Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Luôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Trong mâm cỗ ngày Tết hay giỗ chạp, đám hiếu, đám hỏi, đám cưới và nhiều loại cỗ bàn khác của người Việt Nam luôn có món gà luộc. Mâm cỗ thường có rất nhiều món. Và để đảm bảo cỗ được đầy đặn, sang trọng, đĩa gà chặt thường rất lớn, bao gồm cả con gà hoặc nửa con loại to. Vì vậy, tình trạng thừa thịt gà sau tiệc thường xảy ra.
Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Có nhiều cách chế biến thịt gà thừa thành những món ăn khoái khẩu đối với nhiều người, hầu hết hông gây ngán.
Nộm gà xé
Nộm gà xé là món ăn giúp giải ngán được tiêu thụ mạnh, vì thế bạn sẽ nhanh chóng xử lý hết chỗ thịt gà thừa trong mâm cỗ.
Bạn chỉ cần xé nhỏ thịt gà, bỏ xương; chuẩn bị thêm các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, hành tây, hoa chuối, xoài xanh… và nước trộn nộm chua ngọt. Đổ thịt gà, rau củ và nước trộn nộm vào nhau, trộn đều lên cho gà thấm gia vị, vậy là bạn đã có món nộm ngon lành, ăn nhiều cũng không ngán.
Miến măng gà
300gr miến dong
200gr măng khô
Gừng, tỏi, hành khô, hành lá, rau răm
Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường…
Măng khô rửa sạch, cắt bỏ phần già, cứng và ngâm trước vài tiếng đến mội ngày cho mềm ra, hết chất chua, sau đó đem luộc chín. Khi măng chín, bạn vớt ra xé nhỏ thành sợi và ướp với ít muối, nêm, hạt tiêu.
Các nguyên liệu khác như rau răm, hành lá đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Nếu có nước luộc gà, bạn có thể giữ lại để làm nước dùng. Miến rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi đổ ra bát; xếp thịt gà, hành lá, rau răm lên trên.
Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho măng vào xào cho măng chín. Đun sôi nước luộc gà, cho măng đã xào chín vào, nấu khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, đổ nước dùng ra bát là bạn đã có một bát miến măng gà thơm ngon.
Những món ăn giúp "giải cứu" thịt gà dư. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Súp gà
½ trái ngô ngọt
Nấm kim châm, nấm hương
Rau mùi
Bột năng
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Thịt gà luộc xé nhỏ, bỏ xương, da. Ngô ngọt tách hạt; nấm kim châm bỏ rễ, cắt thành từng khúc và rửa sạch lại với nước. Rau mùi cũng nhặt bỏ phần rễ và lá héo, rửa sạch với nước. Ngâm nấm hương với nước nóng khoảng 15 phút cho mềm ra, sau đó rửa sạch lại và thái thành từng sợi dài.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi (nếu có nước luộc gà là ngon nhất); sau đó lần lượt cho nấm kim châm, nấm hương, hạt bắp vào, đảo đều khoảng 2 phút.
Pha vào bát con 2 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho tan, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi và nhanh tay khuấy đều để bột năng không bị vón cục trong nồi. Nên cho lửa vừa và khuấy đều tay liên tục từ 2 đến 3 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó đổ gà xé vào nồi đảo đều, cho rau mùi vào nữa và tắt bếp. Có thể bỏ thêm một chút tiêu cho dậy mùi.
Gà rán
Khoai tây, sữa tươi không đường, bơ, bột mỳ số 13
Hành tây, rau mùi
Bột chiên xù, 2 lòng đỏ trứng gà
Dầu ăn, gia vị (hạt nêm, hạt tiêu…)
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt làm bốn, cho vào nồi luộc tầm 20 phút cho chín mềm, vớt ra và nghiền nát. Cho sữa tươi, bơ vào tô và trộn đều. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Xé thịt ra gà đĩa, thêm chút bột nêm và đảo đều lên cho gà thấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây; sau đó, cho rau mùi cùng phần thịt gà đã xé vào đảo đều cho kết dính lại với nhau Đổ hỗn hợp khoai tây đã nghiền vào một cái nồi, bắc lên bếp và để lửa nhỏ; thêm bột mỳ, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội. Nặn thử bôt, nếu thấy nặn được là ổn.
Chia bột thành các phần nhỏ vừa ăn, cho dầu ăn ra tay rồi nặn thành bánh hình tròn, ấn dẹt và cho nhân gà vào giữa. Sau đó, bạn túm bột lại và nặn thành những chiếc bánh với hình thù tùy ý thích.
Lăn các phần bánh vừa nặn với bột mỳ, trứng và bột chiên xù, sau đó chiên cho vàng đều 2 mặt (170 độ trong 5 - 6 phút), sau đó vớt ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC
-
7 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
8 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
11 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
12 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
13 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
15 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
16 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
17 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
18 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
21 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước