Rapper Đen Vâu nói về 'Anh đếch cần gì ngoài em': 'Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?'

Bình luận0

Đen vẫn khẳng định từ "đếch" trong tựa đề "Anh đếch cần gì ngoài em" không bậy bạ và cũng như không có từ nào hợp để thay thế.

Gặp rapper Đen Vâu sau một tuần ca khúc Anh đếch cần gì ngoài em tạo sóng gió tại Vpop. Ca khúc không chỉ lọt top 1 trending Youtube mà còn gây tranh cãi về ca từ trong tựa đề. Chỉ với 20 phút ngắn ngủi trước khi quay talkshow, Đen đã có những chia sẻ thẳng thắn với 2Sao về nhạc phẩm mới này.

- Trong sự nghiệp sáng tác từ trước đến nay của Đen chưa có ca khúc nào gặp phải lùm xùm về tên gọi như "Anh đếch cần gì ngoài em"?

Những bài được nghe nhiều nhất lại là những bài gây tranh cãi, Đen hoàn toàn không cố ý tạo ra điều đó. Trước bài này, Đưa nhau đi trốn cũng đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Mọi người nói Đen sống không có trách nhiệm, nhưng đó chỉ là tâm tư ước mong của riêng bản thân Đen mà thôi, viết về tuổi trẻ đôi khi có sự “ngông” trong đó nữa. Nhưng đúng thật bài đó không bị chửi gay gắt như bài mới này.

- Đen có nghĩ rằng "Anh đếch cần gì ngoài em" bị soi mói chỉ vì phát hành trong thời gian "Như lời đồn" đang bị chỉ trích về cách đặt tên hay không?

Có thể thế thật, không biết ca khúc này là vận may hay rủi nữa. Nếu bài này không hot thì chắc cũng không ai soi mói đâu. Nhiều người đã đánh đồng Đen với bài đó, nhưng hai bài bản chất hoàn toàn khác nhau. Nếu là người viết nhạc, Đen có thể thay Như lời đồn bằng từ khác được, còn với từ “đếch” thì không thay bằng từ nào được.  

Rapper Đen Vâu nói về Anh đếch cần gì ngoài em: Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?-1

- Đen rất bảo vệ “đứa con” của mình, nhất quyết không thay từ “đếch” bằng từ khác?

Chắc chắn, đối với bản thân Đen từ đó không phải là từ mất dạy hay bậy bạ, thì tại sao phải đổi nó? Đen cũng không muốn mang các nhân vật khác ra làm bình phong cho mình hay nói họ sai, nhưng trong văn học hay cả phim ảnh cũng có dùng từ đó mà. Tại sao chỉ công kích một mình Đen?

Nếu nhìn qua câu từ để đánh giá thì không khác nào nhìn người qua một cái áo, mọi người nên lắng nghe các câu từ khác. Một bài viết có hàng nghìn từ đầy tâm tư trong đó, mà mọi người chỉ nhìn vào một từ để đánh giá tổng thể, Đen thấy phí so với công sức của mình. Từ đó hoàn toàn không bậy tại sao mọi người cứ lái sang hướng bậy?

- Đen rất tự tin về câu chữ trong bài hát của mình?

Đen là một người rất thích văn học nên biết mỗi một từ, chữ phải dùng như thế nào. Đen mất nửa năm đến một năm để viết một bài hát, như bài Ta cứ đi cùng nhau viết trong vòng một năm, Đưa nhau đi trốn thì nửa năm… có những người bạn làm chứng về điều này. Đen suy nghĩ từng từ từng chữ một. Vậy mà người ta gọi là rác văn hoá, buồn lắm. 

Rapper Đen Vâu nói về Anh đếch cần gì ngoài em: Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?-2

- Những người lớn tuổi phản ứng như thế nào về những câu chữ mà Đen viết?

Nói về việc này cho phép Đen được khoe, đạo diễn của  MV là anh Thành Đồng rất nổi tiếng tại Hà Nội. Bạn bè anh đều là những người lớn có kinh nghiệm trong nghề, có tiếng nói và uy tín. Họ đã khen, động viên và bảo vệ Đen, hoàn toàn không phán xét gì về từ đó cả. Đen cảm giác đây là ca khúc được nhiều người lớn yêu thích so với các bài khác.

- Vậy còn bố mẹ Đen thì sao, họ đã nghe bài này chưa và có biết về chuyện lùm xùm này không?

Đen cũng không biết nữa. Lúc trước bố mẹ không nghe bài của Đen đâu nhưng bây giờ cũng có nghe. Bố mẹ đi làm về cũng chỉ cơm nước rồi nghỉ ngơi, không tiếp xúc với mạng xã hội hay báo đài nhiều để biết tin nữa.

Từ xưa đến giờ bố mẹ không quan tâm con cái đang làm gì, chỉ cần đàng hoàng là được. Bên cạnh đó bố mẹ còn rất tin tưởng con trai, nên dù có chuyện gì xảy ra thì bố mẹ vẫn tin vào Đen thôi. 

Rapper Đen Vâu nói về Anh đếch cần gì ngoài em: Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?-3

- Từ lúc ra mắt đến giờ Đen đã đem ca khúc đi biểu diễn ở đâu chưa? Khán giả phản hồi như thế nào?

Cũng được vài lần, mọi người yêu cầu nhiệt tình quá nên không hát cũng ngại. Trong đó có một lần diễn ở trường học, Đen phải hỏi thầy giáo có được hát ca khúc đó không, thầy bảo “không sao cả, chẳng có gì đâu”. Bản thân mừng lắm, đến thầy cũng hiểu được cho mình. Còn khán giả thì họ hát theo vì câu từ của bài dễ nhớ, giai điệu cũng không phức tạp. Đó cũng là quy tắc viết bài của Đen, phải viết làm sao để ai cũng có thể rap được. 

- Vì những lời chỉ trích cách đặt tiêu đề kia dẫn đến việc có thể bài hát sẽ không nằm trong một bản xếp hạng nào đó, không có một giải thưởng gì, Đen có buồn không?

Giải thưởng chắc chắn sẽ là một đông lực lớn nhưng mục đích viết nhạc của Đen không phải là những điều đó. Không đặt ra mục đích thì khi không đạt sẽ chẳng có gì phải buồn. 

Rapper Đen Vâu nói về Anh đếch cần gì ngoài em: Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?-4

- Năm ngoái Đen từng chia sẻ là người ghét màu mè, sợ nổi tiếng quá mức, không muốn bị áp lực. Vậy đến hiện tại những điều này còn không?

Những điều này vẫn còn và vẫn đúng. Đen chưa bao giờ nghĩ mình là người cao siêu gì cả, vì nếu cứ nghĩ như vậy thì mình chẳng còn làm được gì nữa. Đặt bút xuống viết mà nghĩ sẽ có bao nhiêu người like, bao nhiêu người share bài này, nghệ thuật như thế chỉ có chết. 

- Đen có nghĩ mình sẽ theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp?

 Đối với Đen chuyên nghiệp là phải làm theo kế hoạch, có người định hướng, mình phải tuân thủ một khuôn khổ nhất định. Đó cũng là một điều tốt, như vậy mình sẽ chỉn chu hơn trong mọi việc. Nhưng phần nào Đen thấy điều đó sẽ giết chết tâm hồn mình nên Đen chỉ có thể làm việc theo cảm hứng.

Ca sĩ hay nhãn hàng có đặt bài hát nhưng Đen không nhận. Không phải Đen cố tỏ ra mình là nghệ sĩ mà là vì bản thân không chắc ngày mai mình sẽ viết được cái gì, mà viết vài câu cho có thì Đen không làm được. Câu từ chính là bản mặt của Đen, viết không ra gì khán giả sẽ nhận thấy liền. 

Rapper Đen Vâu nói về Anh đếch cần gì ngoài em: Từ đếch trong văn học phim ảnh cũng có, sao chỉ công kích mình tôi?-5

- Làm việc đầy cảm hứng như vậy Đen có kiếm đủ tiền để làm nhạc và lo cuộc sống không?

Nếu so với trước đây thì hiện tại như một giấc mơ. Ngày xưa đi làm lương chỉ 3 triệu mà ước mơ lương lên thành 10 triệu để cuối tháng có tiền mua quần.

Bây giờ thì kiếm được gấp nhiều lần số đó rồi, Đen cũng quan trọng cách kiếm tiền hơn là kiếm được bao nhiêu. Giờ vẫn một thân một mình nên áp lực đồng tiền chưa lớn, nhu cầu cuộc sống của Đen cũng đơn giản thôi, đủ tiền đi uống cafe, đủ tiền làm nhạc là được. 

- Tại sao bây giờ Đen vẫn chưa chịu Nam tiến mà vẫn ở quê nhà Hạ Long?

Đen tự nhận thấy mình có phần gay gắt với bản thân trong việc sáng tác vì Đen phải ngồi đúng cái góc ở nhà, tắt hết đèn rồi suy ngẫm hoặc đi đến góc quen thuộc ở biển thì mới viết được. Quãng thời gian ở Sài Gòn Đen không viết được một chữ nào cả nên vẫn lựa chọn ở Hạ Long.

Hoà Phạm
Theo VietNamNet


Đen Vâu

Tin tức mới nhất