Thêm vài hạt muối vào gạo lúc đang vo có tác dụng gì?
Vo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Cơm ngon dẻo hơn
Vo gạo là bước quan trọng trước khi nấu cơm để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Ảnh minh họa
Muối có khả năng làm tăng độ PH của nước, giúp hạt gạo mềm dẻo và ngon hơn. Khi vo gạo với nước muối, các hạt gạo sẽ hấp thụ nước muối loãng, giúp cho cơm khi nấu chín sẽ mềm dẻo, tơi xốp và có vị ngọt tự nhiên.
Cơm lâu thiu hơn
Muối có tính khử trùng cao, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc trong gạo. Nhờ vậy, cơm nấu với gạo vo bằng nước muối sẽ ít bị thiu hơn, đặc biệt là trong những ngày nóng bức.
Loại bỏ cặn bẩn hiệu quả
Muối có khả năng hút bụi bẩn và tạp chất trong gạo hiệu quả hơn so với nước vo gạo thông thường. Do đó, vo gạo với nước muối sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn một cách triệt để, cho ra nồi cơm trắng tinh và thơm ngon.
Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon, không phải ai cũng biết:
- Vo gạo quá nhiều: Việc vo gạo quá nhiều lần sẽ làm mất đi lớp cám gạo - nơi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến cơm bị nhão và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Vo gạo bằng nước nóng: Nước nóng sẽ làm gelatin trong gạo nở ra, khiến cơm dễ bị nát. Nên vo gạo bằng nước ấm hoặc nước nguội.
- Không vo sạch gạo: Gạo không được vo sạch sẽ còn lẫn bụi bẩn, cát, sạn, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cơm.
- Nước quá ít: Nước quá ít sẽ khiến cơm bị sống, sượng, cứng.
- Nước quá nhiều: Nước quá nhiều sẽ khiến cơm bị nhão, nát, dễ bị thiu.
- Không điều chỉnh lượng nước theo loại gạo: Mỗi loại gạo có tỷ lệ nước khác nhau. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện hoặc tham khảo kinh nghiệm nấu loại gạo đó để có lượng nước phù hợp.
- Không ngâm gạo trước khi nấu: Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Thời gian ngâm gạo phụ thuộc vào loại gạo: Gạo trắng thông thường: 30 phút - 1 tiếng, Gạo nếp: 2 tiếng - 4 tiếng, Gạo lứt: 4 tiếng - 8 tiếng.
Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Ảnh minh họa
- Nên nấu cơm với lửa vừa, sau khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và đun tiếp đến khi cơm chín hẳn.
- Mở nắp nồi cơm điện trong khi nấu sẽ khiến hơi nước thoát ra ngoài, làm cơm bị nhão và mất đi hương vị.
- Chỉ nên mở nắp nồi cơm điện khi cơm đã chín hẳn.
- Ủ cơm sau khi nấu giúp cơm chín đều và dẻo ngon hơn.
- Nên ủ cơm trong 10-15 phút sau khi chín.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để nấu cơm ngon:
- Nên chọn mua gạo mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Vo gạo bằng rổ hoặc rá, không nên vo trực tiếp trong nồi.
- Dùng muỗng gỗ để xới cơm, không nên dùng muỗng kim loại vì sẽ làm nát cơm.
- Bảo quản cơm ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bật mí mẹo nấu cơm ngon
Nên nấu gạo mới
Nếu không để ý khi đi mua gạo bạn sẽ hay mua phải những loại gạo đã cũ. Loại gạo mà để lâu sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu không được thơm và mùi vị sẽ kém. Trong khi gạo mới lại giàu chất dinh dưỡng, cơm nấu ra mềm đặc biệt là thơm ngon.
Biết cách ngâm gạo vừa phải trước khi nấu
Sau khi vo gạo, hãy cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo mà bạn sẽ nấu và để ngâm 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nhanh chín, tơi xốp, đảm bảo dinh dưỡng.
Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được. Ảnh minh họa
Đong đủ lượng nước
Khi nấu cơm, nếu cho nhiều nước cơm sẽ nát, nếu cho ít nước cơm lúc này sẽ khô cứng. Tỉ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1: 1,2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón tay trỏ là được.
Ngoài ra, khi nấu cơm nên dùng nước sôi thay vì dùng nước lạnh. Nguyên nhân là nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn nhiều. Việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng, tiết kiệm điện năng.
Không vo gạo quá nhiều lần
Chỉ nên vo gạo 1-2 lần là đủ và khi vo không nên chà xát mạnh, chỉ khuấy nhẹ. Bởi các chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có.
Theo Người Đưa Tin
-
18 phút trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
1 giờ trướcKhi được hỏi vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm tươi sống, nhân viên nhà hàng đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.
-
3 giờ trướcMột đoạn video mang tính chất quảng bá cho du lịch ở quốc gia "bí ẩn nhất thế giới" bất ngờ được tung ra, thu hút sự chú ý trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội.
-
4 giờ trướcKinmemai Premium đang giữ Kỷ lục Guinness là "loại gạo đắt nhất thế giới" với mức giá không tưởng.
-
5 giờ trướcMón phở được phục vụ đầy đặn, ăn kèm nước sốt cay đặc trưng khiến vị khách Hàn Quốc xuýt xoa khen ngon, thừa nhận có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
-
5 giờ trướcSau 56 năm hoạt động, bà chủ quyết định sẽ đóng cửa nhà hàng vào cuối năm 2024 khiến nhiều người tiếc nuối. Bà cũng không có ý định trao lại cho các con kế thừa.
-
9 giờ trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
17 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
2 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
2 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
2 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
2 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước