Tiết lộ gây sốc về thịt chó
Những tiết lộ dưới đây sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi có ý định ăn thịt chó, cho dù đó là món khoái khẩu.
Nguồn cung thịt chó ở đâu?
Anh M. - người chuyên cung cấp chó cho quán thịt cầy nổi tiếng tại Quảng Xương - Thanh Hóa tiết lộ, bên cạnh nguồn chó mua từ thương lái, các cửa hàng còn mua từ những kẻ trộm chó. Những con chó này thường bị đánh bả rồi câu trộm. Thậm chí, có chủ quán còn nuôi vài tên trộm chó (thường là những kẻ nghiện hút, cờ bạc) trong nhà.
“Ở quê, hầu như nhà nào cũng nuôi vài ba con chó nên chuyện bị câu trộm diễn ra khá nhiều. Nhà nào cổng cao còn giữ được, hộ nào hay thả rông hoặc không cẩn thận trông nom là rơi vào tay cẩu tặc, những con chó bị trộm đem bán thẳng cho quán thịt cầy”, anh M. tiết lộ.
Người tiêu dùng rất dễ ăn phải thịt chó dính bả. Ảnh minh họa.
Anh M. cũng thú nhận thường xuyên đi thu mua chó bệnh, ốm sắp chết. Trong trường hợp này, đa phần anh được người dân gọi đến mua, trước đó họ cũng tiêm thuốc, chạy chữa để cứu sống con vật, nhưng thấy tình hình không thể qua khỏi, họ gọi bán để mong kiếm lại ít tiền. Anh M. cho biết, những chú chó sắp chết, giá mua chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 giá chó sống. Thậm chí, khi anh đến mua, chó đã chết rồi, có gia đình còn cho không.
“Ở quê, họ kiêng chôn các con vật chết trong đất nhà mình nên dù có quý chó đến bao nhiêu, khi nó chết, gia đình cũng phải cho người khác làm thịt hoặc đem lên các sông gần nhà vứt. Cũng không ít người thấy chó bị vứt trên các con sông, nhặt về rồi đem nhập lại cho các quán thịt chó”, anh nói thêm.
Chính vì hiểu quá rõ nguồn cung thịt chó như vậy nên anh M. không bao giờ ra quán ăn thịt chó. Anh cho biết vì lợi nhuận, các chủ quán thịt chó sẽ không ngại bất cứ thủ đoạn nào.
Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bả chó được làm bằng nhiều nguồn chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc chuột. Khi chó trúng bả, sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng, đem chế biến không loại trừ được hết các chất này. Độc tố sẽ tác động tiêu cực tới cơ thể người ăn, phản ứng nhẹ sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.
Không nên ăn nhiều thịt chó
Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198 khuyến cáo: Thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout. Riêng bệnh nhân gout không nên ăn thịt chó.
Có thể mất mạng vì thịt chó
PGS.TS Thịnh cho hay, thịt chó sinh năng lượng cao. Trong 100g thịt chó cung cấp 338 Kcal, trong khi thịt bò chỉ cung cấp 118 Kcal, thịt gà là 199 Kcal.
Tuy nhiên so với thịt các động vật khác như trâu, bò, thịt chó có tính phức tạp hơn rất nhiều do chúng vốn ăn tạp, không ăn cây cỏ như bò. Chính vì thế, thịt chó dễ bị nhiễm nhiều giun, sán hơn.
Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Phòng khám Đa khoa Ánh Nga, Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn cho biết, ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân có khối u trong phổi và não chứa rất nhiều sán đang ngoe nguẩy do lây nhiễm từ chó.
Lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) có thể gây mù mắt, gây chứng điên loạn hoặc gây suy yếu các bộ phận nơi sán trú ngụ khác như gan, lách, phổi. Người bệnh có thể tử vong do nhiễm trùng.
Ngoài ra, PGS.TS Thịnh đặc biệt khuyến cáo chó có thể mắc bệnh dại - căn bệnh rất nguy hiểm. “Về nguyên tắc, virus dại sẽ chết nếu được nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên trong quá trình mang chó về, người ta không phân biệt được con chó nào bị dại, con nào không. Nước dãi của chó chứa các virus dại, dễ rơi rớt sang các chỗ khác như quần áo của người giết, rơi vào dao thớt, qua ruồi rồi rơi vãi vào thức ăn gây hiện tượng nhiễm chéo. Nếu ăn vào khả năng mắc bệnh dại rất lớn. Đặc biệt, tiết canh chó còn nguy hại hơn thịt chó rất nhiều vì đó là thực phẩm sống”.
Đặc biệt, cho dù chó chưa lên cơn dại vẫn có thể có virus dại tiềm ẩn bên trong. Do đó, chơi, vuốt ve hoặc tiếp xúc với thịt chó có virus dại khi có vết thương hở có nguy cơ lây bệnh rất cao.
“Không phải chó chết rồi thịt sẽ hỏng, ít nhất phải sau 8 tiếng đồng hồ thịt mới bị ôi thiu. Do đó, nếu các quán nhặt chó chết về, vẫn có thể chế biến bình thường. Hơn nữa, nấu thịt chó toàn dùng gia vị mạnh và nhiệt độ cao nên rất dễ mất mùi, người ăn khó nhận biết”, ông Thịnh nói thêm.
Ông Thịnh tỏ ra lo ngại trước thực trạng thịt chó được bày bán ở khắp nơi. Trong khi đó, hiện nước ta chưa có quy định chung, cụ thể về việc giết mổ thịt chó cũng như chưa chú trọng trong công tác kiểm dịch chó. Người ăn hoàn toàn không phân biệt được đâu là thịt chó sạch, đâu là thịt chó bệnh, nên vô tình tạo nguy hiểm cho mình mà không hay biết.
Anh M. - người chuyên cung cấp chó cho quán thịt cầy nổi tiếng tại Quảng Xương - Thanh Hóa tiết lộ, bên cạnh nguồn chó mua từ thương lái, các cửa hàng còn mua từ những kẻ trộm chó. Những con chó này thường bị đánh bả rồi câu trộm. Thậm chí, có chủ quán còn nuôi vài tên trộm chó (thường là những kẻ nghiện hút, cờ bạc) trong nhà.
“Ở quê, hầu như nhà nào cũng nuôi vài ba con chó nên chuyện bị câu trộm diễn ra khá nhiều. Nhà nào cổng cao còn giữ được, hộ nào hay thả rông hoặc không cẩn thận trông nom là rơi vào tay cẩu tặc, những con chó bị trộm đem bán thẳng cho quán thịt cầy”, anh M. tiết lộ.
Người tiêu dùng rất dễ ăn phải thịt chó dính bả. Ảnh minh họa.
Anh M. cũng thú nhận thường xuyên đi thu mua chó bệnh, ốm sắp chết. Trong trường hợp này, đa phần anh được người dân gọi đến mua, trước đó họ cũng tiêm thuốc, chạy chữa để cứu sống con vật, nhưng thấy tình hình không thể qua khỏi, họ gọi bán để mong kiếm lại ít tiền. Anh M. cho biết, những chú chó sắp chết, giá mua chỉ bằng một nửa hoặc 2/3 giá chó sống. Thậm chí, khi anh đến mua, chó đã chết rồi, có gia đình còn cho không.
“Ở quê, họ kiêng chôn các con vật chết trong đất nhà mình nên dù có quý chó đến bao nhiêu, khi nó chết, gia đình cũng phải cho người khác làm thịt hoặc đem lên các sông gần nhà vứt. Cũng không ít người thấy chó bị vứt trên các con sông, nhặt về rồi đem nhập lại cho các quán thịt chó”, anh nói thêm.
Chính vì hiểu quá rõ nguồn cung thịt chó như vậy nên anh M. không bao giờ ra quán ăn thịt chó. Anh cho biết vì lợi nhuận, các chủ quán thịt chó sẽ không ngại bất cứ thủ đoạn nào.
Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bả chó được làm bằng nhiều nguồn chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc chuột. Khi chó trúng bả, sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng, đem chế biến không loại trừ được hết các chất này. Độc tố sẽ tác động tiêu cực tới cơ thể người ăn, phản ứng nhẹ sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.
Không nên ăn nhiều thịt chó
Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198 khuyến cáo: Thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout. Riêng bệnh nhân gout không nên ăn thịt chó.
Có thể mất mạng vì thịt chó
PGS.TS Thịnh cho hay, thịt chó sinh năng lượng cao. Trong 100g thịt chó cung cấp 338 Kcal, trong khi thịt bò chỉ cung cấp 118 Kcal, thịt gà là 199 Kcal.
Tuy nhiên so với thịt các động vật khác như trâu, bò, thịt chó có tính phức tạp hơn rất nhiều do chúng vốn ăn tạp, không ăn cây cỏ như bò. Chính vì thế, thịt chó dễ bị nhiễm nhiều giun, sán hơn.
Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Phòng khám Đa khoa Ánh Nga, Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn cho biết, ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân có khối u trong phổi và não chứa rất nhiều sán đang ngoe nguẩy do lây nhiễm từ chó.
Lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) có thể gây mù mắt, gây chứng điên loạn hoặc gây suy yếu các bộ phận nơi sán trú ngụ khác như gan, lách, phổi. Người bệnh có thể tử vong do nhiễm trùng.
Ngoài ra, PGS.TS Thịnh đặc biệt khuyến cáo chó có thể mắc bệnh dại - căn bệnh rất nguy hiểm. “Về nguyên tắc, virus dại sẽ chết nếu được nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên trong quá trình mang chó về, người ta không phân biệt được con chó nào bị dại, con nào không. Nước dãi của chó chứa các virus dại, dễ rơi rớt sang các chỗ khác như quần áo của người giết, rơi vào dao thớt, qua ruồi rồi rơi vãi vào thức ăn gây hiện tượng nhiễm chéo. Nếu ăn vào khả năng mắc bệnh dại rất lớn. Đặc biệt, tiết canh chó còn nguy hại hơn thịt chó rất nhiều vì đó là thực phẩm sống”.
Đặc biệt, cho dù chó chưa lên cơn dại vẫn có thể có virus dại tiềm ẩn bên trong. Do đó, chơi, vuốt ve hoặc tiếp xúc với thịt chó có virus dại khi có vết thương hở có nguy cơ lây bệnh rất cao.
“Không phải chó chết rồi thịt sẽ hỏng, ít nhất phải sau 8 tiếng đồng hồ thịt mới bị ôi thiu. Do đó, nếu các quán nhặt chó chết về, vẫn có thể chế biến bình thường. Hơn nữa, nấu thịt chó toàn dùng gia vị mạnh và nhiệt độ cao nên rất dễ mất mùi, người ăn khó nhận biết”, ông Thịnh nói thêm.
Ông Thịnh tỏ ra lo ngại trước thực trạng thịt chó được bày bán ở khắp nơi. Trong khi đó, hiện nước ta chưa có quy định chung, cụ thể về việc giết mổ thịt chó cũng như chưa chú trọng trong công tác kiểm dịch chó. Người ăn hoàn toàn không phân biệt được đâu là thịt chó sạch, đâu là thịt chó bệnh, nên vô tình tạo nguy hiểm cho mình mà không hay biết.
Theo Tri thức
-
3 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
13 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
14 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
19 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
23 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
23 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước