Thị trấn dát đá quý, người dân sống trên 72.000 tấn kim cương

Nördlingen được mệnh danh là "thị trấn kim cương" vì số lượng kim cương ở đây ước tính lên đến 72.000 tấn.

Nördlingen, 1 thị trấn nằm ở bang Bavaria thuộc miền nam của nước Đức, là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Đây cũng được mệnh danh là "thị trấn kim cương" có một không hai trên thế giới vì số lượng kim cương ở đây ước tính lên đến 72.000 tấn.

Thị trấn dát đá quý, người dân sống trên 72.000 tấn kim cương-1
Nördlingen, Đức được mệnh danh là "thị trấn kim cương".

Thị trấn Nördlingen thoạt nhìn cũng giống như những thị trấn cổ lân cận khác. Nördlingen được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển với nhiều tòa nhà và nhà thờ được xây dựng từ thời Trung cổ.

Tháp nhà thờ St.-George-Kirche là biểu tượng nổi bật của Nördlingen, cùng với hàng trăm ngôi nhà mái đỏ được xây dựng theo kiến trúc Gothic.

Tuy nhiên, điều khiến nơi này trở nên đặc biệt và được chú ý tới là các công trình ở đây được dát hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ.

Theo đó, những viên kim cương ở thị trấn này là kết quả của một khối thiên thạch đã rơi xuống khu vực này khoảng 15 triệu năm trước.

Kết quả của cuộc va chạm này đã tạo nên miệng núi lửa Ries có đường kính gần 24km và sâu khoảng từ 100m đến 150m. Vụ va chạm cũng tạo ra một loại đá hạt thô, đá dăm có tên là suevite, loại đá này chứa các mảnh thủy tinh, tinh thể pha lê và kim cương.

Thị trấn dát đá quý, người dân sống trên 72.000 tấn kim cương-2
Nördlingen được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển.

Theo Gisela Pösges, một nhà địa chất đồng thời là phó giám đốc Bảo tàng Ries Crater, thiên thạch này có khối lượng xấp xỉ 3 tỷ tấn. Nó có kích thước ngang bằng diện tích của thị trấn này, với đường kính lên tới 1 km.

Khi thiên thạch va vào Trái đất, với áp suất cực lớn đã khiến lượng than chì chứa trong đá suevite ở trở thành kim cương.

Đến năm 898, những người dân đầu tiên mới đến đây khai hoang để định cư và hình thành thị trấn Nördlingen. Vào thời Trung cổ, người dân ở khu vực này bắt đầu xây dựng các bức tường thành bảo vệ Nördlingen.

Vật liệu chính được sử dụng chính là những viên đá suevite. Chính vì thế mà các công trình trong thị trấn đều được "dát" bằng kim cương.

Thị trấn dát đá quý, người dân sống trên 72.000 tấn kim cương-3
Thị trấn Nördlingen được hình thành vào khoảng năm 898.

Bà Gisela Pösges, phó giám đốc bảo tàng Ries Crater ở Nördlingen cho biết: “Chỉ riêng nhà thờ St. Georgs được xây từ đá suevite, đã chứa đến 5000 carat kim cương. Nhưng thực tế, chúng chỉ là bụi kim cương, không thấy qua mắt thường, mà chỉ nhìn được bằng kính hiển vi. Bởi vậy, kim cương ở đây mang ý nghĩa về khoa học, chứ không đem lại giá trị kinh tế”.

Trong quá trình xây dựng thị trấn, người dân ở thị trấn không nhận ra rằng những tảng đá dăm suevite mà họ dùng để xây dựng là kết quả của vụ va chạm thiên thạch với trái đất.

Đến tận những năm 1970, họ mới phát hiện ra kim cương chứa trong những tảng đá ở thị trấn.

Thị trấn dát đá quý, người dân sống trên 72.000 tấn kim cương-4
Các công trình ở thị trấn được dát hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ.

Ngày nay, du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để chiêm ngưỡng thị trấn kim cương Nördlingen, nằm gần một miệng núi lửa khổng lồ. Du khách thập phương háo hức đến đây để được đi trên những viên đá kim cương vô giá, ngay cả khi họ không thể nhìn thấy.

Bảo tàng Ries Crater của Nördlingen thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan thị trấn có hướng dẫn viên với nhiều mẫu vật đặc biệt được trưng bày.

Mặc dù sống ở thị trấn dát kim cương hay có thể nói rằng sống trên “mỏ kim cương” nhưng người dân ở đây thấy không có gì khác lạ, họ cảm thấy bình thường.

Ngoài ra, các viên kim cương đều có kích thước siêu nhỏ nên người dân cũng không lo lắng đến nạn trộm cắp.

Theo Gia đình Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinhonline.vn/thi-tran-dat-da-quy-nguoi-dan-song-tren-72000-tan-kim-cuong-d192535.html?fbclid=IwAR1XtAzl4u6eH8SIxFYg5DVINsjARpIQGpCZb3xw11OAC5AJ5TkuevPKXWo

thị trấn

Tin tức mới nhất