Không phải thuốc chống cảm cúm, đây mới là 'thần dược' mà chị em cần chuẩn bị cho tủ thuốc gia đình
Muốn chặn đứng lối vào của cảm cúm, viêm hô hấp, viêm họng,... mỗi mùa đông, chị em đừng tiếc 15 phút vào bếp và chuẩn bị ngay loại "thần dược" này.
Thuốc thang chỉ có tác dụng giúp chúng ta trị bệnh, nhưng để phòng bệnh, ai lại dùng thuốc bao giờ? Khi thời tiết trở lạnh, ngoài việc nghĩ ngay tới thịt nướng, lẩu thái, bún bò Huế,... chị em cũng đừng lơ là cảnh giác mà quên mất rằng: Mùa đông còn dễ khiến chúng ta bị ốm hơn.
Cảm cúm, viêm họng, viêm xoang,... đều là các triệu chứng "nhẵn mặt" mỗi khi cái lạnh ập đến. Đừng để đến khi "trúng gió" mới đi giải cảm vì phòng bệnh lúc nào cũng hơn là đợi có bệnh rồi chữa.
Chính vì thế, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm một loại "thần dược" có khả năng chặn đứng lối vào của các loại cảm thông thường và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
Tỏi ngâm mật ong
Công dụng
Tỏi là loại gia vị có mặt trong hầu hết căn bếp của người Việt, không chỉ có tác dụng tăng hương vị món ăn mà còn rất giàu dinh dưỡng và có thể hỗ trợ phòng, điều trị nhiều bệnh. Tỏi có hàm lượng selen và germanium cao, đặc biệt, hàm lượng germanium này còn cao hơn nhiều so với các dược liệu như trà đỏ, nhân sâm, trà xanh…
Germanium là chất giúp tăng cường tế bào oxy tăng gấp 1,5 thậm chí gấp 2 lần bình thường giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, chất này còn giúp tăng cường lưu thông máu, giải phóng các nguồn năng lượng xấu ra khỏi cơ thể, bảo vệ tế bào hồng cầu, làm nền tảng cho khả năng phục hồi và cải thiện sức khỏe.
Đặc biệt, tỏi còn giàu allicin, một hợp chất phytonutrient có trong tỏi, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy, có khả năng chống nhiễm trùng, chống lão hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch. Allicin không có trong tỏi tươi mà chỉ có tiền chất của allicin là alliin. Chỉ khi tỏi được băm nhuyễn thì các enzyme trong tỏi mới được kích hoạt làm allin chuyển đổi thành allicin.
Tỏi ngâm mật ong được coi là "thần dược" cho sức khỏe nhờ công dụng kháng virus và trị ho/viêm họng. Selen và allicin cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác trong tỏi có khả năng giảm viêm, kháng khuẩn, diệt khuẩn. Trong khi đó, mật ong có thể giúp tiêu đờm giảm đau rát cổ họng, hỗ trợ phục hồi tổn thương ở niêm mạc họng.
Đây là phương pháp điều trị thay thế thuốc kháng sinh rất tốt, đặc biệt phù hợp với trẻ trên 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Cách làm
Để cho ra đời loại "thần dược" này, chị em cần chuẩn bị: 100ml mật ong nguyên chất, 15g tỏi và 1 bình thủy tinh có nắp chặt.
Bạn nên chọn nhánh tỏi già hoặc tốt nhất là tỏi đen Lý Sơn.
Bước 1: Sơ chế tỏi
Trước hết, bạn bóc vỏ từng tép tỏi, chần sơ qua nước nóng để làm sạch. Để tỏi ráo nước rồi dùng dao thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Khi lấy tỏi để làm tỏi ngâm mật ong, bạn tuyệt đối không nên rửa tỏi bằng nước lạnh để tránh làm hư.
Bước 2: Ngâm tỏi với mật ong
Chị em đừng quên khử trùng lọ đựng bằng nước sôi và để cho bình thật khô trước khi cho tỏi và mật ong vào nhé!
Tỷ lệ "vàng" để làm tỏi ngâm mật ong là 100ml mật ong/15g tỏi.
Sau khi thêm tỏi đã thái lát/băm nhuyễn vào lọ cùng mật ong, đậy nắp và ngâm trong khoảng 14-20 ngày là bạn có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch này.
Thời điểm mà các thành phần dinh dưỡng trong mật ong và tỏi phát huy được tất cả các lợi ích mà nó mang lại là vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa thức dậy. Vì thế, bạn chỉ cần uống trực tiếp 1 thìa cà phê tỏi mật ong trước khi ăn sáng khoảng 15 - 20 phút, nếu cảm thấy hơi khó uống thì bạn có thể hòa cùng với một cốc nước ấm để uống.
Bạn cũng có thể uống mật ong ngâm tỏi vào buổi tối, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Lúc này, cơ thể đã tiêu hóa gần hết lượng thức ăn nên sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ mật ong dễ dàng hơn, cũng không quá gần giờ đi ngủ khiến các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động với cường độ cao hơn.
Ngoài ra, uống hỗn hợp tỏi mật ong khi bụng đói, chưa có gì sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất một cách tốt hơn.
Chú ý: Chị em không nên uống mật ong ngâm tỏi khi vừa ăn no xong, vì như vậy có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu thậm chí rối loạn tiêu hóa.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
20 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước