Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng
Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc.
Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc về bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản. Thực ra, bí mật tuổi thọ của Nhật Bản thực ra không đến từ những điều xa xỉ mà có mối liên quan trực tiếp với chính chế độ ăn khoa học của họ.
Người Nhật đặc biệt ưa thích rau khoai lang. Ở đất nước này, rau khoai lang được bán giá rất đắt và được bình chọn là "rau sống thọ" bởi nguồn dinh dưỡng quý giá mà chúng sở hữu.
Theo các chuyên gia Đài Loan, rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...
1 tuần ăn rau khoai lang, cơ thể sẽ có những thay đổi gì?
- Nội tạng được thanh lọc
Rau khoai lang có tính bình, vì thế món rau khoai lang luộc hoặc nấu canh có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt tốt cho việc thải độc cho ruột.
Chất xơ trong rau khoai lang kích thích đại tiện, thúc đẩy quá trình giải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận.
Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Đường huyết được ổn định
Phần thân rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ, đồng thời chứa chất gần giống insulin, rất tốt trong việc ổn định đường huyết.
- Ngừa được bệnh ung thư
Nhờ chứa nhiều vitamin K, rau khoai lang có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch. Thậm chí, đã có nghiên cứu chứng minh những bệnh nhân ung thư gan nếu bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ khiến chức năng gan được cải thiện hơn.
- Xương khớp khỏe mạnh hơn
Rau khoai lang có chứa beta cryptoxanthin - chất này có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễm mạn tính như thấp khớp, viêm khớp.
Đặc biệt, có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Da sáng khỏe rõ rệt
Nghiên cứu cho thấy trong 100g rau khoai lang có chứa đến 11mg vitamin C, đây là chất hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, giữ cho da luôn căng bóng, mịn màng, giàu sức sống.
Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong khoai lang cũng có tác dụng trì hoãn và ức chế quá trình lão hóa da, giữ cho da mịn màng và đàn hồi.
- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
Rau khoai lang giàu kali, nó giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao.
- Giảm cân hiệu quả
Nhờ có chứa nhiều chất xơ mà khoai lang tạo nên cảm giác no lâu, chống đói, bớt thèm ăn vặt từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những lưu ý quan trọng khi ăn rau khoai lang
- Những người bị tiêu chảy và tiêu hóa kém nên thận trọng khi ăn rau khoai lang. Vì khoai lang giàu chất xơ nên có thể khó tiêu hóa hơn, người tiêu chảy không nên ăn kẻo làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Ngoài ra, người viêm dạ dày, đường huyết thấp cũng không nên ăn rau khoai lang kẻo làm tình trạng thêm trầm trọng.
- Rau khoai lang nên chần trước khi xào. Bởi loại rau này có chứa hàm lượng axit oxalic tương đối lớn. Thành phần này kết hợp với canxi trong cơ thể người tạo thành canxi oxalat gây sỏi thận. Chần rau trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ bớt axit oxalic.
- Rau khoai lang rất tốt nhưng tránh ăn quá thường xuyên, chỉ nên ăn 2 lần/tuần.
- Rau khoai lang nên được ăn kèm với thực phẩm chứa đạm động vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
2 giờ trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
3 giờ trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
-
5 giờ trướcHộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.
-
6 giờ trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
-
7 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam sẽ theo dõi chặt tình hình đặt giữ chỗ, giá vé máy bay trên các đường bay nội địa để kịp thời chỉ đạo bổ sung tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao
-
7 giờ trướcKhách du lịch hoảng loạn bỏ chạy khi một con trăn khổng lồ xuất hiện trên một bãi biển ở Thái Lan.
-
8 giờ trướcHai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo.
-
10 giờ trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
11 giờ trướcMật ong giả không thể có được những đặc tính như mật ong tự nhiên, vậy làm thế nào để phân biệt được mật ong thật - giả?
-
12 giờ trướcVề lý thuyết, điều này vốn không ảnh hưởng gì tới máy bay nhưng cơ trưởng vẫn quyết định cho quay đầu.
-
13 giờ trướcKhông chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay.
-
16 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
1 ngày trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
1 ngày trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
1 ngày trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
1 ngày trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
1 ngày trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
1 ngày trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
1 ngày trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-