Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Luôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Trong mâm cỗ ngày Tết hay giỗ chạp, đám hiếu, đám hỏi, đám cưới và nhiều loại cỗ bàn khác của người Việt Nam luôn có món gà luộc. Mâm cỗ thường có rất nhiều món. Và để đảm bảo cỗ được đầy đặn, sang trọng, đĩa gà chặt thường rất lớn, bao gồm cả con gà hoặc nửa con loại to. Vì vậy, tình trạng thừa thịt gà sau tiệc thường xảy ra.
Thịt gà thừa làm món gì ngon?
Có nhiều cách chế biến thịt gà thừa thành những món ăn khoái khẩu đối với nhiều người, hầu hết hông gây ngán.
Nộm gà xé
Nộm gà xé là món ăn giúp giải ngán được tiêu thụ mạnh, vì thế bạn sẽ nhanh chóng xử lý hết chỗ thịt gà thừa trong mâm cỗ.
Bạn chỉ cần xé nhỏ thịt gà, bỏ xương; chuẩn bị thêm các loại rau củ như cà rốt, dưa chuột, hành tây, hoa chuối, xoài xanh… và nước trộn nộm chua ngọt. Đổ thịt gà, rau củ và nước trộn nộm vào nhau, trộn đều lên cho gà thấm gia vị, vậy là bạn đã có món nộm ngon lành, ăn nhiều cũng không ngán.
Miến măng gà
300gr miến dong
200gr măng khô
Gừng, tỏi, hành khô, hành lá, rau răm
Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường…
Măng khô rửa sạch, cắt bỏ phần già, cứng và ngâm trước vài tiếng đến mội ngày cho mềm ra, hết chất chua, sau đó đem luộc chín. Khi măng chín, bạn vớt ra xé nhỏ thành sợi và ướp với ít muối, nêm, hạt tiêu.
Các nguyên liệu khác như rau răm, hành lá đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Nếu có nước luộc gà, bạn có thể giữ lại để làm nước dùng. Miến rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi đổ ra bát; xếp thịt gà, hành lá, rau răm lên trên.
Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho măng vào xào cho măng chín. Đun sôi nước luộc gà, cho măng đã xào chín vào, nấu khoảng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, đổ nước dùng ra bát là bạn đã có một bát miến măng gà thơm ngon.
Những món ăn giúp "giải cứu" thịt gà dư. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Súp gà
½ trái ngô ngọt
Nấm kim châm, nấm hương
Rau mùi
Bột năng
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Thịt gà luộc xé nhỏ, bỏ xương, da. Ngô ngọt tách hạt; nấm kim châm bỏ rễ, cắt thành từng khúc và rửa sạch lại với nước. Rau mùi cũng nhặt bỏ phần rễ và lá héo, rửa sạch với nước. Ngâm nấm hương với nước nóng khoảng 15 phút cho mềm ra, sau đó rửa sạch lại và thái thành từng sợi dài.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi (nếu có nước luộc gà là ngon nhất); sau đó lần lượt cho nấm kim châm, nấm hương, hạt bắp vào, đảo đều khoảng 2 phút.
Pha vào bát con 2 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho tan, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi và nhanh tay khuấy đều để bột năng không bị vón cục trong nồi. Nên cho lửa vừa và khuấy đều tay liên tục từ 2 đến 3 phút.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó đổ gà xé vào nồi đảo đều, cho rau mùi vào nữa và tắt bếp. Có thể bỏ thêm một chút tiêu cho dậy mùi.
Gà rán
Khoai tây, sữa tươi không đường, bơ, bột mỳ số 13
Hành tây, rau mùi
Bột chiên xù, 2 lòng đỏ trứng gà
Dầu ăn, gia vị (hạt nêm, hạt tiêu…)
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt làm bốn, cho vào nồi luộc tầm 20 phút cho chín mềm, vớt ra và nghiền nát. Cho sữa tươi, bơ vào tô và trộn đều. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Xé thịt ra gà đĩa, thêm chút bột nêm và đảo đều lên cho gà thấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây; sau đó, cho rau mùi cùng phần thịt gà đã xé vào đảo đều cho kết dính lại với nhau Đổ hỗn hợp khoai tây đã nghiền vào một cái nồi, bắc lên bếp và để lửa nhỏ; thêm bột mỳ, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội. Nặn thử bôt, nếu thấy nặn được là ổn.
Chia bột thành các phần nhỏ vừa ăn, cho dầu ăn ra tay rồi nặn thành bánh hình tròn, ấn dẹt và cho nhân gà vào giữa. Sau đó, bạn túm bột lại và nặn thành những chiếc bánh với hình thù tùy ý thích.
Lăn các phần bánh vừa nặn với bột mỳ, trứng và bột chiên xù, sau đó chiên cho vàng đều 2 mặt (170 độ trong 5 - 6 phút), sau đó vớt ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC
-
8 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
13 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước