cơ thể không thể nhận đủ oxy. Thiếu máu có thể do nồng độ sắt trong máu thấp và có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, tay chân lạnh và đau ngực.
Sự kết hợp giữa sắt và vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và thanh long rất giàu cả hai chất này. Nó chứa 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày và 9% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt nên các bác sĩ khuyên những bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu nên dùng cả hai loại này cùng nhau.
Là một trong những loại trái cây tươi duy nhất chứa sắt, thanh long là thực phẩm bổ sung đặc biệt quan trọng cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Giúp cân bằng đường huyết
Thanh long chứa 7 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần, khiến nó trở thành nguồn thực phẩm lý tưởng cho những người muốn tăng lượng chất xơ.
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ cao trong các loại trái cây như thanh long giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn tình trạng tăng glucose nhanh chóng thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Nhìn chung, chất xơ trong thanh long dường như làm tăng sự ổn định của chỉ số lượng đường trong máu, làm giảm các cơn đường huyết cao và thấp, điều có thể là nỗi lo lắng hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường.
Các nghiên cứu trên động vật về bệnh tiểu đường cho thấy thanh long giúp giảm độ cứng của động mạch chủ và giảm căng thẳng oxy hóa trên cơ thể. Do đó, tiêu thụ thanh long thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Vì những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn những người không mắc bệnh này nên việc kết hợp thanh long vào chế độ ăn uống có thể là một bước lý tưởng để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch tiềm ẩn.
Giúp quản lý cân nặng
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tờ Journal of Gastroenterology and Hepatology đã chỉ ra rằng, những con chuột nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo được nhận chiết xuất từ quả thanh long đã tăng cân ít hơn và giảm mỡ gan, viêm và kháng insulin, nhờ sự có mặt của betacyanins trong đó.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Quả thanh long có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoid và betaxanthin có trong thanh long có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong ruột và vỏ của quả thanh long trắng và đỏ có tác dụng chống tăng sinh trên một số dòng tế bào ung thư.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Thanh long chứa một lượng lớn vitamin A, có lợi cho sức khỏe của mắt bằng cách cải thiện khả năng nhìn màu và ánh sáng yếu.
Một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là do thiếu vitamin A và việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa điều này.
Loại quả này cũng rất giàu beta carotene, một chất bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và hình thành đục thủy tinh thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh long ức chế một cách tự nhiên sự phát triển của cytochrome P450 ở người, một trong những protein được tìm thấy trong gan.
Protein này có liên quan đến một loại bệnh về mắt được gọi là bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Vì vậy, thanh long có thể đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh mắt bẩm sinh này.
Có thể điều trị sốt xuất huyết
Nhiều bằng chứng cho thấy ăn thanh long có thể giúp điều trị sốt xuất huyết, điều này có thể là do hoạt tính kháng virus của các hợp chất có trong thanh long.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy betacyanins trong thanh long đỏ thể hiện hoạt tính kháng virus chống lại virus dengue túyp 2.
Có thể cải thiện chức năng não
Ăn thanh long có thể giúp cải thiện chức năng não theo các nghiên cứu. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ quả thanh long đỏ giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ sau khi phơi nhiễm chì.
Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Vì quả thanh long là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, nên ăn thanh long có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.
Một nghiên cứu năm 2017 báo cáo rằng uống nước ép thanh long đỏ làm tăng lượng hemoglobin và hồng cầu, có thể giúp điều trị thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn trong đó các mô nội mạc tử cung tạo thành lớp niêm mạc tử cung của bạn phát triển bên ngoài tử cung.
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chiết xuất từ vỏ quả thanh long đỏ có thể ngăn chặn sự tiến triển của lạc nội mạc tử cung.
Theo Người đưa tin
-
8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
9 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
11 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
13 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
16 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
17 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
19 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước