Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày
Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
Quán bún sung của bà Hiền nằm trong chợ Diên Hồng, TP Nam Định
Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định.
Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu cua ăn kèm với sung muối.
Bà Dương Thị Hiền (67 tuổi, chủ quán) chia sẻ, bà được truyền nghề từ mẹ ruột. Từ năm 1985, sau khi lấy chồng, bà đã mở quán bán riêng. Ban đầu, món ăn này đơn thuần là bún riêu cua, sau được bà thêm tóp mỡ, sung thái lát để tăng khẩu vị và được thực khách yêu thích.
Lâu dần, người ta quen gọi món bún này là bún sung, bún tóp mỡ. Cũng nhờ thế, quán bún của bà đã níu chân thực khách gần 40 năm qua.
Mỗi ngày, quán dùng hết 20kg cua đồng
Bà Hiền chia sẻ, linh hồn của món bún sung chính là nước dùng, được nấu hoàn toàn từ cua đồng nên có vị ngọt thanh, kết hợp dấm bỗng chua nhẹ tạo nên hương vị hài hoà. Trung bình, mỗi ngày quán sử dụng khoảng 20kg cua đồng để nấu nước dùng.
Quán mở bán từ 6h-20h nên từ 3h bà Hiền đã phải dậy sơ chế cua, đem đi xay để nấu nước dùng. Các nguyên liệu khác như rau sống, sung, rau thơm,… được chuẩn bị từ tối hôm trước.
“Mỗi ngày quán dùng hết khoảng 50kg sung và hơn 1 tạ bún. Những ngày đông khách như cuối tuần thì phải bán hết 2 tạ bún tươi.
Sung sau khi rửa sạch được thái mỏng, ngâm nước muối loãng cho khỏi chát và không bị thâm. Khi ăn khách sẽ tự trộn gia vị theo khẩu vị”, bà Hiền cho hay.
Mỗi ngày, quán bán hết 1 tạ bún, những hôm đông khách có thể lên tới 2 tạ
Mỗi bát bún thông thường gồm bún tươi, giá đỗ đã được trụng qua nước sôi, thêm tóp mỡ giòn rụm đã tẩm ướp gia vị vừa miệng và rau thơm rắc bên trên, sau đó chan nước dùng nóng hổi.
Đặc biệt, giá mỗi bát bún chỉ có 10 nghìn đồng nhưng trông vẫn rất đầy đặn, bắt mắt.
6 năm trở lại đây, bà Hiền mới thêm các loại đồ ăn kèm (topping) khác để khách có nhiều lựa chọn. Đến giờ, khoảng 70% khách gọi bát có topping, số còn lại vẫn chọn bún riêu cua, tóp mỡ truyền thống.
Khách dù chỉ ăn bát 10 nghìn đồng, bà vẫn vui vẻ phục vụ rau sống và sung muối không giới hạn. Nếu gọi thêm chả cá, cá rán, mọc viên hay chả lá lốt, bát bún sẽ có giá từ 15.000 - 30.000 đồng.
Bát bún riêu cua, tóp mỡ truyền thống ăn kèm sung muối có giá 10 nghìn đồng
Với giá bình dân, bún sung trở thành món ăn được nhiều học sinh, sinh viên và những người lao động ở TP Nam Định yêu thích.
Từ sáng đến tối, hầu như không lúc nào quán ngơi khách nhưng đông nhất vẫn là buổi trưa và buổi tối. Để khách không phải chờ lâu, quán có tới 10 nhân viên thay nhau làm, mỗi người phụ trách một công việc.
“Bát bún 10 nghìn đồng mà khách ăn 2 rổ rau sống là tôi không có lãi đâu. Nhưng tôi vẫn vui vẻ, coi như khách ăn ít bù khách ăn nhiều. Khi bán hàng, thấy ai là người lao động nặng nhọc, tôi thường cho thêm bún để họ no bụng hơn”, bà Hiền nói.
Bà tin rằng, khi bán hàng bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho thực khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được.
Có lẽ vì thế, quán bún sung của bà đã trở thành chốn tới lui của nhiều thế hệ người dân Nam Định. Có người ăn từ hồi nhỏ xíu, nay lớn lên, đã lập gia đình vẫn dắt con cháu tới ăn.
Mức giá từng loại được niêm yết rõ ràng
Anh Đoàn Xuân Ninh (TP Nam Định), một khách “ruột” của quán cho biết, anh đã ăn bún sung ở đây được gần 30 năm. Tuần nào, anh cũng phải đưa vợ ghé quán ăn một vài lần.
“Tôi ăn chỗ khác thấy vị không hợp bằng ở đây, nên bao nhiêu năm rồi tôi vẫn chỉ ăn mỗi bún sung của bu Hiền”, anh Ninh chia sẻ.
Theo VietNamNet
-
14 phút trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
1 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
5 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
6 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
8 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
9 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
10 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
11 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
14 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
14 phút trước
-
21 phút trước
-
23 phút trước
-
1 giờ trước