Gia vị đã mở nắp dùng được trong bao lâu?
Một số gia vị có thời hạn sử dụng trên bao bì kéo dài vài năm nhưng thực tế lại hỏng sau vài tháng kể từ khi mở nắp. Điều này là do hạn sử dụng của thực phẩm có sự thay đổi đáng kể sau mở nắp.
Hạn sử dụng là một trong những thông tin quan trọng nhất mà người tiêu dùng chú ý khi mua thực phẩm nhưng nhiều người lại coi đó là sự đảm bảo an toàn. Nếu chưa hết hạn thì thực phẩm an toàn. Đây thực sự là một sự hiểu lầm về thời hạn sử dụng.
Ảnh minh hoạ
Thời hạn sử dụng là khoảng thời gian mà thực phẩm đóng gói sẵn duy trì được chất lượng trong các điều kiện bảo quản ghi trên nhãn. Thời hạn sử dụng bao gồm điều kiện bảo quản và thời gian bảo quản, hai điều này không thể tách rời.
Các điều kiện bảo quản thường bao gồm nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, làm lạnh, đông lạnh... Thời hạn sử dụng chỉ có hiệu lực trong các điều kiện bảo quản ghi trên nhãn. Nếu điều kiện bảo quản sản phẩm không đảm bảo quy định, thời hạn sử dụng của thực phẩm có thể bị rút ngắn, thậm chí mất đi sự đảm bảo an toàn.
"Do vậy, ngoài việc sử dụng đúng hạn, gia vị sau khi mở nắp cần được bảo quản trong tủ lạnh. Mức nhiệt nên dao động ở ngưỡng 4-5 độ C hoặc thấp hơn để đảm bảo độ tươi của sản phẩm", Tiến sĩ Kimberly Baker, giám đốc Chương trình An toàn và Hệ thống Thực phẩm mở rộng Clemson (Mỹ) giải thích
Hạn sử dụng gia vị sau khi mở nắp
Thời hạn sử dụng của gia vị đã qua chế biến ở trạng thái chưa mở là 1-2 năm. Tuy nhiên, khi đã mở nắp thời hạn này bị rút ngắn lại như sau:
Sốt cà chua: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sốt cà chua sau khi mở nắp có thể sử dụng trong 6 tháng. Baker giải thích thêm, việc thời gian sử dụng dài là do sản phẩm có độ axit cao, khiến mầm bệnh khó phát triển.
Mù tạt: Cũng theo khuyến cáo của USDA, một lọ mù tạt sau khi mở nắp có thể dùng trong một năm nếu đặt trong tủ lạnh bởi nồng độ đường thấp. Tiến sĩ Bryan Quoc Le, nhà tư vấn thực phẩm và là tác giả của cuốn sách Trả lời 150 câu hỏi khoa học thực phẩm cho biết, trong hạt mù tạt có chứa nhiều allyl isothiocyanate, một hợp chất tạo nên hương vị cay nồng của gia vị.
Bên cạnh đó, hợp chất này còn có đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên, giúp sản phẩm không bị hư hỏng trong thời gian dài.
Mayonaise: Đây là sản phẩm yêu thích của các gia đình và được sử dụng cho các món bánh mì, salad. Tiến sĩ Kimberly Baker cho biết, mỗi lọ sốt mayonaise sau khi mở nắp có thể dùng được hai tháng, miễn là bảo quản đúng cách.
Sốt trộn salad: Sản phẩm này nếu để trong tủ lạnh có thể sử dụng từ một đến ba tháng, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào nồng độ axit trong thành phần.
Nhìn chung, với nước sốt ít axit (dạng kem bơ) thời hạn sử dụng ngắn, trong khi các sản phẩm có tính axit cao (như dầu giấm) có thể dùng trong vài tháng.
Nước sốt cay: So với các sản phẩm khác, sốt cay có thể dùng trong một năm sau khi mở nắp. Nguyên nhân là bởi hàm lượng giấm trong gia vị có thể lên men, tạo ra chất bảo quản tự nhiên chống lại vi khuẩn có hại.
Cách nhận biết gia vị chấm đã hỏng
Mặc dù nước sốt, nước chấm có thể để lâu hơn các loại thực phẩm khác, nhưng khi nhận thấy sản phẩm có mùi chua, tanh hoặc nấm mốc, chất nhờn trên bề mặt, người dùng cần loại bỏ chúng.
Sau khi mở, nếu đặt trong bếp có nhiệt độ cao hoặc thậm chí cạnh bếp gas, thời hạn sử dụng sẽ bị rút ngắn và dễ bị hư hỏng.
Bên cạnh đó, việc đồ gia vị bị nhiễm bẩn sau khi mở nắp cũng làm giảm thời hạn sử dụng. Để tránh điều này, chuyên gia thực phẩm khuyên người dùng cần đảm bảo nắp hộp luôn được đậy kín và vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
8 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước