Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Luôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Trong mâm cỗ ngày Tết hay giỗ chạp, đám hiếu, đám hỏi, đám cưới và nhiều loại cỗ bàn khác của người Việt Nam luôn có món gà luộc. Mâm cỗ thường có rất nhiều món. Và để đảm bảo cỗ được đầy đặn, sang trọng, đĩa gà chặt thường rất lớn, bao gồm cả con gà hoặc nửa con loại to. Vì vậy, tình trạng thừa thịt gà sau tiệc thường xảy ra.
Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Có nhiều cách chế biến thịt gà thừa thành những món ăn khoái khẩu đối với nhiều người, hầu hết hông gây ngán.
Nộm gà xé
Nộm gà xé là món ăn giúp giải ngán được tiêu thụ mạnh, vì thế bạn sẽ nhanh chóng xử lý hết chỗ thịt gà thừa trong mâm cỗ.
Bạn chỉ cần xé nhỏ thịt gà, bỏ xương; chuẩn bị thêm các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, hành tây, hoa chuối, xoài xanh… và nước trộn nộm chua ngọt. Đổ thịt gà, rau củ và nước trộn nộm vào nhau, trộn đều lên cho gà thấm gia vị, vậy là bạn đã có món nộm ngon lành, ăn nhiều cũng không ngán.
Miến măng gà
300gr miến dong
200gr măng khô
Gừng, tỏi, hành khô, hành lá, rau răm
Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường…
Măng khô rửa sạch, cắt bỏ phần già, cứng và ngâm trước vài tiếng đến mội ngày cho mềm ra, hết chất chua, sau đó đem luộc chín. Khi măng chín, bạn vớt ra xé nhỏ thành sợi và ướp với ít muối, nêm, hạt tiêu.
Các nguyên liệu khác như rau răm, hành lá đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Nếu có nước luộc gà, bạn có thể giữ lại để làm nước dùng. Miến rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi đổ ra bát; xếp thịt gà, hành lá, rau răm lên trên.
Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho măng vào xào cho măng chín. Đun sôi nước luộc gà, cho măng đã xào chín vào, nấu khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, đổ nước dùng ra bát là bạn đã có một bát miến măng gà thơm ngon.
Những món ăn giúp "giải cứu" thịt gà dư. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Súp gà
½ trái ngô ngọt
Nấm kim châm, nấm hương
Rau mùi
Bột năng
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Thịt gà luộc xé nhỏ, bỏ xương, da. Ngô ngọt tách hạt; nấm kim châm bỏ rễ, cắt thành từng khúc và rửa sạch lại với nước. Rau mùi cũng nhặt bỏ phần rễ và lá héo, rửa sạch với nước. Ngâm nấm hương với nước nóng khoảng 15 phút cho mềm ra, sau đó rửa sạch lại và thái thành từng sợi dài.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi (nếu có nước luộc gà là ngon nhất); sau đó lần lượt cho nấm kim châm, nấm hương, hạt bắp vào, đảo đều khoảng 2 phút.
Pha vào bát con 2 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho tan, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi và nhanh tay khuấy đều để bột năng không bị vón cục trong nồi. Nên cho lửa vừa và khuấy đều tay liên tục từ 2 đến 3 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó đổ gà xé vào nồi đảo đều, cho rau mùi vào nữa và tắt bếp. Có thể bỏ thêm một chút tiêu cho dậy mùi.
Gà rán
Khoai tây, sữa tươi không đường, bơ, bột mỳ số 13
Hành tây, rau mùi
Bột chiên xù, 2 lòng đỏ trứng gà
Dầu ăn, gia vị (hạt nêm, hạt tiêu…)
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt làm bốn, cho vào nồi luộc tầm 20 phút cho chín mềm, vớt ra và nghiền nát. Cho sữa tươi, bơ vào tô và trộn đều. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Xé thịt ra gà đĩa, thêm chút bột nêm và đảo đều lên cho gà thấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây; sau đó, cho rau mùi cùng phần thịt gà đã xé vào đảo đều cho kết dính lại với nhau Đổ hỗn hợp khoai tây đã nghiền vào một cái nồi, bắc lên bếp và để lửa nhỏ; thêm bột mỳ, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội. Nặn thử bôt, nếu thấy nặn được là ổn.
Chia bột thành các phần nhỏ vừa ăn, cho dầu ăn ra tay rồi nặn thành bánh hình tròn, ấn dẹt và cho nhân gà vào giữa. Sau đó, bạn túm bột lại và nặn thành những chiếc bánh với hình thù tùy ý thích.
Lăn các phần bánh vừa nặn với bột mỳ, trứng và bột chiên xù, sau đó chiên cho vàng đều 2 mặt (170 độ trong 5 - 6 phút), sau đó vớt ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC
-
3 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
3 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
7 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
18 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
23 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước